Thánh Tâm Chúa Giêsu với người chưa biết Chúa

Thánh Tâm Chúa Giêsu với người chưa biết Chúa

Thánh Tâm Chúa Giêsu - Aug 23/08/2014

Đức Giêsu muốn các môn đệ hiểu rằng Thiên Chúa là Cha của mọi người, và tất cả là anh chị em của nhau trong Chúa.

Khi dạy các môn đệ cầu nguyện với kinh Lạy Cha khởi đầu bằng cách thưa lên: “Lạy cha chúng con là Đấng ngự trên trời” (Mt 6,9), Đức Giêsu muốn các môn đệ hiểu rằng Thiên Chúa là Cha của mọi người, và tất cả là anh chị em của nhau trong Chúa.

bbbshepherdjesus-lostsheepĐức Giêsu, vị Mục Tử Nhân Lành, muốn qui tụ mọi con cái còn tản mác khắp nơi về trong cùng một đàn chiên duy nhất: “Ta còn những chiên khác nữa, không thuộc ràn này; các con chiên ấy, Ta cũng phải chăn dắt, và chúng sẽ nghe tiếng Ta; và sẽ thành một đàn chiên, một chủ chiên” (Ga 10,16).

Con Tim Thiên Chúa ấy đã, đang và vẫn mãi không ngừng khắc khoải, mong cho đến ngày mọi người, không trừ một ai, được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong tình yêu thương của Ngài: “Tôi đến để cho chiên tôi được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Như người mẹ hiền lo cho con thơ, Đức Giêsu rong ruổi khắp chốn thành thị, gặp gỡ hết mọi người, dù là người lớn hay trẻ em, dù là giới trí thức hay người bình dân. Đâu đâu Ngài cũng nhiệt thành rao giảng Nước Thiên Chúa cho mọi người. Con tim cháy lửa tình yêu cứ mãi thôi thúc Ngài lên đường, vượt qua mọi ngăn cách đến với tất cả những ai chưa được nghe biết Tin Mừng Tình Yêu để ban Lời Hằng Sống cho họ, và để nhờ tin vào Đức Giêsu họ được sự sống dồi dào như lòng Ngài ước nguyện: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12,49-50).

Chúa Giêsu luôn khao khát cho mọi người được nhận biết Thiên Chúa Tình Yêu, và khát ấy theo với Ngài đến tận đỉnh đồi Calvê. Nơi ấy, Ngài đã trút tất cả máu cùng nước từ cạnh sườn bị đâm thâu vì tình yêu nhân thế, và Ngài đã hoàn thành công trình mà Cha khởi sự khi nói: “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,30).

Con Thiên Chúa đã hoàn tất công trình cứu độ nhân loại. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều người chưa nhận biết Thiên Chúa, chưa được nghe nói đến Tin Mừng Cứu Độ. Do vậy, trước khi về trời, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho các môn đệ: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19-20); “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).

Ai thực có kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu Phục Sinh, đã rung động trước tình yêu Ngài, lắng nghe và muốn đáp lại lời mời gọi của Ngài, thì không thể không lên đường loan báo tin vui ấy cho mọi người, cũng là anh chị em của họ trong gia đình của Thiên Chúa.

Thánh Phaolô, sau khi được hoán cải và cảm nghiệm được sâu xa con tim khắc khoải của Thầy Chí Thánh muốn chotaubuom1_kienthuc mọi người được nhận biết Thiên Chúa và được ơn cứu độ, đã thốt lên: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Bằng đời sống gương mẫu và lời giảng dạy của mình, vị tông đồ của người dân ngoại này đã nhiệt thành rong ruổi khắp mọi nơi để lôi kéo mọi người đến với Chúa.

Theo gương Thánh Phaolô, chúng ta hãy chiêm ngắm Thánh Tâm hằng khao khát yêu thương nhân loại. Hãy để cho tình yêu Giêsu thôi thúc chúng ta, giúp chúng ta thêm can đảm và quảng đại, ra đi loan báo tin mừng tình yêu của Chúa đến cho mọi người; nhờ đó họ gặp được Đức Giêsu, cũng là tìm gặp được bình an, niềm vui và hạnh phúc đích thực, vĩnh cửu cho cuộc đời của mình.

 

(Hoàng Sơn,SJ)