ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, ngày 8/12

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, ngày 8/12

Khu Giáo IV Đức Mẹ Vô Nhiễm - Mar 24/03/2014

Loài người như đang phải đương đầu với những thế lực của sự dữ và ma quỉ. Cái ác hình như vẫn đâu đây rình rập con người. Tình trạng sợ hãi những tai họa của thiên nhiên hầu như vẫn chưa vơi

MẸ TRONG TRẮNG TUYỆT VỜI

Đọc lại Tin Mừng dưới ánh sáng của Mùa Vọng, mọi người Kitô hữu trên toàn thế giới như đang đứng trước những thách đố lớn lao về đời sống đức tin. Đó đây trên trái đất vẫn còn đói nghèo, thiên tai, chiến tranh, bệnh hoạn và những tệ nạn văn minh của con người. Loài người như đang phải đương đầu với những thế lực của sự dữ và ma quỉ. Cái ác hình như vẫn đâu đây rình rập con người. Tình trạng sợ hãi những tai họa của thiên nhiên hầu như vẫn chưa vơi con người vẫn lo âu, sợ hãi. Con người vẫn e dè với bóng tối của sự dữ, của ma quỉ. Lời của các thiên sứ trong đêm Giáng Sinh năm xưa vẫn còn vang vảng đâu đây:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm “. Nhân loại hình như vẫn đang sợ hãi trước bao nhiêu khó khăn giăng mắc, bao nhiêu thử thách bao quanh. Tuy nhiên, con người với lòng tin sẵn có, vẫn được mời gọi đi vào niềm phấn khởi, cậy trông của Đức Trinh Nữ ngày Truyền Tin:” Hãy vui lên, đừng sợ “. Lời nói của Thiên Thần Gabrien khi diện đối diện với Đức Mẹ được lập lại khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đăng quang Ngôi Giáo Hoàng ngày 22/10/1978 tại quảng trường Thánh Phêrô: “ Đừng sợ “.

Lời trấn an của sứ thần Gabrien khi xưa, cũng như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Gioan phaolô II như kéo mọi người chúng ta trở về thực tế giữa trăm ngàn khó khăn, thử thách, âu lo và sợ hãi của thế giới. Ơn cứu rỗi quả thực đã được đổ xuống nhân loại, đổ xuống từng người, mọi người khi nhân loại nhận ra chiều sâu của chữ “Đừng sơ”:” Thiên Chúa yêu thương loài người đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”. Người Con Một duy nhất của Thiên Chúa là Đức Kitô luôn hiện diện giữa loài người để minh chứng cho tình thương và sự ấp ủ quan phòng tuyệt diệu của Người hầu con người nhận ra sức mạnh vô biên của ơn cứu rỗi.

Ơn cứu rỗi ấy được trao cho Đức Kitô nhập thể làm người nơi cung lòng của một người nữ có tên là MARIA. Đức trinh nữ được chọn lựa và cất nhắc giữa muôn vàn người nữ trên trái đất. Do đó, Thiên Chúa đã dành cho Đức Mẹ muôn vàn ơn huệ mà không ai trên trần thế đã có được. Một trong những đặc ân ấy là ơn làm Mẹ Thiên Chúa và ơn vô nhiễm nguyên tội. Vì làm Mẹ của Đức Kitô, Mẹ Maria đã được ơn trinh thai vẹn tuyền, cả con người của Mẹ hoàn toàn trong trắng tuyệt mỹ. Với ơn vô nhiễm, Mẹ Maria không chỉ được sạch mọi tội, nhưng Mẹ còn được tràn đầy ơn phước.

Ơn huệ cao vời vô nhiễm của Mẹ phải đợi tới ngày 8 tháng 12 năm 1854 khi Đức Giáo Hoàng Piô IX nhân danh quyền vô ngộ của Tòa Thánh Phêrô tuyên bố tín điều:” Đức Mẹ Vô Nhiễm”, Giáo Hội mới hoàn toàn thở phào, tin tưởng tuyệt đối vào sự trắng trong của Mẹ và ca ngợi Mẹ vì ơn huệ quá tuyệt vời Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ. Ơn vô nhiễm nguyên tội quả đã được vén lộ ngay từ những trang đầu của Sách Khởi Nguyên và lời sứ thần Gabrien trong ngày Truyền Tin cho Mẹ đã nói lên ơn huệ cao vời của Mẹ:” Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng bà “ ( Lc 1, 28 ). Niềm hân hoan của tín điều vô nhiễm được Mẹ xác nhận công khai, rõ ràng và trang trọng vào ngày 25/ 3/ 1858 khi Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại Lộ Đức và tiết lộ :” Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội “.

Thiên Chúa đã chọn Mẹ, đã ban cho Mẹ những đặc ân cao vời nhất. Điều đó chứng tỏ Mẹ thật xứng đáng làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Mẹ là quà tặng của tình yêu vô biên của Thiên Chúa cho nhân loại. Mẹ là của quí hóa nhất múc từ sự khôn ngoan và quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa.

Đừng sợ không chỉ có nghĩa đầu môi chót lưỡi, nhưng là lời tuyên xưng mãnh liệt nhất của những người có đức tin. Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ của niềm tin. Mẹ đã không sợ khi được sứ thần Gabrien giải thích về ý định của Thiên Chúa và Mẹ đã xin thưa:” Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin hãy thành sự nơi tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ).

Lời kêu mời nhân loại:” Đừng sợ “ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II không phải là một lời ngẫu hứng, nhưng Đức Thánh Cha đã tin như Đức Mẹ xưa đối diện với sứ thần Thiên Chúa Gabrien. Do đó, Ngài đã kêu gọi nhân loại hãy sống niềm tin phấn khởi như Mẹ.

Mừng lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức trinh nữ Maria, nhân loại hãy vui mừng, tin tưởng vì Mẹ đã chiến thắng xác thịt và ma quỉ. Mẹ đã đạp dập đầu con rắn là satan. Mẹ đã mặc áo mặt trăng, chân đạp mặt trời, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao như sách Khải Huyền diễn tả. Con Mẹ là Chúa Giêsu đã chiến thắng thế gian ngang qua thập giá. Nhưng trước khi bị treo lên thập giá, Con Một Thiên Chúa đã phải ngang qua cung lòng thánh thiện, tinh tuyền của Mẹ để sinh ra và Chúa Giêsu đã chiến thắng ma quỉ, satan nhờ sự cộng tác của Mẹ, nghĩa là Chúa Giêsu đã từ cung lòng của Đức Mẹ để mang ơn cứu rỗi cho toàn nhân loại.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để chúng con luôn ca tụng những kỳ công vô cùng tuyệt diệu mà Chúa đã ban tặng cho nhân loại, cho từng người, cho mọi người ngang qua Mẹ. Amen.
 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi