Mì ăn liền

Mì ăn liền

Thiếu Nhi Thánh Thể - Mar 24/03/2014

Ngày 17/9/2011 vừa qua tại thành phố Yokohama Nhật Bản vừa khai trương Viện Bảo Tàng Mì Ăn Liền, nhằm tôn cao nghành công nghiệp nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là để tưởng nhớ đến ông Momofuku Ando đã qua đời cách đây vài năm, vì đã có công phát minh ra loại thực phẩm tiện lợi …

Ngày 17/9/2011 vừa qua tại thành phố Yokohama Nhật Bản vừa khai trương Viện Bảo Tàng Mì Ăn Liền, nhằm tôn cao nghành công nghiệp nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là để tưởng nhớ đến ông Momofuku Ando đã qua đời cách đây vài năm, vì đã có công phát minh ra loại thực phẩm tiện lợi.

Năm 1958 sau Ðệ II Thế Chiến ông Ando thấy người dân phải xếp hàng dài rồng rắn để mua tô mì trong đêm lạnh giá, nên ông có ý nghĩ giúp cho người dân có tô mì ăn nhanh chóng, vì vậy ông phát minh ra gói mì ăn liền, lúc bấy giờ là gói giấy bóng, đến năm 1971 thì có loại mì ly. Mặc dầu Sushi mà món ăn thuần túy của Nhật, nhưng mì lại là đặc trưng rất lớn của họ vì là món ăn rất phổ thông và bình dân. Ngày nay nhiều quốc gia làm nhiều loại mì ăn liền khác nhau, và có nhiều mùi vị khác nhau: Bò, Gà, Tôm, Cua, Xá xíu, Nấm, Tomyum, Mì chay, Mì khô..v.v.

Tôi nhớ thời còn ở trại tỵ nạn mì gói thật quan trọng cho mọi người. Khi đến Úc thời gian học nội trú độc thân thì trong phòng tôi lúc nào cũng có thùng mì và thùng bún để khi cần có ngay. Nhiều người độc thân ăn mì gói nhiều quá nên nói “Tóc quăn như sợi mì”.

Ngày nay hầu như nhà nào cũng có mì ăn liền trong nhà, vì sự tiện lợi của nó, chúng ta thấy cứu trợ người ta cũng dùng mì gói. Có khoảng 500 người đã xếp hàng từ sáng sớm với sự háo hức để được vào tham quan, bên trong người ta trưng bày hàng ngàn mẫu bao gói, ly từ trước đến nay.

Ông Koki Ando chủ tịch công ty Nissin cho biết “Chúng tôi mở nơi nầy nhằm giúp cho trẻ em có những giây phút thú vị, và các công ty có cơ hội hợp tác với nhau”. Trong viện bảo tàng còn cửa hàng ăn phục vụ nhiều loại mì cho thực khác, và có khu chế biến hầu trẻ em có thể vào bếp, nhào bột, cán, sấy, và đóng gói để tạo cho mình một gói mì.

Chắc chắn không ai có thể phủ nhận sự tiện lợi của mì ăn liền trong xã hội với đời sống chạy đua ngày nay, người ta tính ra mỗi năm trên thế giới tiêu thụ 95 tỷ gói mì, tô mì hay ly mì. Trong đêm mưa gió lạnh mà mở tô mì ra bỏ bịt bột nêm vào, rồi đổ nước sôi vô chờ phút sau, thì còn gì bằng phải không quý vị. Mì ăn liền thật đúng với cái tên của nó “ngay, tức thì, lập tức..v.v” vì không phải nấu nướng chờ đợi gì lâu lắc.

Từ xưa đến nay con người tìm kiếm sự cứu rỗi, nhưng vô vọng bởi vì phải chờ thời gian thật lâu có khi năm đời bảy kiếp nhưng chưa chắc được. Với Chúa Cứu Thế Jêsus thì được sự cứu rỗi nhanh hơn “Mì ăn liền” nữa, vì trong Kinh thánh Chúa phán “Ai tin Ngài thì được sự sống đời đời, ai không chịu tin Ngài, thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng sự phán xét của Ðức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy” (Giăng 3:36).

Bạn có tin lời Chúa phán không?

MS Trần Ngọc Chánh