Làm sếp hay không là do gene

Làm sếp hay không là do gene

Khoa Học- Kỹ Thuật - Mar 24/03/2014

“Chúng tôi phát hiện một gene quyết định khả năng lãnh đạo của mỗi con người. Gene đó mang tên rs4950. Sự tồn tại của nó giải thích hiện tượng khả năng lãnh đạo truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau”

Một gene trong cơ thể quyết định việc chúng ta trở thành nhà lãnh đạo hay chỉ làm theo mệnh lệnh của người khác.

Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard. Ảnh: Sydney Star Observer.

Một nhóm chuyên gia của Đại học London tại Anh phân tích gene của hơn 4.000 người để tìm hiểu mối liên quan giữa bản đồ gene và khả năng lãnh đạo, tạp chí Leadership Quarterly đưa tin.

"Chúng tôi phát hiện một gene quyết định khả năng lãnh đạo của mỗi con người. Gene đó mang tên rs4950. Sự tồn tại của nó giải thích hiện tượng khả năng lãnh đạo truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau", tiến sĩ Jan-Emmanuel De Neve, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Song De Neve nói thêm rằng rs4950 tồn tại trong cơ thể của khoảng một nửa dân số thế giới. Vì thế nó chỉ là điều kiện cần, chứ không phải điều kiện đủ, để trở thành nhà lãnh đạo hay quản lý. Môi trường sống, kinh nghiệm và các yếu tố ngoại cảnh khác cũng đóng vai trò quan trọng đối với khả năng dẫn dắt người khác.

Nhóm nghiên cứu cho rằng nếu những người có bản tính tàn bạo, ảo tưởng và kiêu ngạo sở hữu gene rs4950, họ có thể trở thành những nhà lãnh đạo đáng sợ đối với lịch sử, giống như trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Họ cũng dự đoán rằng, trong tương lai các công ty có thể yêu cầu các ứng cử viên tìm việc cung cấp thông tin về gene để nhà tuyển dụng xác định những người có khả năng trở thành nhà quản lý.

Minh Long