Người đầu tiên có công truyền bá Lòng Chúa Thương xót

Người đầu tiên có công truyền bá Lòng Chúa Thương xót

Lòng Thương Xót Chúa Giesu - Mar 24/03/2014

Lm Micae Sopocko (1888-1975) được đương kim Giáo hoàng Bênêđictô XVI tôn phong chân phước vào Chúa Nhật 28-9-2008 tại Bialystok, Ba Lan. Như vậy, thế giới bắt đầu biết đến một con người mà Chúa Giêsu đã bảo đảm với thánh nữ Faustina

     Đó chính là Lm Micae Sopocko (Ba Lan). Ngài là một linh mục nhiệt thành, sống tâm linh, hạnh phúc với sứ vụ mục tử (pastoral duties). Nhưng Lm Sopocko không thể tưởng tượng được cuộc đời ngài thay đổi thế nào từ năm 1933, khi ngài được bổ nhiệm làm tuyên úy cho Dòng Nữ tử Đức Mẹ của Lòng Thương Xót (Sisters of Our Lady of Mercy) ở Vilnius, nay là Lithuania.

     Tại đó, ở tòa giải tội, ngài gặp nữ tu Maria Faustina (1905-1938), một nữ tu khiêm nhường nhưng có trách nhiệm nặng nề. Thiên Chúa đã bắt đầu mạc khải LCTX cho nữ tu này – một sứ điệp khẩn cấp Ngài muốn chị chia sẻ với toàn thế giới. Nhưng ai tin chị đây? Mới đầu không ai tin chị. Không bề trên nào trong dòng và không linh mục tuyên úy nào tin chị.
     Nữ tu Faustina cầu xin vị linh hướng, và vị linh mục này đã tin thật những gì chị cảm nghiệm. Lm Sopocko là lời đáp lại yêu cầu của chị, và cuối cùng ngài là người chính thức thúc đẩy những điều chị được mạc khải, chính điều cốt lõi theo lời mời gọi của Chúa là truyền bá LTX khắp thế giới.
     Lm Micae Sopocko (1888-1975) được đương kim Giáo hoàng Bênêđictô XVI tôn phong chân phước vào Chúa Nhật 28-9-2008 tại Bialystok, Ba Lan. Như vậy, thế giới bắt đầu biết đến một con người mà Chúa Giêsu đã bảo đảm với thánh nữ Faustina là “sẽ được giúp đỡ ngay trên thế gian, và người đó sẽ giúp con thực hiện ý nguyện của Cha trên thế gian này” (NK, 53).
    Một phép lạ được coi là có sự can thiệp của CP Sopocko đã được ĐGH Bênêđictô XVI chuẩn nhận ngày 17-12-2007. Trong khi đó, còn nhiều điều chúng ta biết về CP Lm Sopocko.
     Lm Seraphim Michalenko, MIC (Congregation of Marians Immaculate Conception hoặc Marian Father, Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm hoặc Dòng các Linh mục Mẹ Maria), nói: “Ngài [Lm Micae Spocko] là linh mục của các linh mục. Ngài là giáo sư thần học, là  thầy dạy cho nhiều người. Ngài là linh hướng cho nhiều tu viện, và cũng là tuyên úy quân đội (military chaplain). Ngài đã viết nhiều cuốn sách. Sau khi là linh hướng cho nữ tu Faustina, ngài đã viết 4 cuốn sách lớn về LCTX, và nhiều bài về việc xuất bản của tôn giáo”.
     Lm Sopocko sinh tại Nowosady, gần Vilnius. Ngài học thần học tại ĐH Vilnius, rồi học tại Warsaw. Ngài có học vị tiến sĩ về thần học luân lý năm 1926. Một trong các nhiệm vụ của ngài là làm tuyên úy cho Dòng Nữ tử Đức Mẹ của Lòng Thương Xót. Tại Vilnius, ngài được nữ tu Faustina chia sẻ về những điều chị được mạc khải.
     Lm Seraphim nói: “Mới đầu, ngài muốn chạy trốn, không muốn làm tuyên úy ở đó vì sợ những điều nữ tu Faustina nói”. Mẹ bề trên hỏi Lm Sopocko: “Chúng ta phải làm gì đây?”, ngài trả lời: “Hãy đưa chị Faustina đi khám bệnh tâm thần”. Khám xong, bác sĩ nói trí óc của nữ tu Faustina hoàn toàn ổn định.
