Tháng Hoa Nhớ Mẹ Maria

Tháng Hoa Nhớ Mẹ Maria

Tin Giáo Hội Việt Nam - Mar 24/03/2014

Tháng Hoa… Nhớ Mẹ Maria

Tháng 5 năm 1974. Vâng, đó là một khu xóm trong một trại gia binh hỗn hợp, tọa lạc bên cạnh Đơn vị 3 Quản Trị Trung Ương,

đường Tô Hiến Thành – Saigon. Vì là khu gia binh nên những người Công Giáo sống nơi đó không trực thuộc giáo xứ nào cả, mặc dù gần đó có giáo xứ Hòa Hưng. Chúa Nhật ai muốn đi lễ ở nhà thờ nào tùy ý.
Năm 1974, khi tháng hoa về. Nhìn các khu xóm, nhất là các khu xóm ở ngã ba Ông Tạ nhộp nhịp thiết kế kiệu hoa Đức Mẹ, chộn rộn thành lập đội dâng hoa cho Mẹ. Một số người Công Giáo trong trại gia binh đặt câu hỏi: tại sao xóm gia binh không rước kiêu Đức Mẹ như những xóm Công Giáo khác quanh vùng!
Thế là có ba người họp nhau lại khởi xướng. Họ bàn với nhau rằng, trước tiên, vào mỗi buổi tối, họ cùng nhau "rước kiệu Đức Mẹ" luân phiên đến từng nhà của ba người trong nhóm họ và đọc kinh tối.
Gọi là "rước kiệu Đức Mẹ" cho "xôm tụ", chứ thật ra, có bàn kiệu gì đâu… Ba ông khởi xướng luân phiên "ôm tượng Đức Mẹ" đến gia đình nào trúng "tua" hôm đó.
Đến gia đình thứ ba, họ tự hỏi: "vậy ngày mai đến nhà ai?". Thế là, sáng hôm sau, nhóm ba người, cử một người đại diện đến những gia đình Công Giáo trong xóm gia binh và hỏi "tối nay, quý ông bà có muốn rước-kiệu-Đức-Mẹ đến nhà đọc kinh không?".
Vâng, đó là một công việc, nếu không có lòng yêu mến Đức Mẹ, chắc chắn ba vị đó sẽ không đời nào chịu làm.
Những hôm đầu, có gia đình vì sĩ diện "miễn cưỡng" đồng ý, có gia đình tuy là Công Giáo nhưng họ từ chối thẳng thừng. Họ nại đủ mọi lý do rằng thì là mà v.v.. và v.v…
Thế nhưng, khi đến lượt của nhà thứ mười thì mọi sự như có phép lạ. Nhóm ba người không cần thay phiên nhau đến "năn nỉ" từng gia đình nữa. Cả xóm gia binh tự động đến "xin các bác tối nay rước-kiệu-Đức-Mẹ đến gia đình chúng em".
Họ đòi phải có "bàn kiệu" chứ cứ "ôm" Đức Mẹ thế này thì tội Mẹ quá đi!!!
Họ còn đòi phải có đội "dâng hoa Đức Mẹ" nữa chứ.
Tạ ơn Chúa. Ông Mãn (người viết quên tên họ của ông) – một trong ba ông khởi xướng, là lính quân cụ, chạy ngay vào đơn vị, xin một ít thùng gỗ đựng đạn, mang về nhà đóng ngay một cái bàn kiệu. Sơn hả! Quân cụ đâu thiếu gì sơn…
Đội "dâng hoa Đức Mẹ" ư! Cái này thì quý ông bà phải đóng góp chứ! Ông Lã Phú Tới, cũng là một trong ba chàng ngự lâm pháo thủ, đã nói trong buổi họp như thế.
Vâng, một "tiểu đội" những cô con gái của những gia đình trong xóm nhiệt tình tham gia. Bốn cô khiêng kiệu, tám cô còn lại vào đội dâng hoa. Đến trung tuần tháng năm, cả xóm gia binh đêm nào cũng nhộp nhịp rước kiệu Đức Mẹ đi từng gia đình. Con em những gia đình Phật giáo tò mò đi xem.
Rồi tháng năm cũng chấm dứt, nhiều gia đình "ấm ức" vì "gia đình chúng em có xin nhưng sao các bác lại không rước-kiệu-Đức-Mẹ đến gia đình chúng em?
Ba chàng ngự lâm than thở: Ôi! Mẹ Ơi! Tháng năm có ba mươi mốt ngày, thế mà gần một trăm gia đình xin rước-kiệu-Mẹ đến… chúng con phải làm sao bây giờ!
Chưa hết, như được ơn Chúa Thánh Thần thôi thúc, tự nhiên những gia đình Công Giáo yêu cầu "ba chàng ngự lâm" phải tổ chức một thánh lễ kết thúc tháng hoa.
Tổ chức như thế nào đây? Có hai việc phải làm. Thứ nhất là xin phép ông trưởng trại gia binh và thứ hai là mời linh mục tới làm lễ.
Việc mời linh mục do chàng ngự lâm Trần Đình Yêm đảm trách. Sau khi ông Yêm trình bày với Cha Bernado Phạm Văn Quy, chánh xứ Hòa Hưng, Ngài vui vẻ nhận lời. Cũng xin nói thêm về vị linh mục này đôi chút, đó là vào trung tuần tháng năm, nghe đồn là xóm gia binh rước kiệu Đức Mẹ đến từng gia đình, vị linh mục chánh xứ Hòa Hưng có "vi hành" đến trại và đã chứng kiến tận mắt cuộc rước kiệu này.
Việc xin phép ông trưởng trại gia binh chỉ là thủ tục cho phải phép. Ông đại úy Bùi Tất Thịnh chấp thuận ngay.
Chàng ngự lâm Mãn lại chạy vào đơn vị mượn những cái vỉ sắt thường được lót làm sân bay trực thăng dã chiến và một số thùng phuy xăng về làm khán đài.
Tôi, người viết bài, có tham dự thánh lễ này. Sau cuộc rước kiệu độ gần hai tháng, một phép lạ nữa xảy ra. Em ruột ông trưởng trại gia binh, đó là cô Dung tin Chúa và xin theo đạo.
…………………………………………………………….
Saigon, tháng hoa 2012.
Petrus.tran