Những bước thực tiễn để gia tăng lòng tin!

Những bước thực tiễn để gia tăng lòng tin!

Năm Đức Tin - Mar 24/03/2014

Xin Chúa chỉ cho chúng ta lời hứa trong Lời của Ngài mà chúng ta cần cho bản thân, và nhìn Ngài thực hiện nó. Có thể chúng ta cần đến sự quyết tâm để tiếp tục tin tưởng rằng Chúa sẽ thực hiện và tiếp tục cầu nguyện cho điều ấy

(EMTY) – Mỗi ngày, chúng ta phải quyết tâm củng cố lòng tin của mình thêm một chút. Dưới đây là một vài cách thực tế có thể làm:

* Học thuộc và ôn lại những câu Kinh Thánh, ngay cả khi đó là một điều khó khăn.

* Xin Chúa chỉ cho chúng ta lời hứa trong Lời của Ngài mà chúng ta cần cho bản thân, và nhìn Ngài thực hiện nó. Có thể chúng ta cần đến sự quyết tâm để tiếp tục tin tưởng rằng Chúa sẽ thực hiện và tiếp tục cầu nguyện cho điều ấy; nếu chúng ta quyết tâm thực hiện tất cả phần việc của chúng ta, Chúa sẽ thực hiện phần của Ngài.

* Cầu nguyện một cách cụ thể cho ai đó mà chúng ta biết, hoặc một biến cố trên thế giới, và nhìn Ngài hành động – lớn và nhỏ – tuỳ theo ý của Ngài. Việc ấy có thể mất thời gian, nhưng nếu chúng ta quyết tâm cầu nguyện thường xuyên và đều đặn, chúng ta sẽ thấy Chúa làm phép lạ. Cầu nguyện khẩn thiết và kiên trì chính là một phần lớn trong việc củng cố đức tin. Nếu chỉ cầu nguyện một lần, thì nó cũng giống như tạo một lực thúc đẩy trong thế giới tâm linh. Nếu một vật gì đó ở trên ngọn đồi sắp lăn xuống, thì đôi khi cầu nguyện một lần thôi là đủ; nhưng khi một vật ở nền đất phẳng, hay khi cần đưa vật đó lên dốc, thì cần phải có nhiều lực đẩy hơn thuộc thế giới tâm linh thì vật đó mới có thể chuyển động.

* Xin Chúa nói với chúng ta về điều gì đó Ngài đã định cho tương lai của chúng ta, xin Ngài ban cho chúng ta một lực đẩy để tiến triển trong đức tin.

* Thường xuyên tạ ơn Ngài về món quà đức tin.

* Học cách cầu nguyện tốt hơn, với một thái độ tin tưởng hơn.

* Nhờ ai đó kể cho chúng ta nghe về điều Chúa đã làm cho họ nhờ vào lòng tin của họ hoặc đáp trả cho lời cầu nguyện của họ. Không cần phải là điều gì đó lớn lao, mà chỉ cần những phép lạ nhỏ mà Thiên Chúa đã làm trong cuộc sống hằng ngày của người khác sẽ gia tăng lòng tin của chúng ta.

* Bất cứ khi nào Thiên Chúa đáp trả một lời cầu nguyện và đó là điều chúng ta đã nhờ người khác cầu nguyện giúp, hãy báo cho họ biết về sự đáp trả. Điều này không chỉ gia tăng lòng tin của chúng ta mà còn gia tăng lòng tin của họ.

* Thường xuyên đọc về chủ đề lòng tin trong Lời Chúa.

* Cầu xin Thiên Chúa làm điều gì đó mà chúng ta nghĩ là khó khăn và sau đó nhìn Ngài thực hiện. Chúng ta cứ quyết tâm kiên trì cầu nguyện, nếu một điều gì đó hợp ý Chúa, Ngài sẽ thực hiện. Và khi Ngài thực hiện, lòng tin của chúng ta sẽ được tăng cường.

* Khi điều gì đó không diễn ra theo cách mà chúng ta đã cầu nguyện, hoặc dường như Chúa không đáp trả lời cầu nguyện của chúng ta, hãy hỏi Ngài về điều đó. Khi chúng ta tìm ra nguyên nhân, lòng tin của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn thay vì yếu đuối hơn.

“Có cách nhìn của lòng tin” nghĩa là thế nào?

Lòng tin kiên vững cho đến cùng – đó chính là điều được gọi là “có cách nhìn của lòng tin”, và việc này cần đến sự nỗ lực. Khi chúng ta biết được lời cầu xin của chúng ta hợp ý Chúa, chúng ta hãy tin chắc Ngài sẽ thực hiện lời hứa của Ngài và đó là cách nhìn của lòng tin.

