Nghi Thức Đón Chúa Vào Gia Đình

Nghi Thức Đón Chúa Vào Gia Đình

Cẩm Nang Các Nghi Thức - Mar 24/03/2014

Đúng giờ Giao Thừa (hoặc sáng mồng một Tết), cả nhà cùng quy tụ trước cửa nhà, mở rộng tâm hồn sẵn sàng đón mừng Chúa đến với Năm Mới.

Đêm Giao Thừa (Hoặc Sáng Mồng Một Tết)

Chuẩn bị :

Đúng giờ Giao Thừa (hoặc sáng mồng một Tết), cả nhà cùng quy tụ trước cửa nhà, mở rộng tâm hồn sẵn sàng đón mừng Chúa đến với Năm Mới.
Sau đó, một người cầm Thánh giá đứng trước cửa nhà, hai người cầm nến sáng đứng hai bên. Tất cả cùng nhau trang nghiêm cử hành nghi thức:

Phần I

NGHI THỨC ĐÓN CHÚA VÀO NHÀ

1. Lời mở đầu :
– Gia trưởng : Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần
– Cộng đoàn : Amen
– Gia trưởng : Trước thềm năm mới, gia đình chúng ta long trọng đón Chúa Giêsu vào nhà, để Chúa thật sự là Chủ và là Chúa trong gia đình chúng ta suốt năm nay. Chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa.

2. Đọc Lời Chúa:
– Đọc Lời Chúa: sách Khải Huyền 3,20
“Chúa phán : Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta”. Đó là Lời Chúa.
– Đáp : Tạ ơn Chúa

3. Hát Tôn Vinh Chúc Tụng Chúa:

ĐK : Chúng con xin tạ ơn, Chúa uy quyền toàn năng, tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa, khắp vũ trụ trời đất, ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.
1. Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân cũng nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trọn đời tạ ơn.

4. Dâng Lời Cầu Nguyện :

– Gia Trưởng : Giờ đây, trước thềm Năm Mới, chúng con xin đón Chúa Giêsu qua cửa này, vào nhà chúng con, để tôn vinh Người làm Chúa và làm chủ gia đình chúng con trong suốt năm. . . . . . này.

Lạy Chúa Giêsu Kitô. Chúc tụng Chúa là Đấng chỉ đường dẫn lối cho chúng con trong cuộc đời. Chúa hướng dẫn chúng con từng đường đi nước bước. Lạy Chúa xin chúc lành cho cửa nhà này. Mỗi ngày chúng con qua lại nơi đây, xin dẫn đưa chúng con thêm gần nhan thánh, và những điều kỳ diệu tình thương Chúa dành cho mỗi người.

Lạy Chúa, xin bảo vệ chúng con khi đi cũng như lúc về. Xin cho chúng con biết ân cần đón tiếp những người đến thăm viếng chúng con. Ước gì người nghèo khổ tìm thấy chút nghỉ ngơi trong nhà này, và kẻ đói khát nhận được của lót dạ nuôi thân.
Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
– Đáp : Amen.

5. Rước Thánh Giá :

Sau lời cầu nguyện, gia trưởng rảy nước thánh trên cửa nhà. Cả gia đình rước Thánh Giá vào nhà. Thánh Giá đi trước, mọi người theo sau. Đặt Thánh Giá lên bàn thờ, để nến hai bên. Mọi người quây quần chung quanh bàn thờ.

Phần II

THỜ PHƯỢNG – TẠ ƠN

1. Công Bố Tin Mừng :

(Một người đọc đoạn Tin Mừng sau đây : Gioan 1, 9 – 14, 16 – 18)
“Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng thế gian lại không nhận biết Người.

Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào Danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.

