Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
Lâm Bô có thực sự hiện hữu hay chăng?
Lâm Bô có thực sự hiện hữu hay chăng?

Lâm Bô có thực sự hiện hữu hay chăng?

Hỏi đáp - Mar 24/03/2014

Tác phẩm này như là một “bản tường trình của Đức Hồng Y Ratzinger” về tình hình Giáo Hội sau 20 năm bế mạc Công Đồng Chung Vatican

 Cảm nghĩ của nguyên Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin Joseph Ratzinger

(tiếp bài "Trẻ Em chết trước khi được lãnh nhận Phép Rửa có được rỗi hay chăng?")

Trong cuốn “The Ratzinger Report”, ấn bản Anh ngữ được nhà xuất bản Ignatius ấn hành năm 1985, một tác phẩm có nội dung là một cuộc phỏng vấn, bao gồm tất cả các câu vấn đáp liên quan đến mọi vấn đề, được đặt ra bởi chính ký giả Vittorio Messori sau này là nhân vật đã phỏng vấn Đức Gioan Phaolô II trong tác phẩm “Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng” (xuất bản năm 1994).

Tác phẩm này như là một “bản tường trình của Đức Hồng Y Ratzinger” về tình hình Giáo Hội sau 20 năm bế mạc Công Đồng Chung Vatican II. Trong các vấn đề sôi nổi được bàn tới, chẳng hạn về chính Công Đồng Chung Vaticanô II, về cuộc khủng hoảng nơi ý nghĩ về Giáo Hội, về các vị linh mục và giám mục, về thảm kịch luân lý, về nữ giới, về phụng vụ, về đại kết, về thần học giải phóng v.v., có vấn đề về cánh chung, ở chương 10, dưới tựa đề “Về một số ‘Những Sự Sau Hết’”, bao gồm cả Luyện Ngục và Lâm Bô.

Riêng về vấn đề Lâm Bô, ở trang 147, vị nguyên tổng trưởng thánh bộ Tín Lý Đức Tin của Tòa Thánh Vatican bấy giờ đã chia sẻ cảm nhận cá nhân của ngài như sau:

“Lâm Bô không bao giờ là một sự thật xác quyết của đức tin cả. Theo cá nhân tôi – ở đây tôi nói với tư cách là một thần học gia chứ không phải là vị Tổng Trưởng của Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin – tôi không chấp nhận nó vì nó chỉ là một giả thiết theo thần học mà thôi. Nó là một thứ phụ đề nâng đỡ cho một sự thật tuyệt đối mang tính cách quan trọng trên hết đối với đức tin, đó là tầm quan trọng của phép Rửa. Nếu nói theo những lời của Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô thì ‘Thật vậy, thật vậy, Tôi nói cho ông hay, nếu con người không được tái sinh bởi nước và Thần Linh, thì họ không được vào Vương Quốc của Thiên Chúa’ (Ga 3,5). Người ta không được chần chừ trong việc từ bỏ ý nghĩ về ‘lâm bô’ nếu cần (và cũng đáng ghi nhận rằng chính các thần học gia cho rằng có ‘lâm bô’ cũng nói là cha mẹ có thể góp phần cứu con cái mình khỏi vào lâm bô bằng lòng khao khát cho con cái mình được lãnh nhận phép Rửa và nhờ lời nguyện cầu); thế nhưng, cũng không được thoái lui trước mối quan tâm ở đằng sau ý nghĩ về lâm bô này. Phép Rửa không bao giờ lại là vấn đề bên lề đối với đức tin; phép Rửa không phải là hiện tại (now), cũng không phải thường tại (ever)”.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL – Thoidiemmaria.net

Hội học về số phận của các trẻ sơ sinh bị chết mà chưa được rửa tội ?

