Khai thác dầu đá phiến

Khai thác dầu đá phiến

Khoa Học- Kỹ Thuật - Jan 08/01/2015

A- Khai thác dầu đá phiến

Xin mời xem nội dung và Video để biết về kỹ thuật mới của Hoa Kỳ đã làm thay đổi giá dầu và cán cân quyền lực thế giới về sức ép của xăng dầu.

Trước đây, các bài viết về kỹ thuật khai thác xăng dầu từ đá phiến chưa giúp người đọc nắm rõ vấn đề vừa nêu. Nhưng, hôm nay, tài liệu bên dưới cho chúng ta thấy được trí tuệ của nhân loại.

Video: Quá trình khai thác dầu đá phiến bằng phương pháp thủy lực phân rã

B- Gây sốc khi cho phép xuất khẩu dầu thô

Tổng thống Barack Obama vừa có ”quyết định gây sốc” khi ông lặng lẽ ”tháo ngòi quy định cấm” xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong 40 năm qua.

Theo Telegraph, Washington đã bật đèn xanh cho các công ty Mỹ xuất khẩu các lô hàng dầu thô cao cấp mà không cần qua ”quy trình cấp giấy phép” như trước đây.

Động thái ấy có thể là tín hiệu về ”lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ sắp được bỏ hoàn toàn” lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào thập niên 1970.

Reuters cho biết giá dầu Brent rớt ngay khi thông tin này xuất hiện và dừng ở mức 56,85 USD/thùng vào ngày 31.12.2014.

Việc Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu thô có thể đánh dấu bước theo thang mới trong cuộc chiến giá dầu với OPEC do Saudi Arabia phát động. Quốc gia vùng Vịnh này đã tuyên bố họ sẵn sàng nhìn giá dầu tiếp tục rớt để bảo vệ thị phần của mình.

Thị phần toàn cầu của khối OPEC hiện nay chỉ còn khoảng 1/3, giảm xuống từ mức 1/2 của cách đây 20 năm, do sự xuất hiện của công nghệ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ và các nguồn cung mới từ Nga và Nam Phi tạo nên sự thừa thãi.

Trong khi đó, giá dầu xuống thấp đang khiến nhiều nền kinh tế có nguồn thu phụ thuộc tài nguyên dầu như Venezuela hay Nga phải gồng mình chịu đựng.

Cũng là một thành viên của OPEC, kinh tế Venezuela đã chính thức đi vào suy thoái sau khi suy giảm liên tục trong ba quý đầu năm 2014.

Suy thoái cũng xuất hiện tại Nga lần đầu tiên trong năm năm qua, GDP của Nga đã giảm 0,5% tính đến tháng 11-2014.

Giá dầu thô ngày cuối năm 2014 cũng chịu áp lực sau khi các dữ liệu cho thấy Trung Quốc có thể không hoàn thành được chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.

Theo MINH TRUNG