Ngôi Lời đã trở nên người phàm, và cư ngụ giữa chúng ta. Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác”. Đó là Lời Chúa.
– Đáp : Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(thinh lặng giây lát)

2. Hát Tạ Ơn :

1. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mong như biển thái bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con, tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào, một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.
ĐK: Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.
2. Xa xôi ngày tháng êm trôi, êm trôi như nước xuôi dòng, mặn nồng như làn hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa dắt dìu con bước trong đời, từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.
3. Êm như làn gió đưa mây, đôi tay con hướng lên trời, nguyện cầu cho đời con mãi, giữ trọn lời Chúa trung kiên. Một đời con xin tận hiến, Chúa là hơi ấm mẹ hiền, trọn đời con nương thân, trọn đời con nương thân.

3. Lời Nguyện Chung :
– Gia trưởng : Chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện tạ ơn. Tin tưởng cậy trông, và phó thác trong tay Chúa quan phòng ngày giờ tháng năm, và cả cuộc sống chúng ta trong năm mới này.

(- Lời cầu 1):  Nhìn lại năm cũ đã qua, chúng con thấy mình còn nhiều lỗi lầm và thiếu sót. Xin Chúa ban ơn tha thứ, và cho chúng con cũng biết tha thứ cho nhau, để trong năm mới này, chúng con sống đẹp lòng Chúa và thương yêu nhau nhiều hơn.
 Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu. – Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

(- Lời cầu 2): Trong năm vừa qua, chúng con đã nhận được biết bao hồng ân của Chúa. Xin cho chúng con biết cảm tạ Chúa, và sử dụng ân huệ Chúa ban mà phục vụ tha nhân, để trong suốt năm mới này, đời sống chúng con là một lời cảm tạ Chúa nhân lành vô biên.
Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu – Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

(- Lời cầu 3): Sống bình an mạnh khoẻ, hạnh phúc đầy tràn, nhất là sống trong tình thương của Chúa, đó là những ước mơ của chúng con. Xin Chúa cho những lời cầu chúc của chúng con trở thành hiện thực trong năm mới này.
Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu – Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

– Gia trưởng : Chúng ta cùng nhau đọc lên lời kinh mà chính Đức Giêsu đã dạy chúng ta để cầu nguyện cho nhau : “ Lạy Cha chúng con ở trên trời…”

Phần III

CẦU NGUYỆN CHO TỔ TIÊN VÀ CHÚC TUỔI ÔNG BÀ CHA MẸ

1. Gia trưởng dâng lời cầu nguyện :

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp đầu năm mới, chúng con họp nhau đây để kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ.
Xin Chúa ban mọi ơn lành xuống trên những bậc sinh thành dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con luôn sống phải đạo đối với các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

2. Niệm hương:
Mỗi người tuần tự đến trước bàn thờ niệm hương, và cắm vào bát nhang. Kết thúc, mọi người cùng hát bài “Cầu cho Cha Mẹ”

1. Xin Chúa (í – a) chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn Cha Mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.
ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.
2. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa. Thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi, ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ, vẫn nhớ đến tình mẹ cha.

– Gia trưởng: Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, thưong xót chúng con
                      Lạy Nữ Vưong các gia đình,  cầu cho chúng con.
                      Lạy Thánh Cả Giuse, cầu cho chúng con
                      Lạy Các Thánh Tử Đạo Việt nam, cầu cho chúng con
  Sau bài hát, con cái chúc tuổi cho cha mẹ, cha mẹ mừng tuổi cho con cái, anh chị em mừng tuổi cho nhau.
Lm Giuse Trần Đình Long, SSS
                                                    
 CÁC BÀI THÁNH CA (ĐỂ TUỲ CHỌN)
 
Chúng con xin ngợi khen Cha            
ĐK: Chúng con xin ngợi khen Cha. Chúng con xin tạ ơn Người. Bây giờ và mãi mãi ALLELUIA.
1. – Vì những Hồng ân Chúa thương ban tràn lan.
Vì những kỳ công Chúa ra tay oai hùng.
Vì những tội ta Chúa khấn thương tha thứ.
Vì mãi về sau Chúa vẫn yêu thương hoài.
2. – Vì những lầm than Chúa cất xa đời ta.
Vì những niềm vui Chúa thương ban đêm ngày
Vì những ngày xuân có muôn hoa tươi thắm.
Vì những chiều thu lá cây rơi âm thầm.

