Mến Yêu Hằng Ngày

Mến Yêu Hằng Ngày

SUY NIỆM - Apr 02/04/2018

Mến Yêu Hằng Ngày

Thứ 2, Ngày 2-4 (Cv 2, 14,.22-33; Tv 16; Mt 28, 8-15)

Suy Niệm

Bài đọc hôm nay nhắc nhở tôi về việc Chúa Giêsu và các môn đệ của Người bị nghi ngờ thường xuyên như thế nào. Hết lần này đến lần khác, mỗi việc Chúa Giêsu làm đều bị đem ra săm soi  bởi những kẻ muốn thấy Chúa Giêsu bị hạ bệ. Tôi không thể nói rằng tôi đã từng bị những kẻ gièm pha theo đuôi bén gót như Chúa Giêsu, nhưng tôi chắc chắn rằng xung quanh tôi cũng có lắm kẻ tiêu cực. Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người nghi ngờ chúng ta, nói với chúng ta rằng chúng ta chưa đủ tốt, hoặc đầu độc chúng ta bởi những ý nghĩ tiêu cực khiến chúng ta không thể là chính mình. Và cũng có khi những nghi ngờ ấy xuất phát từ chính bản thân chúng ta.

Ở một ngôi trường như Georgetown, nơi mà luôn có kiểu áp lực phải trở thành người giỏi nhất trong mọi thứ, thì việc người ta so sánh với nhau là điều chẳng thể nào tránh khỏi và cũng chẳng có gì lạ lùng. Nếu anh này, chị kia có thể thành công, tại sao tôi lại không thể thành công? Tại sao anh kia, chị này đạt được mức điểm, nghề nghiệp, công việc thực tập như vậy trong khi tôi lại không được? Và  rồi việc so sánh như thế dẫn đến tự nghi ngờ bản thân. Có lẽ tôi không đủ giỏi để học ở trường Georgetown này. Có lẽ tôi không đủ thông minh, không đủ tài năng để đứng giữa những con người giỏi giang tuyệt vời này. Nhưng tự so sánh với người khác chính là đi vào một cái hang thỏ ngoằn ngoèo mà bạn sẽ vĩnh viễn bị lạc.

Những áp lực nguy hiểm này hình thành dễ dàng khi so sánh cuộc sống của họ với người khác. Nếu người nào đó được thành công, tại sao tôi lại không? Tại sao người đó đạt được điểm tốt, công việc tốt, chỗ thực tập tốt, đến khi nào tôi mới được như vậy. Và sự so sánh đó dẫn đến sự tự ti. Có lẽ tôi không đủ tốt để trở thành một phần của Georgetown. Có lẽ tôi không đủ thông minh, không đủ tài năng để trở thành những người tài giỏi đó. Nhưng sự so sánh bản thân của một ai đó với những người khác như một hố sâu mà người đó sẽ đánh mất mình mãi mãi.

Thông điệp tôi rút ra được từ các bài đọc hôm nay, đó là: khi chúng ta có niềm tin vào chính mình và trông cậy vào Chúa, chúng ta sẽ làm những điều mà chúng ta phải làm. Bất kể những lời xì xào từ những kẻ muốn thấy chúng ta thất bại, nếu chúng ta để ơn Chúa thêm sức, và phớt lờ những nghi ngờ hủy hoại con người ta, thì chúng ta sẽ làm được những điều phi thường. Khi người khác muốn bạn thất bại, hoặc khi bạn cảm thấy bỏ cuộc sẽ dễ dàng hơn, khi ấy bạn hãy giữ vững niềm tin và tiến tới thành công cho dù những điều đó có làm bạn vấp ngã đi chăng nữa.

(Ben Ulrich, khóa 2019, Chuyên ngành Khoa Học, Công Nghệ và Quan Hệ Quốc Tế tại trường Dịch Vụ Nước Ngoài)

Cầu Nguyện

Thiên Chúa đã dựng nên tôi để tôi thi hành sứ mạng Ngài trao. Ngài đã trao việc này cho tôi chứ không phải người khác. Ngài không tạo ra tôi vô ích. Tôi sẽ làm điều thiện. Tôi sẽ thực hiện công việc Ngài trao cho tôi.

(Trích “Sứ mạng đời tôi” của Hồng Y John Henry Newman )