Ơn toàn xá trong Năm Đức Tin

Ơn toàn xá trong Năm Đức Tin

Năm Đức Tin - Mar 24/03/2014

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ ban ơn toàn xá nhân dịp Năm Đức Tin. Ân xá có hiệu lực từ ngày khai mạc đến khi bế mạc Năm Đức Tin (từ 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013).

WHĐ (06.10.2012) / VIS – Theo một nghị định công bố hôm qua, 05-10, với chữ ký của Đức hồng y Manuel Monteiro de Castro, Chánh án Tòa Ân giải tối cao và Đức giám mục Krzysztof Nykiel, Chánh lục sự, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ ban ơn toàn xá nhân dịp Năm Đức Tin. Ân xá có hiệu lực từ ngày khai mạc đến khi bế mạc Năm Đức Tin (từ 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013).

Nghị định viết: “Vào ngày kỷ niệm năm mươi năm khai mạc trọng thể Công đồng Vatican II, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã quyết định mở một Năm đặc biệt dành để tuyên xưng đức tin chân thật và giải thích đức tin đúng đắn, bằng việc đọc –hoặc tốt hơn nữa, suy niệm các văn kiện của Công đồng và các điều trong Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo”.

“Ân xá sẽ mang lại lợi ích lớn lao, để trước hết, cuộc sống đạt đến sự thánh thiện ở mức cao nhất qua việc thanh tẩy tâm hồn nên trong sạch. Nhờ quyền năng Chúa Kitô trao cho, Giáo Hội ban ân xá cho tất cả những ai tuân theo các quy định đã được đề ra”.

“Trong Năm Đức Tin, sẽ kéo dài từ ngày 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013, ơn Toàn xá tha các hình phạt tạm vì tội, được ban do lòng Chúa thương xót và có thể chỉ cho các linh hồn các tín hữu đã qua đời, có thể được ban cho mọi tín hữu thành tâm sám hối, xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng”.

– (A) Mỗi ​​khi tham dự ít nhất ba bài giảng về truyền giáo, hoặc ít nhất là ba bài học về các văn kiện của Công đồng hoặc các điều của Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, tại nhà thờ hay bất kỳ nơi nào khác thích hợp.

– (B) Mỗi khi hành hương thăm viếng một Vương cung thánh đường của giáo hoàng, một hầm mộ, một nhà thờ chính tòa hay một nơi thánh mà Vị bản quyền địa phương chỉ định trong Năm Đức Tin (chẳng hạn: các Tiểu Vương cung thánh đường và các Đền thánh kính Đức Trinh Nữ Maria, các thánh tông đồ hoặc vị thánh bổn mạng), và tham dự một cử hành phụng vụ tại nơi ấy, hoặc ít là ở lại một thời gian thích hợp để cầu nguyện và suy niệm đạo đức, kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, và tùy hoàn cảnh, các thánh Tông đồ và các thánh bổn mạng.

– (C) Mỗi ​​khi, vào những ngày trong Năm Đức Tin do Vị bản quyền địa phương ấn định, … ở bất kỳ nơi thánh nào, tham gia Thánh lễ trọng thể hay Phụng vụ Các giờ kinh, đồng thời đọc Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào.

– (D) Vào một ngày tùy chọn trong Năm Đức Tin, nếu lấy tinh thần đạo đức đến thăm Giếng Rửa tội, hoặc nơi mình đã chịu phép Rửa Tội, và tuyên xưng lại lời hứa rửa tội bằng bất kỳ hình thức hợp pháp nào.

“Giám mục giáo phận hoặc giáo khu (thuộc Giáo hội Đông phương), và những vị có cùng quy chế giáo luật, vào ngày thích hợp nhất trong thời gian ấy hoặc vào những dịp lễ chính, … có thể ban phép lành của Đức Thánh Cha với ơn Toàn xá”.

Trong phần kết luận, văn kiện cũng nhắc lại rằng các tín hữu, vì bệnh tật hoặc những lý do hợp pháp khác, không thể ra khỏi nơi cư trú (các tu sĩ tại các đan viện kín, tù nhân bị giam giữ, người đang chữa bệnh, người phải túc trực chăm sóc bệnh nhân), vẫn có thể được hưởng ơn toàn xá “nếu, hiệp thông trong tinh thần và tư tưởng với tín hữu khác, và nhất là vào những lúc các phát biểu của Đức Thánh Cha và các giám mục giáo phận được phát qua truyền hình hoặc truyền thanh, họ đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và những kinh nguyện khác phù hợp với các ý hướng của Năm Đức Tin, và dâng lên những đau khổ và âu lo trong cuộc sống của mình”.

Minh Đức