Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
KÍNH SỢ THIÊN CHÚA LÀ TRƯỜNG DẠY KHÔN NGOAN!
KÍNH SỢ THIÊN CHÚA LÀ TRƯỜNG DẠY KHÔN NGOAN!

KÍNH SỢ THIÊN CHÚA LÀ TRƯỜNG DẠY KHÔN NGOAN!

Năm Đức Tin - Mar 24/03/2014

Ông Giuseppe kết hôn cùng bà Raffaella ngày 2-6-1980 và cả hai cho ra chào đời tất cả 13 người con. Mất đi 4, còn lại 9 với 7 trai và 2 gái. Trong số 9 người con, chỉ có trưởng nữ Mariachiara lập gia đình và ra ở riêng.

… Câu chuyện tình yêu của gia đình Ý họ Butturini thật đặc biệt.

Ông Giuseppe kết hôn cùng bà Raffaella ngày 2-6-1980 và cả hai cho ra chào đời tất cả 13 người con. Mất đi 4, còn lại 9 với 7 trai và 2 gái. Trong số 9 người con, chỉ có trưởng nữ Mariachiara lập gia đình và ra ở riêng. Còn lại 8 người con vẫn sống chung dưới mái ấm gia đình với cha mẹ. Ông Giuseppe đã về hưu. Trước kia ông là giáo sư môn Giáo Sử tại đại học Padova (Bắc Ý). Trong khi bà Raffaella nhỏ tuổi hơn. Gia đình ông bà sống tại San Giacomo di Albignasego ngay nơi cửa vào thành phố Padova.

Một gia đình đông đảo sống trong một ngôi nhà rộng lớn cần có sự hợp tác của tất cả. Đó là điều con cái nhà Butturini hiểu rõ. Mọi người cùng nhau phân chia công tác.

Gia trưởng Giuseppe. Đàng sau một gia đình đông đảo ẩn chứa một tình yêu dạt dào tăng mãi giữa hai vợ chồng. Nhưng nhất là, ẩn chứa lòng tin tưởng vững chắc nơi THIÊN CHÚA. Tôi thường nói với các con rằng: ”Cần phải kết hôn bộ ba: đôi bạn trai gái và THIÊN CHÚA”. Rồi phải rộng mở cho sự sống. Nghĩa là, lập gia đình và sinh con cái, thông truyền sự sống. Với tất cả những dữ kiện vừa nói, đôi vợ chồng có thể an tâm tiến bước. Bởi vì, THIÊN CHÚA, Tình Yêu, Sự Sống là 3 yếu tố nền tảng vững chắc xây dựng một gia đình Công Giáo.

Bà Raffaella. Tôi làm thư ký nơi văn phòng một đại học cho đến khi sinh hạ đứa con thứ 6 thì nghỉ hẳn, ở nhà lo việc nội trợ và chăm sóc chồng con. Việc tôi sinh hạ nhiều con – trung bình mỗi năm một đứa – khiến không tránh khỏi miệng đời cười chê. Có người gọi tôi là ”thỏ” vì ”đẻ” nhiều! Có người trách cứ tôi gây ra nạn nhân mãn .. Có kẻ chê bai tôi là đàn bà vô ý thức và làm ô nhiễm trái đất với việc vất bỏ các tả trẻ em! Nhưng không thiếu người tấm tắc ngợi khen và bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Đó là miệng lưỡi người đời, kẻ chê người khen ..

Về phần chúng tôi, hồng ân lớn lao nhất an ủi lòng chúng tôi chính là con cái. Con cái chúng tôi đặt niềm tin tưởng nơi gia đình. Bởi vì chúng thấy rõ và kinh nghiệm thế nào là một gia đình hiệp nhất và hạnh phúc. Chính vì thế mà trưởng nữ của chúng tôi là Mariachiara đã quyết định lập gia đình năm 23 tuổi. Và năm chúng tôi mừng kỷ niệm 25 năm thành hôn, các con đã biếu Cha Mẹ một món quà thật bất ngờ. Đó là một tấm da thuộc trên đó viết chi chít cảm tưởng của toàn bộ tộc 9 đứa con. Nổi bật nhất là lời tri ân:
– Ba Má đã dạy chúng con thế nào là phục vụ tha nhân. Ba Má thông truyền cho chúng con giá trị của việc lắng nghe, sự tiếp đón và một tình yêu vô biên giới. Ngày hôm nay chúng con tận hưởng cuộc sống tuyệt vời chính là nhờ công ơn Ba Má. Xin chân thành tri ân Ba Má.

Ông Giuseppe. Chúng tôi theo sát linh đạo của phong trào Tân Dự Tòng và Hiệp Hội các gia đình đông con. Nhưng linh đạo nền tảng nhất và vững vàng nhất, chúng tôi kín múc từ Phúc Âm của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Châm ngôn sống của gia đình chúng tôi là: ”Gia Đình Công Giáo không sống phô trương trưng bày, nhưng sống chứng tá”. Chúng tôi không cần la to hét lớn chúng tôi là Kitô-hữu. Chính đời sống của chúng tôi minh chứng chúng tôi là tín hữu Công Giáo.

Ngoài ra gia đình chúng tôi rộng mở tiếp đón mọi gia đình và mọi cặp vợ chồng. Bất cứ ai cần một lời khuyên, một sự giúp đỡ, một cuộc giãi bày tâm sự, đều có thể điện thoại nói chuyện với chúng tôi hay đích thân đến nhà chúng tôi. Nhà chúng tôi mở rộng cửa tiếp đón tất cả những ai cần đến chúng tôi, vào bất cứ lúc nào, giờ nào, ngay cả giữa đêm khuya lơ khuya lắc ..

… ”Giận dữ vô lý không thể coi là phải lẽ được, vì giận dữ kéo theo sự sụp đổ của con người. Ai kiên trì chịu đựng một thời gian, thì cuối cùng niềm vui sẽ bừng lên cho người ấy. Ai làm thinh không nói một thời gian, thì thiên hạ sẽ mở miệng khen là sáng suốt .. Nếu con mộ mến khôn ngoan, thì hãy tuân giữ các điều răn, và THIÊN CHÚA sẽ ban cho con ơn ấy. Vì lòng kính sợ THIÊN CHÚA là trường dạy khôn ngoan, và điều Người ưa thích là tín thành và nhân hậu” (Sách Huấn Ca 1,22-24/26-27).

(”Noi Genitori e Figli”, Mensile di vita familiare, supplemento ad Avvenire, 6 Maggio 2007 n.107 Anno XI, trang 16-18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt