NƯỚC THIÊN CHÚA ĐANG Ở GIỮA CHÚNG TA

NƯỚC THIÊN CHÚA ĐANG Ở GIỮA CHÚNG TA

SUY NIỆM - Nov 15/11/2017

Thứ Năm tuần XXXII TN

Lc 17, 20-25

          Người Do Thái luôn mong ước Nước Thiên Chúa đến như lời đã báo trước. Tuy nhiên, Nước Thiên Chúa không đến như những người Do Thái mong đợi. Họ cho rằng khi Đấng Thiên Sai xuất hiện, Ngài sẽ khôi phục vinh quang thời quá khứ của dân tộc họ.

 

Trang Tin Mừng hôm nay cho ta thấy, Chúa Giêsu chỉnh hướng suy nghĩ của họ về Nước Thiên Chúa. Ngài tuyên bố Nước Thiên Chúa đã hiện diện qua con người của Ngài, qua những gì Ngài làm và giảng dạy. Nước Thiên Chúa giống như hạt giống đầy sức sống được chôn vùi vào lòng đất hay như nắm men được vùi trong ba đấu bột. Nước Thiên Chúa hoạt động trong lòng con người với một sức mạnh vô hình làm biến đổi tâm hồn và tâm trí. Nước Thiên Chúa chỉ đến với những ai tin và theo Chúa Giêsu.

Những người Pharisêu thời Chúa Giêsu cũng nhìn về Triều đại Thiên Chúa như một thực tại hữu hình mà con người có thể nhìn thấy bằng giác quan. Vì thế họ đã hỏi Đức Giêsu: “Bao giờ Triều đại Thiên Chúa đến?” (c.20).

Triều đại Thiên Chúa đã được các ngôn sứ loan báo qua bao thời đại, luôn là niềm khát mong bất tận của dân tộc Do Thái. Niềm tin vào lời hứa mà Thiên Chúa đã đặt để nơi các tổ phụ của dân tộc, chính là một vinh dự lớn lao mà họ là những người sẽ được thừa hưởng.

Thiên Chúa đã thực sự trung thành với lời hứa yêu thương ấy, khi Ngài sai chính Con Một yêu dấu đến trần gian để thiết lập Triều đại Thiên Chúa ngay tại trần thế này. Thế nhưng, khi Đức Giêsu loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa ngay trên mảnh đất của lời hứa, thì lại bị chính những người lãnh đạo Do thái từ chối và không tin vào Ngài. Họ muốn nhìn thấy Triều đại Thiên Chúa theo lối suy nghĩ thực dụng của họ, chứ không phải theo cách hướng dẫn của Thần Khí Thiên Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã trả lời cách chuẩn xác cho họ: “Triều đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được” (c. 20). Và rồi Ngài đã khẳng định: “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (c.21). Điều ấy có nghĩa là những ai tự nguyện đón nhận lời Ngài và tin vào Ngài, thì sẽ được bước vào Nước Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa đã thật sự đến với ta là những người mang danh Kitô hữu, nhưng vẫn còn có rất nhiều người chưa được biết nước Thiên Chúa. Khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta là ngôn sứ của Chúa, và chúng ta cũng có nhiệm vụ loan báo Nước Thiên Chúa cho người khác. Lời loan báo tuyệt hảo nhất đó là chính đời sống chứng nhân của ta. Từng ánh mắt, từng nụ cười, lời nói, hành động trong tình yêu thương của ta là những phương thế hiệu quả để ta minh chứng rằng Thiên Chúa đang hiện diện và Nước Thiên Chúa đã đến.

Đức Ki-tô là hiện thân của nước Thiên Chúa. Đức Ki-tô đã đến. Người không những ở trong chúng ta mà còn ở giữa chúng ta nơi những người anh chị em sống chung quanh ta. Và hơn nữa, Người còn đồng hóa mình với những người nghèo nàn, bất hạnh. (x. Mt 25, 35 – 36) Vì vậy, chúng ta không thể chỉ tôn thờ Chúa trong nhà thờ hay khi đọc kinh cầu nguyện mà còn phải phục vụ Người trong cuộc sống, nơi tha nhân, nhất là những người chúng ta có bổn phận và trách nhiệm. Chúng ta khát khao ước ao nước cha hiển trị bởi vì đó là lẽ sống đích thực của chúng ta – sống trong nước tình yêu. Bởi vì bộ mặt thế gian này luôn qua đi, nhưng nước tình yêu của Thiên Chúa sẽ tồn tại mãi, nơi ấy chúng ta có Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em với nhau.

