Đức Thánh Cha viếng mộ hai linh mục Ý bị hiểu lầm

Đức Thánh Cha viếng mộ hai linh mục Ý bị hiểu lầm

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Jun 21/06/2017

VATICAN. ĐTC đã dành trọn sáng ngày 20-6-2017, để hành hương viếng mộ hai cha sở dấn thân xây dựng hòa bình, công lý và giáo dục các trẻ em nghèo ở Bozzolo và Barbiana, bắc Italia.

Cả hai linh mục trên đều bị đóng khung là người “chống giáo sĩ”, và những bài viết của họ thường bị trích dẫn sai lầm khiến người ta tưởng họ bất đồng với Giáo hội. Tuy nhiên, trong cuộc sống, họ luôn vâng lời Giáo hội, và không bao giờ rao giảng hay dạy điều gì vượt những gì Giáo hội cho phép.

Vị thứ nhất là Cha Mazzolari (1890-1959), cha sở giáo xứ Bozzolo gần Mantova từ năm 1932. Năm 1925, cha chống lại đảng phát xít ở Italia và từ năm 1943, cha tích cực tham gia kháng chiến. Trong thập niên 1950, cha Mazzolari dấn thân bênh vực những người bị thiệt thòi về mặt xã hội và chống lại ý niệm gọi là ”cuộc chiến tranh chính đáng”. Cha qua đời năm 1959 thọ 69 tuổi. Án phong chân phước cho cha sắp được khởi sự tại giáo phận Cremona vào tháng 9 tới đây.

ĐTC đã đáp trực thăng tới Bozzolo lúc 9 giờ, một làng hiện có 4.200 dân cư. Tại đây ngài được Đức Cha Antonio Napolioni, GM giáo phận Cremona, và xã trưởng địa phương tiếp đón cùng với đông đảo các em học sinh.

Sau khi cầu nguyện trong thinh lặng tại mộ cha Mazzolari ở nhà thờ giáo xứ, ĐTC đã đọc một bài huấn dụ dài nêu rõ tính chất thời sự trong sứ điệp và tấm gương của Cha Mazzolari cũng như của cha Milani, mặc dù không luôn được cảm thông và quí chuộng trong thời đại của các vị. Ngài nói: ”Cha Mazzolari không phải là một người tiếc nuối Giáo Hội quá khứ, nhưng đã tìm cách thay đổi Giáo Hội và thế giới, qua tình yêu say mê và sự tận tụy hiến thân vô điều kiện. ĐTC nhắn nhủ các linh mục hãy noi gương cha Mazzolari lắng nghe thế giới, nghe những người đang sống và hoạt động trong đó, đón nhận và đáp ứng mọi yêu cầu về ý nghĩa và hy vọng, không sợ đi qua những sa mạc và những vùng tăm tối. Như thế chúng ta có thể trở thành Giáo Hội nghèo cho và với người nghèo, Giáo hội của Chúa Giêsu”.

Viếng mộ cha Milani

Vị LM thứ hai ĐTC đến hành hương viếng mộ là cha Lorenzo Milani (1923-1967), thuộc tổng giáo phận Firenze.

Tại làng nhỏ Barbiana, cha tổ chức các trường học trọn ngày để các trẻ em nghèo ở những làng mạc rải rác trên miền núi có thể được giáo dục. Cha qua đời cách đây 50 năm (1967) vì bệnh ung thư, lúc mới được 44 tuổi.

Giã từ làng Bozzolo, ĐTC đáp trực thăng đến làng Barbiana, gần thành phố Firenze vào lúc quá 11 giờ. Tại đây ngài được ĐHY Giuseppe Bertori TGM Firenze, và thị trưởng thành này tiếp đón. Sau khi viếng mộ cha Milani ở nghĩa trang, ngài gặp chung tại nhà thờ các cựu học sinh còn sống của cha Milani và thăm nhà xứ. Tại vườn bên cạnh, ĐTC chào thăm và ngỏ lời với các cựu học sinh cũng như các LM và một số người trẻ, tất cả khoảng 200 người.

Ngài đề cao sự hăng say của cha Milani trong việc giáo dục, với ý hướng khơi dậy nơi các học sinh đặc tính con người để họ cởi mở đối với Thiên Chúa.

Ngỏ lời với các giáo chức hiện diện, ĐTC nói: ”Sứ mạng của anh chị em đầy những chướng ngài nhưng cũng đầy vui mừng, nhưng đặc biệt đó là một sứ vụ, sứ vụ yêu thương, vì ta không thể giảng dạy mà không yêu thương và không ý thức rằng điều mà ta trao tặng chỉ là một quyền được hiểu biết, quyền học hỏi. Và có bao nhiêu diều cần dạy, nhưng điều nòng cốt là sự tăng trưởng của một lương tâm tự do, có khả năng đối diện với thực tại và định hướng trong thực tại được hướng dẫn nhà tình yêu thương, nhờ ước muốn dấn thân với ngươi khác, đảm nhận những vất vả, những vết thương của họ, và tránh mọi thái độ ích kỷ để phục vụ công ích”.

ĐTC cũng ngỏ lời với các LM hiện diện và nhắc nhở rằng ”Giáo Hội mà cha Milani đã tỏ cho thế giới có một khuôn mặt hiền mẫu và ân cần, nhắm mang lại cho tất cả mọi người cơ hội được gặp Thiên Chúa và mang lại sự vững chắc cho chính nhân vị của mình với trọn vẹn phẩm giá”.

Vào cuối cả hai cuộc viếng thăm, ĐTC đều ứng khẩu chào từ biệt và xin các tín hữu cầu nguyện để ngài trở nên giống như hai linh mục gương mẫu mà ngài đã viếng thăm.

Đầu buổi chiều, lúc 13 giờ 15, ĐTC lên đường trở về Vatican (SD 20-6-2017).

Nguồn: Đài Phát thanh Vatican và CNA