BÁM LẤY CHÚA ĐỂ TRÁNH MA QUỶ

BÁM LẤY CHÚA ĐỂ TRÁNH MA QUỶ

SUY NIỆM - Jan 21/01/2018

Thứ Hai tuần III TN

Mc 3,22-30

Trang Tin Mừng hôm nay thuộc phân khúc Mầu Nhiệm Đấng Mêsia mà trong đó, thánh sử Maccô giới thiệu phản ứng của các đối tượng trước những gì Đức Giêsu đã rao giảng và hành động: Dân chúng (1, 14-3,6) ngưỡng mộ, tìm nghe và xin Ngài chữa lành; thân nhân tưởng Ngài mất trí (3, 20-21) ; còn kinh sư và pharisêu lại bảo Ngài bị quỷ ám (3, 22). Những ngộ nhận này khiến Đức Giêsu phải minh giải (3, 23-30).

Chúa Giêsu làm nổi bật tính phi lý nực cười của các kinh sư: chính họ mới là kẻ “mất trí” khi vụng về gán cho Chúa Giêsu là người bị quỷ Beelzebul ám và đã dùng thế quỷ vương mà trừ quỷ. Để phản bác lại các kinh sư, Người đã không sử dụng sức mạnh, nhưng dùng lời lẽ hợp lý để đối phương nhận rõ sự phi lý lố bịch của mình. Lý lẽ Người đưa ra thì hiển nhiên và đầy tính thuyết phục mà người ít học nào cũng hiểu được: làm sao Satan mà chống lại Satan! Như vậy, Satan tự chia rẽ và nó đang tiến tới ngày tận số. Điều này lại không đúng với thực tế. Việc quỷ bị thua chứng tỏ Đấng mạnh hơn đã đến và bắt đầu việc diệt trừ Satan.

Chúa Giêsu đã rao giảng một cách có uy tín trong vùng Galilê, quanh thành Capharnaum, cùng với những dấu chỉ kỳ diệu chứng tỏ lòng nhân từ của Chúa đối với con người, đồng thời chứng minh quyền năng thần linh của Ngài. Các luật sĩ từ Giêrusalem đến, lẽ ra hơn ai hết, họ phải hiểu được những dấu chỉ kỳ diệu này, vì họ là những con người tôn giáo chuyên môn về Lời Chúa. Nếu Chúa Giêsu chỉ nói suông mà thôi, thì sự ngoan cố của các kẻ chống đối Chúa có thể còn tha thứ được, nhưng đàng này, Ngài đã thực hiện những dấu lạ để chứng tỏ quyền năng thần linh của Ngài: Ngài đã chữa người bại liệt để chứng minh Ngài có quyền tha tội; Ngài đã ra lệnh cho quỷ dữ ra khỏi nhiều người và chúng đã vâng phục.

Các kinh sư nói Chúa Giêsu bị quỷ vương Beelzebul ám và dựa vào thế quỷ vương để trừ quỷ. Theo Chúa Giêsu, lời tố cáo đó là một điều vô lý. Quả thật, Satan không thể chống Satan (3, 23b). Nước nào, nhà nào chia rẽ thì sẽ đi tới chỗ diệt vong (3, 24-25); Satan cũng vậy (3, 26). Mc 3, 27 cho thấy: chẳng những Chúa Giêsu không bị quỷ chi phối, không theo phe quỷ, Ngài còn chống quỷ; quỷ là người mạnh, Chúa Giêsu còn mạnh hơn quỷ nữa.

Những luật sĩ ấy chẳng những không nhìn nhận quyền phép Chúa Giêsu trong việc Ngài trừ quỷ mà còn xuyên tạc rằng Ngài dựa thế quỷ vương. Thái độ ấy bị Chúa Giêsu gọi là tội phạm đến Chúa Thánh Thần và là thứ tội duy nhất không được tha. Chúa Thánh Thần là Đấng soi sáng lương tâm cho người ta thấy rõ sự thật, thấy tội lỗi của mình để sám hối và được tha. Từ chối sự thật, không chịu sám hối thì không thể nào được tha. Không được tha không phải vì Chúa không tha mà vì mình không muốn được tha. 

