Sử dụng đúng cách lò hâm (microwave) là điều tối quan trọng!

Sử dụng đúng cách lò hâm (microwave) là điều tối quan trọng!

Chia Sẻ - Mar 24/03/2014

MW dùng loại sóng gọi là bức xạ điện từ (ectromagnetic radiation) làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh. Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!!

Không hâm đồ ăn bọc plastic trong microwave.

Không ăn đồ ăn bọc plastic, rồi gói lá chuối đem luộc, như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.

Microwave đã trở nên thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là trợ thủ đắc lực sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội hàng ngày.

image

Cách đây mấy hôm, đọc e-mail của người bạn khuyên hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư), tôi cũng vào những websites như USDA, FDA, Havard Medical School… và học hỏi được những điều ích lợi. Vậy, tôi xin chia sẻ với mọi người.

Microwave làm việc thế nào?

MW dùng loại sóng gọi là bức xạ điện từ (ectromagnetic radiation) làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh. Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!!

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946, đến năm 1970, chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi nhiều người. Do đó, nhiều ''chủ nhân ông'' đặt làm microwave khổng lồ để giảm thiểu việc tiêu xài ga và than đá.

image

Tất cả các loại microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ. Sóng điện từ trên phát ra từ ống magnetron, chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong microwave (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các thứ như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v. và được đồ ăn hấp thụ. Do vậy, không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà, thực ra, microwave làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (Bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng, chỗ lạnh, phải không? Vì số lượng "dầy" quá, tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được.)

image

Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

Phóng xạ có nhiều cấp:

Phóng xạ mạnh như lò phản ứng nguyên tử.

Thấp hơn là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray.

Thấp hơn nửa là máy Radio dùng tần số mình hay nghe.

Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.

Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm..

Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Microwave được chăng?

Dứt khoát trả lời ngay với bạn: KHÔNG! KHÔNG! KHÔNG!

image

Nhiều người không biết rằng nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hóa chất) trong chén, tô, hộp nhựa, bình nhựa, túi nylon, film, khay để mang theo thức ăn, nắp đậy… vào trong đồ ăn, khiến mình nuốt vào bụng những hóa chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!!

Hâm bình sữa cho em bé, ly cà phê đã nguội trong ly giấy, gói xôi, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v… Có người còn bọc bắp, bọc khô mực… bằng plastic bỏ vào microwave cho lẹ… Nguy hiểm là đây!

Lưu ý: Tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn, thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào Microwave mà thôi.

Mất công quá nhưng đỡ phải đi bác sĩ!

image

Nên bỏ đi hộp nhựa, hộp giấy, bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn… Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng chỉ được cho phép sử dụng một lần, nếu không dùng hết thức ăn hay uống thì phải để vào tủ lạnh, phải san ra hoặc chứa vào bao bì có chữ Microwave Safe cho phép chỉ xử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh. Có thể san ra dĩa sành, dĩa hay tô bằng thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng kẻo người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ, hâm đại.

Dùng microwave safe plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?

Ðược! Nhưng, khi bỏ vào Microwave để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Microwave có khe thoát hơi ở trên là tốt nhất. (Cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện.) Xin nhớ: Không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây UNG THƯ như đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.

 

image

"Ngại bỏ hai đồng, rút cuộc phải bỏ hai ngàn!" Câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khỏe của chúng ta.

(Phan Dương Sơn sưu tầm.)