Kenya: Sự Phấn Khích, Đợi Chờ Quanh Chuyến Thăm Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Kenya: Sự Phấn Khích, Đợi Chờ Quanh Chuyến Thăm Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Nov 18/11/2015

12243503_1539710762936250_6021292559399396695_nKenya, 18/11/2015 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ khởi hành vào Thứ Tư (25/11) cho chuyến tông du đầu tiên của Ngài đến Châu Phi. Đức Thánh Cha có kế hoạch thăm Uganda và Cộng Hoà Trung Phi vào cuối tuần đó, nhưng điểm dừng chân đầu tiên của Ngài sẽ là Kenya.

Kenya đã đối diện với nhiều thách đố nhiều năm qua, từ các khủng hoảng chính trị đến những cuộc tấn công khủng bố được thực hiện bởi Al-Shabaab, nhóm khủng bố đóng tại Somalia. Người ta hy vọng rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cổ võ việc chữa lành quốc gia.

“Có một sự phấn khích, đợi chờ, và thật nhiều niềm vui, bởi vì chuyến thăm của Đức Thánh Cha là một sự trợ giúp lớn lao đối với người Kitô Hữu”, ông David Omwoyo, Giám Đốc Truyền Thông tại Hội Đồng Giám Mục Kenya.

“Hãy nhớ, vào lúc mà Đức Thánh Cha bắt đầu suy tư một chút về những thách đố mà Giáo Hội tại Kenya đang phải đối diện – và khi Ngài nói về ý định thăm đất nước này khi có thể – là sau khi nhiều cuộc tấn công khủng bố”, ông Omwoyo nói.

“Vào thời điểm ấy Giáo Hội cảm thấy thực sự bị bách hại, và ý định của Đức Thánh Cha vào thời điểm ấy xuất hiện và thể hiện tình liên đới với người dân” – ông nói tiếp – “và rồi, qua thời gian, khi chuyến thăm và ý định đến thăm thành hiện thực, sự cần thiết xuất hiện và làm xích lại các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà lãnh đạo chính trị trong sự hoà giải quốc gia và xây dựng hoà bình là rất quan trọng; [cũng như là] việc liên đới với giới trẻ và người trẻ, và cũng như là việc liên đới với [các vị lãnh đạo Giáo Hội].

Ông Omwoyo nói Kenya đã cải tiến việc tình báo và chính trị của mình, không còn bất kỳ một biến cố khủng bố nào hay bạo lực chính trị nào gần đây. “Kenya rất an toàn vào thời điểm này…trong số những quốc gia an toàn nhất ở lục địa Châu Phi”, ông nói.

 

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)