Thứ Ba Tuần XXV Thường niên : NGHE VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA

Chia Sẻ Lời Chúa Hằng Ngày - Sep 22/09/2025

Thứ Ba Tuần XXV Thường niên

Thánh Pi-ô thành Pi-e-tren-ci-na (Thánh Pi-ô Năm dấu), Linh mục, lễ nhớ

Er 6,7-8.12b.14-20; Lc 8,19-21

NGHE VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA – MỐI THÂN TÌNH ĐÍCH THỰC VỚI ĐỨC KITÔ

 

 

Tin Mừng hôm nay kể lại một cảnh rất gần gũi và cảm động: Mẹ Maria và anh em của Đức Giêsu đến tìm gặp Người, nhưng vì dân chúng quá đông, nên không thể đến gần. Khi người ta báo cho Đức Giêsu biết: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy”, thì Người đã trả lời một câu khiến nhiều người có thể cảm thấy ngỡ ngàng: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.” Liệu Đức Giêsu có đang chối bỏ gia đình mình không? Phải chăng Người coi nhẹ tình mẫu tử thiêng liêng và mối dây ruột thịt? Câu trả lời là không. Trái lại, trong lời đáp ấy, Đức Giêsu không hề phủ nhận giá trị của tình thân, nhưng Người mặc khải một chiều kích sâu xa hơn: tình thân thiêng liêng trong Nước Thiên Chúa. Đây không phải là lời loại trừ, nhưng là lời mở rộng. Không phải chỉ những người cùng huyết nhục mới là thân quyến của Chúa, mà tất cả những ai biết lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa cũng được kể là mẹ, là anh em của Người.

Đức Giêsu không bao giờ phủ nhận vai trò và tình yêu của Mẹ Maria. Thánh Luca là người ghi lại chi tiết cuộc truyền tin, nơi đó Mẹ đã thưa “Xin vâng” với Thiên Chúa, mở ra hành trình cứu độ. Mẹ chính là người đầu tiên “nghe” và “thực hành” Lời Chúa cách trọn vẹn. Vì vậy, lời Chúa Giêsu hôm nay cũng chính là lời ca ngợi Mẹ theo một cách sâu sắc hơn: Mẹ không chỉ là người đã sinh hạ Chúa theo huyết nhục, mà còn là người thân yêu đích thực nhờ sống trọn Lời Thiên Chúa. Và điều kỳ diệu là: mối tương quan thân tình ấy không bị giới hạn nơi Mẹ Maria, mà được mở ra cho mọi người – cho cả tôi và anh chị em – miễn là chúng ta biết sống theo Lời Chúa. Chúng ta không cần phải là người Do Thái, không cần phải cùng huyết thống với Đức Giêsu để trở nên thân nhân của Người, chỉ cần ta biết mở tai lắng nghe và mở lòng thực hành.

Câu nói của Chúa Giêsu hôm nay mang tính nền tảng cho linh đạo Kitô giáo: sống đạo không phải chỉ là gắn bó bề ngoài, không phải chỉ là giữ luật cách hình thức hay tham gia các nghi thức tôn giáo cách thụ động. Điều cốt lõi là sống trong tương quan với Lời Chúa, một Lời sống động, thách thức và biến đổi. Nghe Lời Chúa không chỉ là đọc hay nghe tai này qua tai kia, nhưng là lắng nghe bằng cả trái tim. Và thực hành Lời Chúa không chỉ là biết đúng – sai, mà là sống đúng – sống yêu – sống tha thứ – sống phục vụ – sống quảng đại. Đó là con đường bước vào gia đình thiêng liêng của Đức Giêsu.

Chúa Giêsu không đòi chúng ta phải làm những điều lớn lao, vĩ đại; Người chỉ cần chúng ta nghe và sống theo Lời Người. Như người cha vui vì đứa con vâng lời, Thiên Chúa cũng vui mừng khi thấy chúng ta đem Lời Chúa vào đời sống hằng ngày: trong bổn phận làm chồng, làm vợ, làm cha mẹ, làm con cái, làm công dân, làm Kitô hữu. Chính sự đơn sơ, trung thành và âm thầm sống Lời Chúa làm nên mối dây huyết nhục thiêng liêng với Chúa Giêsu.

Anh chị em thân mến, Câu trả lời của Chúa Giêsu hôm nay là một lời mời gọi cấp thiết cho mỗi người chúng ta trong thời đại hôm nay – thời đại có quá nhiều tiếng nói chen lấn trong tâm trí. Có quá nhiều thứ để nghe: mạng xã hội, tin tức, ý kiến cá nhân, lời đàm tiếu. Nhưng có lẽ điều thiếu nhất là một tâm hồn tĩnh lặng để nghe Lời Chúa. Có lẽ chúng ta đọc Lời Chúa nhưng ít dừng lại. Có lẽ chúng ta nghe bài đọc trong Thánh lễ mà không để tâm suy nghĩ. Có lẽ chúng ta nói rất nhiều về đức tin, nhưng lại ít hành động theo đức tin ấy. Lời Chúa mời gọi chúng ta thay đổi: hãy dành thời gian mỗi ngày để đọc Lời Chúa như lương thực thiêng liêng; hãy lắng nghe Lời Chúa như ánh sáng soi đường; hãy để Lời Chúa thẩm thấu, điều chỉnh lối sống, lối nghĩ, lối hành xử. Khi gặp mâu thuẫn trong gia đình, hãy để Lời Chúa nhắc nhở sự kiên nhẫn và tha thứ. Khi bị xúc phạm, hãy để Lời Chúa dạy ta không trả đũa nhưng cầu nguyện. Khi gặp thất vọng, hãy để Lời Chúa củng cố niềm tin và hy vọng. Khi thấy người nghèo khổ, hãy để Lời Chúa thúc đẩy lòng trắc ẩn. Hằng ngày, có vô vàn cơ hội để chúng ta thực hành Lời Chúa: trong lời nói nhẹ nhàng, trong hành động yêu thương, trong thái độ khiêm tốn, trong sự từ bỏ ích kỷ. Và mỗi lần ta sống như vậy, là mỗi lần ta trở nên thân nhân của Đức Giêsu, là mỗi lần ta sinh Chúa cho đời, là mỗi lần gia đình thiêng liêng được mở rộng và lớn lên trong thế giới. Ước gì chúng ta không chỉ dừng lại ở việc “muốn gặp Chúa” như Mẹ và anh em của Người trong Tin Mừng hôm nay, nhưng hãy thực sự trở nên “mẹ và anh em của Chúa” bằng cách sống theo Lời Ngài. Ước gì trong mỗi gia đình, Lời Chúa được đặt ở vị trí trung tâm, được đọc lên với lòng thành kính, được sống với tâm hồn đơn sơ. Và ước gì, trong ngày sau hết, khi đến trình diện trước Thiên Chúa, chúng ta được nghe lời ngọt ngào của Đức Giêsu: “Anh là em của Ta, chị là mẹ Ta, vì anh chị đã nghe và thực hành Lời Thiên Chúa.” Amen.

Lm. Anmai, CSsR