Các nhà khoa học Nhật đã phát triển chiếc cầu di động

Các nhà khoa học Nhật đã phát triển chiếc cầu di động

Khoa Học- Kỹ Thuật - Jul 26/07/2015

 Các nhà khoa học Nhật phát triển cầu di động bền nhất thế giới, thời gian triển khai chưa tới 1 giờ

cau xep
 


Các nhà khoa học Nhật đã phát triển chiếc cầu di động (MB4.0) lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami. Họ cho biết đây là chiếc cầu dã chiến, di động, bền nhất, khả năng chịu lực cao nhất, thời gian lắp đặt nhanh nhất,… sẽ được dùng trong tình huống thiên tai, lũ lụt, khi mà những chiếc cầu bình thường đã bị phá hủy và cô lập những người còn sống sót.
 

Tinhte-cau-origami-03.


Mô hình chiếc cầu được phát triển bởi tiến sĩ Ichiro Ario và các đồng sự tại Đại học Hiroshima, lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami. Khi không sử dụng, MB4.0 sẽ được xếp gọn lại tương tự như chiếc kèn accordion và có thể dễ dàng di chuyển, chuyên chở đi nhiều nơi. Một khi đã tới vị trí cần triển khai, người ta chỉ cần kéo dãn nó ra tương tự như nhiều chiếc kéo được nối với nhau, và phần nền cầu sẽ được trượt ra từ đầu này sang đầu kia để hoàn thiện.
 

Tinhte-cau-origami-02.
Nguyên mẫu cầu MB4.0 đang biểu diễn khả năng và cho xe hơi có thể chạy qua được


Nhóm phát triển cho biết tính từ lúc chiếc cầu được mang tới cho tới lúc sẵn sàng sử dụng chỉ vào khoảng 1 giờ, không cần xây dựng thêm bất cứ thứ gì, cũng không cần phải sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác trong quá trình lắp đặt. Do đó, đây là giải pháp kinh tế nhất so với các giải pháp tương tự. Thời gian cầu giãn ra từ bờ bên này sang bên kia chỉ mất khoảng 5 phút và sau đó người ta đã sẵn sàng sử dụng nó.

Nguyên mẫu đầu tiên của MB4.0 đã được mang tới trình diễn tại Sự kiện do Hiệp hội kỹ công trình sư dân sự vào ngày 23/6 vừa qua. Tại đây, chiếc cầu đã được bắt qua sông Hông tại Thành phố Fukuyama và đã cho xe hơi chạy qua được. Sắp tới, tiến sĩ Ario và nhóm của ông sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này, không những tăng cường khả năng của những chiếc cầu mới mà còn có thể áp dụng để kéo dài tuổi thọ của những cây cầu cũ đang cần tu bổ cấu trúc.
 

Tham khảo GM
Theo: Tinhte.vn