Những cơn gió và mưa bão của những hoàn cảnh bất lợi có thể đến và đẩy chúng ta ra xa nơi chúng ta đang đứng ngay lúc ấy. Những hoàn cảnh và những điều kiện có thể làm cho cách nhìn của chúng ta dường như là điều không thể, rằng chúng ta nên từ bỏ, đành chấp nhận điều gì đó không phải tốt nhất, hoặc nhượng bộ một chút. Nhưng nếu chúng ta có lòng tin, biết rõ và tin tưởng vào thánh ý Thiên Chúa và Lời của Ngài, chúng ta sẽ được phục hồi và có lại cái nhìn của lòng tin, hoàn toàn chắc chắn rằng những gì Thiên Chúa đã hứa, Ngài đều có thể thực hiện (x. Rm 4,21).

Chúng ta sẽ giống như Giop, người mà thậm chí khi mất hết của cải, sức khoẻ và gia đình, vẫn có thể nói: “Dù Ngài có giết con, con vẫn tin tưởng vào Ngài!” (G 13,15). Chúng ta sẽ giống như Shadrach, Meshach và Abednego, những người sắp bị bỏ vào lò lửa, vẫn nói: “Thiên Chúa chúng tôi thờ có sức cứu chúng tôi. Nhưng nếu Ngài không cứu, thì chúng tôi vẫn tin tưởng Ngài!” (Đn 3,17-18). Chúng ta sẽ giống như Abraham, người không hề phân vân trước lời hứa của Thiên Chúa, nhưng tin tưởng rằng Ngài sẽ nuôi dưỡng con trai của ông, mặc dù nó sắp chết, và rằng Ngài sẽ cứu sống nó nếu đó là điều cần thiết (x. Rm 4,16-21; Dt 11,17-19).

Chúng ta sẽ giống như Matta, tin tưởng rằng Thiên Chúa có thể làm cho Lazarô trỗi dậy từ cõi chết ngay cả khi anh đã được chôn trong mồ 4 ngày (x. Ga 11,21-22). Chúng ta sẽ giống như Phaolô trên chuyến tàu đi Rôma, tin tưởng vào những lời của Thiên Chúa và sự giải thoát của Ngài, ngay cả khi bão táp hoành hành quanh ông suốt nhiều ngày (x. Cv 27,22-25). Chúng ta sẽ giống như Giôsuê, người đã theo lời Thiên Chúa đã dẫn dân đi vòng quanh Giêrikhô trong vòng một tuần, tin tưởng Thiên Chúa làm đổ tường thành (x. Gs 6). Đây chính là những cái nhìn chắc chắn của lòng tin.

Để có lòng tin, hãy chắc chắn rằng điều gì đó chính là thánh ý Thiên Chúa, rằng Lời của Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để làm điều ấy, rằng chúng ta vâng lời, chúng ta sẵn lòng kiên trì cho đến cùng và có cái nhìn của lòng tin – cho dù mắt có nhìn thấy gì, tâm trí có lý lẽ gì, hoặc điều kiện và hoàn cảnh xung quanh có như thế nào. Sau khi làm hết tất cả những điều ấy, hãy đứng đó. Nếu bị lay động bởi những hoàn cảnh bất lợi, hãy quay trở lại và đứng ở điểm xuất phát. Nếu làm như thế, chúng ta sẽ nhìn thấy câu trả lời cho những lời cầu nguyện và hoa trái tốt đẹp của lòng tin, thậm chí là nhìn thấy những phép lạ và những điều lớn lao mà chúng ta không tưởng tượng được! Như thế, chúng ta sẽ hợp cùng với những tôi tớ khác của Thiên Chúa, những người tôi luyện đức tin và đứng vững trong đức tin – những người trung tín, những người giàu lòng tin. Hãy thường xuyên đọc Thư Dothái chương 11 để gia tăng lòng tin, và cầu xin những lời hứa trong đó và những lời hứa mà Thiên Chúa ban cho chúng ta thông qua Lời Ngài mỗi ngày.

Những tôi tớ thời xưa của Thiên Chúa cũng giống như chúng ta – những người với vô vàn lầm lỗi, khuyết điểm và thiếu sót. Nhưng họ quyết tâm tin tưởng vào Thiên Chúa và có lòng tin chỉ bởi vì Ngài đã nói thế, hay chỉ bởi vì Lời Ngài bảo họ nên như thế. Có đôi lúc cái nhìn của lòng tin nơi họ trái ngược với những bằng chứng mà mắt họ nhìn thấy, hoặc nơi gia đình và nơi những người bạn của họ – nhưng họ vẫn đứng vững, vẫn tin tưởng và vẫn đón nhận lời hứa! Họ có cái nhìn của lòng tin, không giao động và quyết tâm làm vui lòng Thiên Chúa, quyết tâm tin tưởng Lời Ngài – và họ đã thực hiện!

Vì thế, chúng ta cũng có thể làm được như thế. Hãy có lòng tin, hãy duy trì lòng tin, và hãy đứng vững bằng lòng tin. Dựa vào lòng tin của chúng ta, mọi việc sẽ được thực hiện. Những ai có lòng tin lớn lao sẽ nhận được những câu trả lời lớn lao. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được!

Thiên Ân dịch