Vì thế nước Thiên Chúa không ở xa, nhưng ở giữa chúng ta, và mỗi người chúng ta có bổn phận trách nhiệm xây dựng nước ấy bằng tình yêu chân thực phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Đồng thời lời kinh lạy Cha mà chúng ta đọc có thể là rất nhiều lần trong một ngày “xin cho nước cha hiển trị” sẽ không là những lời máy móc, vô nghĩa, nhưng là lời khẩn nài tha thiết với ước vọng ơn Cha giúp cho Giáo hội, mọi Ki-tô hữu cũng như chính bản thân ta biết sống như là một công dân của nước trời làm sáng danh Thiên Chúa tình yêu và làm cho tình yêu ngự trị khắp vũ hoàn.

Trong cuộc sống hôm nay, có lẽ nhiều lần chúng ta cũng dễ dàng để mình bị lôi cuốn theo những trào lưu thế tục với chủ nghĩa duy thực tế. Chỉ những gì là trước mắt mà chúng ta có thể cân đo đong đếm, mới có tầm ảnh hưởng trên cuộc sống của ta. Thiên Chúa hình như nhiều lúc quá xa vời đối với chúng ta hay sao ấy? Để rồi chúng ta khó lòng mà cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Ngài.

Lời Chúa hôm nay mời gọi và thức tỉnh chúng ta, đừng mê ngủ và tự chôn vùi mình trong những ảo tưởng của trần thế với bao thú vui thực tế và sự hưởng thụ mau qua. Tất cả rồi sẽ qua đi, chỉ còn lại trong ta một sự trống rỗng và vô vị. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là sự bình an, hoan lạc và yêu thương. Nhưng điều ấy chỉ có được khi chúng ta mở lòng ra để đón nhận Chúa Giêsu và vững tin vào Ngài. Chính Ngài đang đồng hành và hướng dẫn chúng ta trong mỗi bước đường của cuộc sống. Chính Ngài dẫn đưa chúng ta bước vào Triều đại Thiên Chúa ngay từ cuộc sống trần gian này.

Chúng ta đang sống vào những thời điểm cuối cùng của Năm Phụng vụ. Lời Chúa hôm nay càng thúc bách chúng ta hãy tranh thủ thời gian còn lại để sống yêu thương và dấn thân phục vụ hết mình, mà rao truyền Tin Mừng Nước Thiên Chúa đến cho mọi người chưa nhận biết Ngài.

Thế giới hôm nay quả thật rất phong phú về nhiều phương diện, nhưng con người vẫn cảm thấy bất an và trống rỗng. Đấy là một sự thiếu vắng Thiên Chúa. Chúng ta hãy cùng sát cánh bên nhau để lấp đầy sự trống vắng ấy nơi lòng nhiều tâm hồn và cả thế giới này.

Xin Chúa Giêsu hướng dẫn và tiếp sức luôn cho chúng ta, để nhịp cầu yêu thương và nhiệt tâm phục vụ của nhiều tâm hồn thiện chí, được đan kết lại thành một lời loan báo hùng hồn nhất đầy sức thuyết phục: “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa thế giới hôm nay”.

Lắng nghe Lời Chúa và sống theo giáo huấn của Ngài bằng một cuộc sống yêu thương và phục vụ, là chúng ta đang sống trong Triều đại Thiên Chúa. Giáo hội là hình ảnh của Nước Thiên Chúa ngay tại trần gian này. Vì thế, mỗi khi chúng ta sống yêu thương và nhiệt tâm phục vụ Giáo hội, là lúc chúng ta đang loan báo Triều đại Thiên Chúa cho con người thời đại.

Tuệ Mẫn