Trước những hành động kỳ diệu của quyền năng Thiên Chúa, những kẻ chống đối Ngài nói rằng Ngài đã bị quỷ Beelzebul ám và đã dùng quyền của quỷ vương để trừ quỷ. Thật không có sự ngoan cố nào nặng nề hơn: một vị Thiên Chúa mà lại bị các nhà thông luật gán cho tước hiệu đầu mục của quỷ. Ðó là một sự xúc phạm không thể tha thứ được, vì là tội phạm đến Thánh Thần. Thiên Chúa quyền năng có thể tha thứ mọi tội lỗi nhưng Ngài không thể cứu con người, nếu con người cứ đóng kín tâm hồn mình trước ân sủng và sự soi sáng của Thiên Chúa.

Thật ra, không khó để thấy tính đối đầu và đố kỵ trong cái nhìn và kết luận của các kinh sư về Chúa Giêsu. Khi xếp Chúa Giêsu vào phe với Satan, họ ngầm ý chối bỏ vai trò Messia nơi Ngài, ngầm ý bảo rằng cần phải xa lánh và loại trừ Ngài. Họ không đón nhận Ngài bởi vì sự xuất hiện của Ngài khiến quyền thế của họ bị đe dọa. Như vậy có thể nói, các kinh sư, quỷ vương và Chúa Giêsu đại diện cho ba cấp quyền lực, ba sức mạnh mà những thường dân yếu đuối hèn mọn cần sáng suốt lựa chọn để tìm nơi đỡ tựa cho đời mình.

Đã từ lâu ma quỷ thống lĩnh thế gian này và nó chưa bao giờ ngừng tay trong nỗ lực dùng những mưu mô và ý đồ đen tối nhằm cầm giữ con người trong sự xấu xa, dối trá, lỗi tội. Với trang Tin Mừng này, các kinh sư đã ngoan cố không theo sự thật, không nhìn nhận vai trò thiên sai của Chúa Giêsu, thậm chí còn mặc cho Ngài chiếc áo xấu xa của ma quỷ. Thành ra có thể nói, chính các kinh sư mới đang mang bộ mặt của ma quỷ, mới đang bị quỷ ám, mới đang dựa vào thế quỷ để chống lại Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu được sai đến trần gian để thiết lập Vương quốc của Nước Trời bằng cách đem Ánh Sáng xua tan tối tăm, đem Sự Sống diệt tiêu cái chết, đem Niềm Vui đẩy lui đau khổ, đem Linh Thánh thay cho lỗi tội, … Ngài thi hành sứ mạng bằng biển xót thương, bằng đường sự thật và bằng quyền năng tuyệt đối. Trước mặt Ngài, Xatan phải đành thua, dù có vẫy vùng mọi cách để phá rối kế hoạch cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta đáp trả khi ta nghe hỏi chọn Chúa hay chọn ai. Rất có thể câu trả lời lúc của ta sẽ rõ ràng và quyết liệt: tôi chọn Chúa. Nhưng điều đó gọi mời ta xét lại thái độ, cung cách và mức dấn thân đứng về phía Chúa, tựa nương vào Chúa, tín thác nơi Chúa và nhất là hành động theo ý Chúa của ta. Ước gì ta điều chỉnh lối nghĩ và cách sống của ta từ sai lạc của các kinh sư.

Đây là lúc thuận tiện nhất để mỗi người dành ít phút thinh lặng, lòng kề lòng, lắng nghe Chúa Giêsu chỉ cho ta điều ước ta đang cần nhất và xin Người giúp ta thực hiện điều ước ấy.

Và những ước mong mỗi người chúng ta sẵn lòng mở rộng cửa con tim nhiều khi nhơ uế và chai cứng của mình để đón tiếp Trái Tim vẹn sạch, nồng nàn yêu thương, bao dung vô bờ và trào tràn sức sống của Chúa Giêsu. Ước gì ta kiên cường bám lấy Chúa – thế lực mạnh nhất và trường cửu – để chiến đấu và chiến thắng những thế lực mạnh hơn như tiền bạc, kẻ có quyền và ma quỷ.

Tuệ Mẫn