CHA CHÁNH XỨ TIÊN KHỞI GIÁO XỨ PHÚ HÒA VÀ QUÝ VIÊN CHỨC

CHA CHÁNH XỨ TIÊN KHỞI GIÁO XỨ PHÚ HÒA VÀ QUÝ VIÊN CHỨC

Quý Cha Quý Thầy - Apr 23/04/2017

Ngày 04-10-2007 Cha Antôn Mai Đức Huy, được Đức Hồng Y Gioan.Bt Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm làm linh mục chánh xứ tiên khởi giáo xứ Phú Hòa.

Phú Hòa lại có một bước ngoặc quan trọng, có linh mục chánh xứ. Ngày 4-10-2007 cha Antôn Mai Đức Huy được Đức Hồng Y Gioan.Bt Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm làm linh mục chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Phú hòa. Và giáo xứ Phú Hòa lại trở về với giáo hạt Phú Thọ.

Sau khi cha Antôn Mai Đức Huy nhậm xứ, cha đã đi thăm tất cả các gia đình trong giáo xứ, tìm hiểu sinh hoạt của bà con giáo dân, đưa các sinh hoạt mục vụ của giáo xứ đi vào nề nếp. Cha củng cố lại Hội đồng mục vụ, cho bầu lại Hội mục vụ giáo xứ. Giáo dân đến nhà thờ ngày một đông hơn, nhà thờ không đủ chỗ để tham dự thánh lễ, ngồi tràn ra đường, khuôn viên nhà thờ không có chỗ để xe, các em thiếu nhi không có chỗ để học giáo lý, các đoàn thể không đủ phòng để sinh hoạt, hội họp.

Năm 2007 giáo xứ Phú hòa có 617 gia đình với 2.452 giáo dân, chia làm 6 khu giáo, giáo xứ có 4 đoàn thể, 2 ca đoàn, 2 ban hát và Đoàn thiếu nhi Thánh Thể.

Các hội đoàn hoạt động ở các lãnh vực khác nhau như: Đọc kinh tối ở các gia đình, thăm bệnh nhân, thăm hỏi người già yếu, giúp đỡ những người khó khăn.

Cha sở tổ chức các phần quà tặng cho các gia đìnhkhó khăn vào dịp lễ Tết, các hội đoàn tham gia công tác bác ái xã hội, tổ chức những chuyến ủy lạo, giúp những nơi bị thiên tai, trại phong, chia sẻ với các giáo xứ bạn những nơi vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Việc học giáo lý luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha sở, việc dạy học và học giáo lý được tổ chức quanh năm, với các lớp theo từng lứa tuổi. Các lớp giáo lý dự tòng, và giáo lý hôn nhân được tổ chức song song giúp giáo dân thuận tiện học. Trong tháng Mân Côi các Ban điều hành giáo khu, tổ chức đọc kinh liên gia trong khu giáo tăng thêm lòng đạo đức và kính mến Mẹ Maria.

Phú Hòa một giáo xứ tương đối trẻ, còn nhiều khó khăn thiếu thốn, diện tích đất nhà thờ chỉ có 918,4 M2  Phú Hòa là giáo điểm truyền giáo, đang phát triển không ngừng cả về vất chất lẫn tinh thần, giáo dân ngày càng đông, nhà thờ quá trật hẹp, xuống cấp trầm trọng, mua mưa dột và ngập nước, mùa nắng thì nóng nực…trải qua nhiều lần trùng tu, mở rộng vẫn không đáp ứng được nhu cầu phát triển của giáo xứ. Ước mong có một ngôi thánh đường mới luôn ấp ủ từ các em thiếu nhi cho đến các cụ già. Vì thế cha sở Antôn cùng toàn thể giáo dân đi đến nhất trí xây dựng nhà thờ mới, sau một năm cha sở phát động “Bao thơ tiết kiệm”, lễ đặt viên đá đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 02-05-2009 do Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự, lễ khở công vào ngày 27-07-2009.

Sau gần một năm nỗ lực xây dựng với nhiều thuận lợi lẫn khó khăn, cùng với kinh nghiệm xây nhà thờ và sự quan tâm sâu sát của cha sở, không có tai nạn nào xảy ra trong lúc thi công, cộng việc trôi chảy không bị gián đoạn, và Ngôi thánh đường Phú Hòa đã hoàn thành tốt đẹp.