     Lm Seraphim nói: “Cha Sopocko thấy chị Faustina là nữ tu tốt nhất trong các nữ tu của dòng. Nhưng khi xưng tội, chị đã nói với ngài những điều mà không ai có thể biết. Điều đó khiến ngài sợ thôi”.
     Thánh nữ Faustina được học ở trường chưa đầy 3 năm, nhưng chị được soi sáng về đời sống thần bí của linh hồn và có khả năng hiểu tường tận về mầu nhiệm của LCTX. Lm Sopocko phải xem lại những bài viết của thánh Tôma Aquinô và thánh Augustinô, để xác định tính xác thực đối với các mạc khải của chị Faustina mà thuộc tính vĩ đại nhất của Chúa là LTX.
     Lm Seraphim nói: “Nơi tòa giải tội, rõ ràng là nữ tu Faustina biết những điều mà không ai biết trong những trường hợp bình thường. Chẳng hạn trong một mùa Chay, người ta yêu cầu Lm Sopocko nói trên đài phát thanh. Chị Faustina có nghe buổi nói chuyện đó. Nhưng lần giải tội kế tiếp, chị nói với ngài về việc Chúa Giêsu rất không vui về buổi nói chuyện đó trên đài phát thanh vì Lm Sopocko không có “ý định thuần khiết (pure intention). Sau đó Lm Sopocko viết rằng chị Faustina đúng, ngài phải cố gắng gây ấn tượng với mọi người về những gì ngài đã nói và cách ngài nói đó là ý định không thuần khiết.
     Lm Seraphim cười to và nói: “Vậy là Chúa Giêsu đã chỉ điểm cha Sopocko! Một lần khác, có một buổi họp của các linh mục tại dòng nữ này. Họ thảo luận về Chúa Ba Ngôi. Họ tranh luận sôi nổi. Cha Sopocko cho tạm ngưng buổi họp và yêu cầu một nữ tu đi mời chị Faustina đến. Khi chị vào phòng, cha Sopocko hỏi chị, và câu trả lời của chị khiến các linh mục quá đỗi ngạc nhiên vì họ không hiểu sao chị lại biết những điều như vậy”.
     Chính Lm Sopocko là người đầu tiên bảo thánh nữ Faustina ghi lại những cảm nghiệm về LCTX và sứ vụ của chị là chia sẻ LCTX với thế giới. Khi nữ tu Faustina nói với Lm Sopocko về các lần gặp Chúa Giêsu và Ngài yêu cầu vẽ một bức hình mới và phân chia khắp thế giới, chính Lm Sopocko đi tìm họa sĩ E. Kazimirowski để vẽ linh ảnh LCTX.
     Ngài không dừng lại ở đó. Khi hành động để đánh dấu bước khởi đầu truyền bá việc sùng kính LCTX, Lm Sopocko chắc chắn phải thấy linh ảnh LCTX được trưng bày vào Chúa Nhật sau lễ Phục sinh năm 1935, ngay trên cổng nổi tiếng Ostra Brama dẫn vào thành phố Vilnius. Và ở một nhà thờ gần đó, ngài giảng về sứ điệp của LCTX.
     Sau khi nữ tu Faustina qua đời, và vào lúc bùng nổ Đệ nhị Thế chiến, Lm Sopocko trao những vật liên quan LCTX cho Lm Joseph Jarzebowski, MIC, người đã thoát khỏi tay Đức quốc xã. Lm Jarzebowski không biết có thể đến được Hoa Kỳ hay không, Lm Sopocko nói: “Khi cha đến Hoa Kỳ thì cố gắng truyền bá LCTX”. Lm Joseph Jarzebowski đã đến được Hoa Kỳ, thành lập cơ sở Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm gần một bờ biển và truyền bá LCTX đến khắp thế giới.
     Trong khi đó, Lm Sopocko bị chế nhạo vì truyền bá LCTX, như thánh nữ Faustina đã tiên báo. Thánh nữ Faustina viết trong Nhật Ký:
     Một ngày nào đó, tôi sẽ thấy tâm hồn các vị linh hướng phải chịu đau khổ biết bao: Bạn bè xa lánh, mọi người nổi lên chống đối và sức khỏe suy nhược. Tôi thấy các cha linh hướng là chùm nho được Chúa tuyển chọn và đưa vào máy ép đau khổ. Linh hồn các cha đôi khi đầy sự nghi ngờ về công việc này và về tôi.
     Tôi thấy chính Thiên Chúa cũng có vẻ bị chống đối, và tôi hỏi Chúa tại sao Ngài hành động theo cách này, như thể Ngài đặt chướng ngại vật trên hành trình những việc họ làm và những gì Ngài yêu cầu làm. Và Thiên Chúa nói: “Cha hành động như vậy với vị linh hướng để minh chứng đó là công việc của Cha. Hãy nói với vị linh hướng đừng sợ gì hết; ánh mắt Cha luôn theo dõi suốt ngày đêm. Sẽ có nhiều triều thiên khi có những linh hồn được cứu thoát nhờ việc này. Đó không vì thành công của công việc, mà vì đau khổ mà Cha ban thưởng” (90).
     Trong gần 20 năm LCTX bị cấm (1959-1978, vì hiểu sai cuốn Nhật Ký), Lm Sopocko cảm thấy thoải mái tin vào lời tiên tri của thánh nữ Faustina rằng lòng sùng kính LCTX có vẻ còn hoàn toàn dang dở (x. NK, 378). Năm 1935, thánh nữ Faustina thị kiến về một con đường phía trước dành cho linh mục linh hướng:
     Khi tôi nói với cha linh hướng của tôi, tôi thấy được nội tâm – nhanh hơn chớp – của ngài rất đau khổ, trong nỗi đau khổ đến nỗi Thiên Chúa chạm đến rất ít linh hồn bằng ngọn lửa như vậy. Đau khổ vì công việc. Thiên Chúa yêu thương vô cùng, không ai có thể từ chối. Ngài muốn mọi người biết điều này trước khi Ngài đến trong cương vị Thẩm phán. Ngài muốn các linh hồn biết Ngài là Vua LTX. Khi có chiến thắng này, chúng ta sẽ được vào sự sống mới, không còn đau khổ ở đó. Nhưng trước đó, linh hồn ngài [ám chỉ Lm Sopocko] sẽ phát ngấy (surfeited) vì đau khổ khi thấy các nỗ lực bị hủy hoại. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có vẻ vậy thôi, vì điều Thiên Chúa đã quyết định, Ngài không thay đổi. Nhưng dù sự hủy hoại này chỉ là bề ngoài như vậy, sự đau khổ là thật. Khi nào điều này xảy ra? Tôi không biết. Xảy ra bao lâu? Tôi không biết. Nhưng Thiên Chúa đã hứa ân sủng đặc biệt cho tôi và những người đó… “Ai tuyên xưng LTX của Ta thì Ta sẽ bảo vệ họ trong giờ lâm chung vì vinh danh Ta” (1738).
     Lm Sopocko qua đời năm 1975, trước khi lòng sùng kính LCTX của ngài được chứng minh là đúng. Ba năm sau khi ngài mất, nhờ sự giúp đỡ của TGM giáo phận Kracow, lúc đó là Hồng y Karol Wojtyla, lệnh cấm mới được bãi bỏ. ĐHY Wojtyla trở thành Giáo hoàng Gioan-Phaolô II năm 1978, cũng là người phong chân phước và phong thánh cho nữ tu Faustina. ĐGH Gioan-Phaolô II đã tuyên bố: “Không có gì cần thiết hơn LCTX. Tình yêu đó đại lượng, trắc ẩn, và nâng con người lên khỏi sự yếu hèn để lên tới đỉnh cao thánh thiện của Thiên Chúa”.
     Từ đó, LCTX trở thành điều mà Lm Seraphim gọi là “phong trào bình dân vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo hội”. Không ai có thể được như ngày nay nếu không có CP Lm Sopocko, người đã tin tưởng thánh nữ Faustina.

 Trầm Thiên thu  (Chuyển ngữ từ TheDivineMercy.org)