Úc xây nhà máy nhiệt điện mặt trời ‘1 cột trụ’ lớn nhất thế giới

Úc xây nhà máy nhiệt điện mặt trời ‘1 cột trụ’ lớn nhất thế giới

Khoa Học- Kỹ Thuật - Aug 18/08/2017

Một dự án đặt tại miền Nam Úc đầy ắp ánh nắng sẽ trở thành nhà máy nhiệt điện mặt trời 1 cột trụ lớn nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2020.

Nhà máy này do cty Solar Reserve xây dựng, có công suất 150 megawatt (MW), đáp ứng khoảng 5% tổng nhu cầu điện của Nam Úc và tạo ra thêm 700 việc làm mới.

Khi mọi người nghĩ về điện mặt trời, họ thường liên tưởng tới những tấm pin năng lượng như thường thấy trên mái nhà. Nhưng nhiệt điện mặt trời lại hoạt động khác. Thay vì dùng các tấm năng lượng, nhà máy nhiệt điện mặt trời dùng cả một “rừng” gương để hướng ánh sáng về tòa tháp trung tâm chứa đầy muối nóng chảy. Muối này có thể hấp thụ lượng nhiệt khổng lồ và chuyển hóa nó thành điện năng.

Khía cạnh quan trọng nhất của nhiệt điện mặt trời nằm ở chỗ: năng lượng sản xuất ra được kiểm soát. Muối nóng chảy có thể lưu trữ năng lượng nhiệt trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày và giải phóng ra tùy theo nhu cầu, nghĩa là các nhà máy nhiệt điện mặt trời có thể sản xuất điện 24/7 và cân bằng với nhu cầu lên xuống trong ngày. Điều này là rất quan trọng vì ngành điện luôn có vấn đề lớn với nguồn cung và nhu cầu biến động.

Ngoài ra, gần đây chính phủ Nam Úc đã có thỏa thuận với Elon Musk để xây dựng cơ sở pin dự trữ lớn nhất thế giới. Kết hợp cùng dự án nhiệt điện mặt trời này, Nam Úc đang có tiềm năng chuyển sang dùng gần 100% năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, kết quả thế nào vẫn cần chờ xem.

Việc xây dựng dự tính sẽ bắt đầu vào năm 2018. Và nếu không có chậm trễ gì, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ 2020. Khi đó nó sẽ cung cấp 100% năng lượng cho tất cả các cơ sở của chính phủ và một số nhỏ hộ dân địa phương.

Cho tới nay, khu nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới đang thuộc về Ivanpah ở California với 3 tòa tháp và công suất 293 MW. Nhưng nó sẽ sớm bị qua mặt bởi dự án khổng lồ tại sa mạc Sahara ở Tunisia, cung cấp điện cho châu Âu với công suất lên tới 4 gigawatt.

Với nhiều dự án điện mặt trời đầy tham vọng đang được triển khai, tương lai của ngành năng lượng hiện có vẻ rất tươi sáng.

 

Video về cách hoạt động của nhà máy nhiệt điện mặt trời:

Theo Popular Mechanics, Tree Hugger,
Phong Trần tổng hợp