Thánh đường Phú Hòa với tháp chuông cao vút gần 30 mét vươn cao giữ nhưng nhà cao tầng xung quanh, giữa tháp chuông được đặt tượng Thánh Giuse Thợ bổn mạng giáo xứ. Hai vòng cung từ tháp chuông xuống hai cầu thang bộ dẫn lên lên tầng một của thánh đường như những nét chữ của Anpha và ômêga, mặt tiền là bức phù điêu hình Chúa Thánh Thần và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Phần cung thánh mang tính hội nhập, với Bàn thờ trời tròn đất vuông của Việt Nam, đồng thời mang tính quy tụ, hiệp thông. Nhà thờ Phú Hòa được thiết kế một trệt, một lầu,một lửng. Tầng trệt sử dụng nơi sinh hoạt, làm hội trường, hoa viên, nơi để xe, tầng một và lửng để cử hành phụng vụ. Nhà thờ có hàng lang nối với hội trường nhà giáo lý 3 tầng được trùng tu lại khang trang và thoáng mát hơn, để giúp người già và người  khuyết tật lên nhà thờ dự lễ, cha sở cho thiết kế  1thang máy.

Lễ khánh thành Thánh đường Phú Hòa được tổ chức vào ngày 12-06-2010 do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản giám mục Ban Mê Thuột chủ sự.

Hơn 50 năm hình thành và phát triển, Phú hòa ngày một ổn định vững vàng. Mọi người cùng ghi nhớ những công ơn của các bậc tiền nhân hy sinh xây dựng giáo xứ, luôn phát huy những đóng góp quý báu ấy để làm giáo xứ Phú Hòa lớn mạnh hơn.

Nhìn lại những chặng đường đã qua, công đoàn giáo xứ Phú Hòa có được như ngày hôm nay, chính là nhờ hồng ân bao la của Chúa. Cộng đoàn giáo xứ Phú Hòa hiệp lời hân hoan tạ ơn Chúa, vì : “Tất cả là hồng ân”, như khẩu hiệu của cha sở Antôn.

Những thời điểm khó quên

-Ngày 2-5-2009 giáo xứ đã hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cùng quý cha và cộng đoàn hiệp ý dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường Phú Hòa.

– Chỉnh trang lại nhà xứ, các phòng học giáo lý, xậy đựng đài Đức Mẹ La Vang.

– Ngày 12-6-2010, niềm mong ước của cộng đoàn giáo xứ bấy lâu, nay đã thành hiện thực, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, quý cha và cộng đoàn hân hoan vui mừng, cử hành nghi thức cắt băng khánh thành, cung hiến bàn thờ và cùng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho giáo xứ chúng con xây dựng được ngôi thánh đường mới.

Từ khi cha sở Antôn nhậm xứ đến nay, Cha sở đã tổ chức 3 lần bầu HĐMVGX và thành lập thêm hai ban: Ban Bác ái và Ban Truyền thông, củng cố Thiếu Nhi Thánh Thể và lo bữa ăn sáng cho các em khi học giáo lý.

Bầu ban Hội đồng mục vụ giáo xứ (HĐMVGX) qua các nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ HĐMVGX: từ 2008  đến 2011

Ban Thường vụ: Chủ tịch: ô. Cosma Hòang Quý Phác ;  Phó nội: ô. Hòang Như Mỹ

Phó ngọai : ô Gioakim Vũ Viết Định ;  Thư ký : ô. Giuse Hòang Xuân Bảo

Thủ quỹ : ô Đaminh Nguyễn Văn Đô

Nhiệm kỳ HĐMVGX: từ 2011  đến 2014

Được sự cho phép của cha sở Antôn, Ban Hội đồng mục vụ chọn Thánh Giuse Thợ làm bổn mạng, thánh lễ ra mắt HĐMVGX do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế.

Ban Thường vụ:Chủ tịch:   ô. Batholomeo Lê Sơn Hà ; Phó nội: ô. Đaminh  Nguyễn văn Đô

Phó ngọai : ô Đamiano   Nguyễn Lã Tiến Đạt ; Thư ký : ô DonBosco Nguyễn Công Đoàn

Thủ quỹ :   ô Gioakim   Vũ Viết Quang

Nhiệm kỳ HĐMVGX: từ 2014  đến 2017

Ban Thường vụ: Chủ tịch:ô. Batholomeo  Lê Sơn Hà ;  Phó  nội:   ô Gioakim Vũ Viết Quang

      Phó ngọai : ô Đamiano   Nguyễn Lã Tiến Đạt ; Thư ký : ô DonBosco  Nguyễn Công Đoàn

      Thủ quỹ : ô. Gioakim  Vũ Viết Hải

Nhiệm kỳ HĐMVGX: từ 2017 đến 2020

      Ban Thường vụ: Chủ tịch:  ô. Batholomeo  Lê Sơn Hà ;  Phó  nội: ô Gioakim Vũ Viết Quang

      Phó ngọai : ô Đamiano  Nguyễn Lã Tiến Đạt ; Thư ký :  ô Vinhsơn  Nguyễn  Kỷ

      Thủ quỹ :    ô. Gioakim   Vũ Viết Hải

Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện, nguyện xin Thiên Chúa ban ơn lành hồn xác, trên Cha sở Antôn cũng như toàn thể cộng đoàn dân Chúa ngày càng thăng tiến trong đời sống Đức Tin, và  giáo xứ phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Tổng hợp