Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (05.09.15 – 11.09.15)

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (05.09.15 – 11.09.15)

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Sep 12/09/2015

LHQTÒA THÁNH DÈ DẶT MỘT SỐ ĐIỂM TRONG CHƯƠNG TRÌNH LHQ

NEW YORK. Tòa Thánh bày tỏ sự dè dặt đối với một số điểm trong chương trình phát triển của LHQ sau năm 2015, có thể hiểu là cho phép phá thai và xóa bỏ khác biệt tự nhiên giữa nam nữ. Chương trình này mang tựa đề “Biến đổi thế giới chúng ta: chương trình hành động 2030 để phát triển dài hạn”, được thông qua trong những ngày qua tại LHQ ở New York. Lên tiếng về chương trình này, Sứ bộ quan sát thường trực của Tòa Thánh ở LHQ đã tái khẳng định lập trường của Tòa Thánh về tương quan vợ chồng giữa một người nam và một người nữ, các phương pháp làm cha làm mẹ trong tinh thần trách nhiệm đứng trước những dịch vụ kế hoạch hóa gia đình không tôn trọng tự do và phẩm giá con người; “gender”, giống của con người được hiểu như một từ ngữ dựa trên căn tính tính dục sinh lý nam nữ; ưu tiên của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Tuy Tòa Thánh đồng ý với một số mục tiêu và một số điểm trong Chương trình của LHQ, nhưng Tòa Thánh tỏ ra dè dặt về một số ý niệm trong văn kiện.

tu siBỐN NGÀN TU SĨ THAM DỰ CUỘC GẶP GỠ

VATICAN. Khoảng 4 ngàn tu sĩ nam nữ trẻ sẽ tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế từ ngày 15 đến 19.09 tới đây tại Roma do Bộ các Dòng Tu tổ chức nhân dịp Năm về Đời sống Thánh Hiến. Cuộc gặp gỡ có chủ đề là “Hãy đánh thức thế giới – Tin Mừng, Ngôn Sứ và Hy Vọng”, với sự tham dự của những người trẻ thánh hiến đến từ 5 châu. Mục đích cuộc gặp gỡ là để sống một kinh nghiệm huấn luyện, qua sự đào sâu các yếu tố cơ bản của đời sống thánh hiến về mặt Kinh Thánh, thần học đoàn sủng và Giáo Hội học. Đây cũng là cơ hội để các tu sĩ trẻ trao đổi về thực tại bản thân, những ước muốn và mong đợi về mặt huấn luyện. Sau cùng là để cử hành và làm chứng về vẻ đẹp ơn gọi của mình.

BĐNĐTC TIẾP HĐGM BỒ ĐÀO NHA

VATICAN. ĐTC khuyến khích các GM Bồ đào nha tiếp tục đẩy mạnh công trình loan báo Tin Mừng mặc dù có nhiều thách đố trong Giáo Hội địa phương. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài huấn dụ trao cho 40 GM Bồ đào nha về thăm Tòa Thánh và được ĐTC tiếp kiến chung sáng hôm 07.09. Trong số các vị cũng có nhiều GM phụ tá và GM hồi hưu. Sau khi đề cao những điểm sáng của Giáo Hội tại Bồ trong phúc trình của các GM nước này, ĐTC kêu gọi các Giám mục hãy kiên trì trong quyết tâm loan báo Tin Mừng liên lỷ và có phương pháp. ĐTC cũng nhắc nhở: “Có những giáo xứ nhiều khi co cụm và khép kín vào cha sở và thiếu các linh mục, cần có tinh thần cởi mở và hiệp thông sinh động hơn. Có một số linh mục miệt mài làm việc mục vụ mà không vun trồng đời sống cầu nguyện và đời sống tâm linh sâu xa, vốn là điều thiết yếu đối với công cuộc loan báo Tin Mừng.”

CUBAĐTC SẼ THẤY MỘT NƯỚC CUBA ĐANG BIẾN ĐỔI

LA HABANA. Trong cuộc viếng thăm tại Cuba sắp tới, “ĐTC sẽ thấy một nước đang ở trong giai đoạn mới, liên tục biến đổi”. ĐHY Jaime Ortega, TGM giáo phận thủ đô La Habana, tuyên bố như trên trong một cuộc phỏng vấn dài dành cho ký giả kiêm ca sĩ nổi tiếng Amaraury Perez của Đài truyền hình Cuba. ĐHY không loại trừ sự việc chính phủ Cuba có thể ân xá hay giảm án cho các tù nhân trong dịp ĐGH đến thăm đảo này. ĐHY Ortega nói: “ĐGH nói ngôn ngữ của chúng ta, Ngài là người Mỹ châu la tinh, và đã can thiệp rất đặc biệt trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba, mục tiêu bây giờ là làm cho cuộc đối thoại song phương tiếp tục đươc tiến triển”.

TU SACHỌP BÁO GIỚI THIỆU TỰ SẮC MỚI CỦA ĐTC

VATICAN. Trưa hôm 08.09, Tự sắc mới của ĐTC vê việc cải tổ thủ tục cứu xét tuyên bố hôn nhân vô hiệu, sẽ được công bố trong cuộc họp báo ở Vatican. Tự sắc mang tựa đề “Chúa Giêsu là thẩm phán hiên từ và Chúa Giêsu Từ Bi” (Mitis Iudex Dominus Iesus et misericors Iesus). Tự sắc này có giá trị trong Giáo hội Công Giáo la tinh cũng như Công giáo Đông phương. Đức Ông Pio Vito Pinto, Niên trưởng tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma, Chủ tịch ủy ban đặc nhiệm cải tổ thủ tục xử án hôn phối, sẽ chủ tọa cuộc họp báo, và trong số 6 vị khác có ĐHY Francesco Coccopalmerio, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật.