Roma, ngày 2/10/2006 (Zenit) – Ủy ban thần học quốc tế tổ chức buổi hội học từ ngày mùng 2 đến mùng 6/10/2006 tại Vatican nhằm mục đích tiếp tục suy tư về « số phận của các trẻ sơ sinh bị chết mà chưa được rửa tội ? »

Ủy ban thần học quốc tế sẽ tổ chức cuộc tổng hội thảo tại “Domus Santae Marthae” ở Roma dưới quyền chủ tọa của ĐHY William Levada, tổng trưởng thánh bộ Giáo lý Đức Tin. Linh mục Luis Ladaria, SJ. là tổng thư ký của khóa hội thảo sẽ điều hợp công việc của toàn khoá hội học.

Thông báo chính thức của Ủy ban thần học quốc tế xác nhận rằng các tham dự viên sẽ tiếp tục suy tư về các đề tài đã được đề ra ngay từ đầu của dự án ngũ niên (2004-2008) và đặc biệt suy tư và nghiên cứu về số phận của các trẻ sơ sinh bị chết mà chưa được rửa tội dựa theo ánh sáng của kế hoạch cứu rỗi toàn cầu của Thiên Chúa, trong mối tương quan hiệp nhất qua trung gian của Chúa Kitô và đặc tính bí tích của Giáo Hội trong công cuộc cứu độ.

Dự án đầu tiên cần điều nghiên về bản chất và phương pháp thần học nhìn dưới khía cạnh khoa học đức tin « Scientia Fidei » cũng sẽ được cứu xét. Các nhà thần học cũng luận bàn về nền tảng của luân lý tự nhiên theo ánh sáng của giáo huấn trong các thông điệp của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II : « Veritatis Spendor » (Hào Quang Chân lý) và thông điệp « Fides et Ratuo » (Đức Tin và Lý Trí).

Khóa tổng hội thảo sẽ kết thúc vào ngày mùng 8/10 do Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI : Ngài sẽ chủ sự thánh lễ tại nhà nguyện « Redemptoris Mater » (Mẹ Chúa Cứu Thế) ở Vatican.

Ủy Ban Thần Học Quốc Tế: Hài nhi qua đời chưa được rửa tội cũng lên Thiên Đàng.

 

VATICAN 8/10/06– Một nhóm thần học gia do ĐGH Bênêđictô XVI chỉ định đã nghiên cứu vấn đề số phận linh hồn các hài nhi chưa được rửa tội. Xưa kia các thần học gia cho rằng các hài nhi nếu chưa được rửa tội mà qua đời thì linh hồn sẽ ở chốn Lâm Bô, Anh ngữ gọi là Limbo.

Ngày nay các thần học gia không chấp nhận quan niệm trên, nhưng cũng không xác quyết được các hài nhi chưa được rửa tội mà qua đời thì số phận linh hồn sẽ ra sao. Ủy Hội Thần Học Gia Quốc Tế chỉ đưa ra nhận định rằng “ Người Kitô giáo có thể và nên tin tưởng rằng Chúa sẽ hân hoan đón nhận những hài nhi đó vào nước Thiên Đàng”

Ủy Hội Thần Học Gia Quốc Tế là một tổ chức cố vấn cho Tòa Thánh đã hội họp từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10 tại Vatican. Ủy ban tiếp tục thảo luận nhằm giải thích khái niệm Lâm Bô trong giáo huấn của Giáo Hội. Ủy Ban xác định khái niệmLâm Bô chưa bao giờ được xác định là một giáo lý của Giáo Hội và Uỷ ban cho rằng hài nhi vẫn đươc cứu độ do lòng nhân từ của Chúa là hợp lý hơn cả.

Linh Mục Paul McPartlan, thành viên của Ủy Ban nói trên, đồng thời là Giáo Sư Thần Học tại viện đại học Công Giáo ở Washington phát biểu rằng: “Chúng tôi không thể nói chúng tôi biết chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra cho các hài nhi qua đời mà chưa được rửa tội, nhưng chúng tôi có cơ sở vững chãi để hy vọng rằng với lòng khoan dung của Chúa, Chúa sẽ săn đón và cứu độ các em, đưa các em vào nước Thiên Đàng”.

Nguồn: dongcong.ne