Ca lên đi 3
 
1. Ca lên đi! Thần Thánh trên Thiên Ðình hiển vinh, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
2. Ca lên đi! Mọi thế nhân qua giòng thời gian, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
3. Ca lên đi! Trời đất bao la ngợp kỳ công, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
4. Ca lên đi! Rừng núi đua chen ngàn cỏ hoa, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
5. Ca lên đi! Triều sóng cao dâng đẹp đại dương, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
6. Ca lên đi! Ngàn cánh chim tung trời dọc ngang, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
7. Ca lên đi! Làn gió xuân thơm nồng hương hoa, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
8. Ca lên đi! Hỡi ánh trăng thu đẹp trời cao, mừng Chúa yêu thương trần gian đến muôn ngàn đời.
ÐK. Ca lên đi. Chúc tụng Chúa Cả uy quyền. Trần hoàn ơi! Ca lên đi. Triều thần ơi! Ca lên đi.
 
Hãy đến tung hô Chúa
 
ÐK: Hãy đến tung hô Chúa reo mừng Ðấng cứu thoát ta. Nào cùng đến trước Thiên Nhan, nào cùng đến trước thiên nhan, dâng lời cảm tạ, và tung hô Chúa.
1. Chúa là nguồn quang minh tâm trí con, sáng soi con đường thế gian mịt mù. Dìu con tiến bước về nơi ước mong, dẫu ngàn nguy khó rắc gieo trên đường.
2. Tiếng lòng giờ đây vang lên thiết tha, ngát thơm như làn khói hương cao vời. Cùng chung với đất trời muôn tiếng ca, chúc tụng danh Chúa đến muôn muôn đời.
3. Hãy vào cùng khiêm cung dâng tiến lên tấm thân với lòng mến yêu chân thành. Dù cho sóng gió tràn lan tứ bề, vững niềm tin kính Chúa muôn nhân lành.
 
Hồng ân Chúa bao la
 
ÐK: Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan hòa. Tuy tay con nhỏ bé bao nhiêu cũng không vừa.
1. Chính tay Ngài đã dựng nên con, Thần Khí Ngài làm cho con sống, tình yêu Ngài ngày đêm ấp ủ, Lời Ngài dẫn dắt con trên đường.
2. Con sống nhưng đâu phải con sống, Thần Khí Ngài làm cho con sống. Thịt máu này bởi Con của Ngài đã trở nên của nuôi loài người.
3. Con hát nhưng đâu phải con hát, Thần Khí Ngài dạy cho con hát. Cũng chính Ngài ngự trong tâm hồn. Mở miệng con biết kêu danh Người.
4. Muôn ơn Ngài vẫn hằng ban cho. Con lấy gì đền đáp cho xứng. Chỉ dâng Ngài đời con bé nhỏ. Ðời hồng ân chứa chan vui mừng.
 
Đến muôn  đời
 
ĐK:Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
1.Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.
2.Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao nhiêu hiểm nguy con vui sướng. Đôi mắt lệ yêu thương con hiến dâng Người êm ái nào hơn.
3. Dù đời con thương đau, sống bên Chúa con luôn cậy trông nơi Danh Chúa. Chúa đoái nhìn xem con trong lúc vui sầu, an ủi nào hơn.
 
Tình yêu thương vời vợi
 
1. Chúa có tình yêu cao vời vợi,  tình vượt cao hơn ngàn vì sao mãi mãi luôn bao la, muôn đời con cảm tạ tình Cha.
Đk: Mãi mãi Chúa là cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con
 
2. Chúa đến cùng con đây tội tình, từ ngàn năm không ngại tìm thăm Chúa đến trong tim con, ban thần lương giữ hồn đẹp luôn.
 
Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ
 
1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'.
ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng 'Xin Vâng', hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng 'Xin Vâng', hôm nay, tương lai và suốt đời.

§ Lm Giuse Trần Đình Long, SSS