HOA BINH LA CO THEĐTC CỔ VÕ SỰ SỐNG CHUNG HÒA BÌNH GIỮA TÍN ĐỒ CÁC TÔN GIÁO

TIRANA. ĐTC Phanxicô cổ võ sự sống chung hòa bình giữa tín đồ các tôn giáo và kêu gọi hãy xác tín “hòa bình là điều có thể”. Trên đây là nội dung sứ điệp của ĐTC gửi hơn 400 các vị lãnh đạo tôn giáo và chính trị quốc tế trong buổi khai mạc cuộc gặp gỡ về hòa bình tại Tirana, thủ đô Albani, chiều chúa nhật 06.09 vừa qua. Ngài khẳng định rằng: “Sự sống chung hòa bình và phong phú giữa con người và các cộng đồng thuộc các tôn giáo khác nhau không những là điều đáng mong ước, nhưng cụ thể còn là điều có thể và khả dĩ thực thi.” ĐTC cũng nhận xét rằng ngày nay cần phải tái khẳng định “Hòa bình luôn luôn là điều có thể”, nhất là vì ngày nay tại một số miền trên thế giới bạo lực, bách hại và những đàn áp chống tự do tôn giáo dường như đang hiển trị cùng với thái độ cam chịu đứng trước những xung đột kéo dài.

KENIAĐTC SẼ THĂM KENIA

NAIROBI. Hôm 06.09 vừa qua, HĐGM Kenia chính thức thông báo ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm nước này trong chuyến đi của ngài tại Phi châu vào tháng 11 tới đây. Trong thông cáo được hãng tin Fides của Bộ truyền giáo chuyển đi, Đức Cha Philip Anyolo, GM giáo phận Homa Bay, Chủ tịch HĐGM Kenia, mô tả cuộc viếng thăm của ĐTC như một cuộc viếng thăm chính thức và đây sẽ là nước đầu tiên tại Phi châu được ĐTC Phanxicô viếng thăm. Sau đó ngài sẽ đến Uganda và Cộng hòa Trung Phi. Theo chương trình, ĐTC sẽ đến Kenia ngày 25.11 và lưu lại 2 ngày, gặp tổng thống, cử hành thánh lễ và gặp gỡ các LM, tu sĩ. Ngoài ra, ngài sẽ thăm trụ sở LHQ ở thủ đô Nairobi, cũng như thăm một khu phố nghèo tại đây.

syriaGIÁO PHẬN HASSAKÉ GIÚP GIẢI THOÁT CÁC KITÔ HỮU BỊ BẮT CÓC

HASSAKE. Đức Cha Jacques Behnan Hindo, TGM chuẩn giáo phận công giáo Siro Hassakè- Nisibi bên Siria, cho biết có thể giải thoát 230 kitô hữu bị du kích quân hồi giáo bắt cóc hồi tháng 2 năm nay. Các tín hữu kiiô nói trên đã bị lực lượng thánh chiến Daesh bắt cóc, khi họ tấn công các làng trong thung lũng sông Khabur. ĐC cũng cho biết các kitô hữụ nàỵ hiện bị giam giữ trong vùng Al- Shaddadi cách Hassaké 60 cây số. Ban đầu các lực lượng hồi đòi số tiền chuộc 23 triệu mỹ kim. Nhưng khi biết Giáo Hội không có đủ khả năng tài chánh, họ ngưng các cuộc tiếp xúc. Nhưng hiện nay họ không còn đòi nhiều tiền như thế nữa. vấn đề hiện nay là làm thế nào để di chuyển 230 người ra khỏi vùng bị giam giữ một cách an toàn, cần phải có 4 xe bus chở khách, nhưng các xe này không được đến gần thành phố để tránh bị khủng bố. Ngoài ra cũng phải giàn xếp với quân đội Siri và các dân quân Kurdes để trảnh các vụ tắc nghẽn trên đường đưa các anh chị em kitô này tới Hassaké.

Mgr-Eamon-Martin-150x150CÁC GM AI-LEN CHỐNG DỰ LUẬT GIÚP TỰ TỬ TẠI ANH QUỐC

ARMAGH. Sau các GM Anh quốc, cả các GM Ai-len cũng lên tiếng chống lại dự luật cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời tự tử. Dự luật này do ông Rob Marris đệ trình và sẽ được quốc hội Anh quốc bỏ phiếu vào ngày 11.09 tới đây, theo đó các bệnh nhân người lớn ở giai đoạn cuối có thể xin các bác sĩ hoặc y tá chích thuốc độc để kết liễu đời mình. Trong một thông cáo gửi các tín hữu ở miền bắc Ai-Len là lãnh thổ thuộc Anh quốc, Đức Cha Eamon Martin, TGM Armagh, Giáo Chủ Công Giáo Ai Len, cho biết đã gửi một thư đến các đại biểu quốc hội ở miền bắc Ai-Len để thỉnh cầu các vị ấy “chống lại lối tiếp cận sự sống tàn hại và bi quan được trình bày trong dự luật vừa nói”. Đức TGM Martin cũng kêu gọi tất cả các tín hữu ở miền bắc Ai-Len tích cực dấn thân, trong tư cách là tín hữu và như công dân, thăng tiến nền văn hóa tình thương, chăm sóc, tôn trọng và bảo vệ mỗi sự sống con người”.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ

Theo : Dongten.net