Khi ăn chay sao phải kiêng thịt mà lại không kiêng cá hay thức ăn gì khác?

Khi ăn chay sao phải kiêng thịt mà lại không kiêng cá hay thức ăn gì khác?

Hỏi đáp - Mar 24/03/2014

bên Thiên Chúa Giáo khi ăn chay lại phải kiêng thịt mà lại không kiêng cá hay thức ăn gì khác?

Em có một cô bạn hỏi em tại sao bên Thiên Chúa Giáo khi ăn chay lại phải kiêng thịt mà lại không kiêng cá hay thức ăn gì khác? Em không biết trả lời sao cả vì chính em cũng không biết. Nếu có thể được anh giúp em câu trả lời này nhé. Cám ơn anh nhiều. (N.K.Phuong-LAX)

Chị K.Phuong mến,
Trong các tôn giáo, thường có việc ăn chay. Nói chung, ăn chay là giới hạn việc ẩm thực, tức là chịu đói, chịu khát, hoặc chịu cực khổ theo định kỳ trong một thời gian, nhằm những mục tiêu như đền tội, thanh luyện tâm hồn, củng cố mối liên hệ với thế giới thần linh. Tuy nhiên, mỗi tôn giáo có một quan niệm về mục tiêu và cách thức ăn chay. Đối với chúng ta, Giáo hội dạy rằng ba hành vi tôn giáo “bố thí, cầu nguyện và ăn chay” phải đi với nhau và hỗ trợ cho nhau, và khi thực hành các hành vi ấy, chúng ta phải hướng lòng về “Cha, Đấng hiện diện nơi kín đáo”, chứ không được “phô trương cho thiên hạ thấy” (Mt 6,1-4.5-6.16-18; xem Sách Giáo Lý của Giáo hội Công giáo, số 1969). Và chúng ta ăn chay “chính yếu là để hoán cải tâm hồn, thống hối trong lòng” (GLcGHCG, số 1430).
Truyền thống Giáo hội cũng qui định ngày nào ăn chay thì chỉ ăn một bữa chính, nhưng bữa sáng hoặc tối có thể ăn chút gì nhẹ. Và đã ăn chay thì có kèm theo việc kiêng thịt, là vì theo cái nhìn thông thường, ăn thịt thì tạo cảm giác khoái khẩu: Không lẽ đã ăn chay là nhắm chuyện chịu khổ mà lại còn ăn thịt?

Tuy nhiên, bây giờ khoa đầu bếp có thể nấu những món không phải là thịt mà còn ngon hơn thịt! Do đó, muốn đúng tinh thần ăn chay kiêng thịt thì cũng không nên ăn những món đó, dù về phương diện luật buộc thì nếu ăn những món đó, chúng ta vẫn giữ đúng luật! Chính vì thế, hôm nay Giáo hội đề nghị cách “ăn chay chia sẻ”, đó là khi ăn chay, chúng ta để dành ra được chút tiền bạc, thì chúng ta nên chia sẻ món tiền đó cho những người nghèo túng. Các cộng đoàn tu sĩ thường làm như thế với số tiền để dành được trong suốt Mùa Chay nhờ việc ăn chay. Thật ra nếu chúng ta đọc Isaia 58,2-12, chúng ta thấy là cách ăn chay mà Giáo hội dạy hôm nay chỉ là áp dụng những giáo huấn của Lời Chúa mà thôi. Chúc chị sống Mùa Chay thánh thiện.