TÌM SỨC MẠNH TRONG UY LỰC QUYỀN NĂNG CỦA THIÊN CHÚA

TÌM SỨC MẠNH TRONG UY LỰC QUYỀN NĂNG CỦA THIÊN CHÚA

Năm Đức Tin - Mar 24/03/2014

Trái ngược với hai chị lớn rất dễ vâng lời, bé François ngay từ khi mở mắt chào đời vào năm 2003 đã ngủ ít khóc nhiều và thường bướng bỉnh nổi giận. Tôi không tài nào truyền thông được với con.

Bà Sophie de Vanssay là tín hữu Công Giáo thuộc giáo xứ Thánh Anrê của giáo phận Reims ở miền Bắc nước Pháp. Bà là bà mẹ trẻ với 3 đứa con. Nhờ các khó khăn gặp phải trong vấn đề giáo dục con cái bà đã hòa giải với chính mình và với THIÊN CHÚA. Xin nhường lời cho bà.

Trái ngược với hai chị lớn rất dễ vâng lời, bé François ngay từ khi mở mắt chào đời vào năm 2003 đã ngủ ít khóc nhiều và thường bướng bỉnh nổi giận. Tôi không tài nào truyền thông được với con. Bầu khí gia đình vô cùng ngột ngạt. Tôi đi gặp bác sĩ phân tâm. Tôi xét lại cuộc mang thai của mình. Nhưng vô hiệu. Tôi có cái nhìn tiêu cực trên đứa con trai. Năm bé lên 4 tuổi – nhờ cô giáo – chúng tôi khám phá ra bé có một nhĩ-viêm từ bao năm qua nên bé chỉ có thể nghe khi tôi thét lớn. Bé ước muốn cảm thấy được mẹ thương, trong khi tôi lại xua trừ thái độ của con và bé biết rõ như thế. Đã đến lúc tôi cần phải vớt vát lại.

Mùa thu năm 2009 tôi ghi tên tham dự một khóa huấn luyện trong ngành truyền thông gia đình. Khóa kéo dài 3 năm dựa trên kinh nghiệm truyền thông trong một xí nghiệp. Tôi đem lý thuyết về áp dụng trong gia đình, bắt đầu từ sự việc cụ thể nhất như nâng cao giá trị của các con chẳng hạn. Lạ lùng thay, lối cư xử của tôi được thay đổi tận gốc rễ. Tôi cảm thấy như con tim của tôi hoàn toàn đổi khác.

Tôi ý thức rằng có những đứa trẻ không muốn nghe người khác ra lệnh. Chúng cần được hiểu. Thế là tôi khai triển một lối giáo dục thông phần. Tôi chỉ cho các con thấy đâu là hoàn cảnh không ổn và tôi hỏi: ”Vậy thì các con đề nghị gì đây?” Làm như thế tức là tôi nâng cao giá trị của các con. Và các con tự ý thay đổi thái độ. Các cuộc tranh chấp ngừng hẳn và các con tự ước lượng được tình thế.

Một thay đổi khác. Chúng tôi cùng sinh hoạt chung như: làm bếp, làm các việc lặt vặt trong nhà, thu dọn và rửa chén đĩa. Trước kia, tôi làm tất cả một mình vì nhanh hơn và nhất là .. sạch hơn! Để phân chia công tác, tôi phải học cách tiếp nhận các con với các tài năng và bất toàn của chúng. Có những bà mẹ bẩm sinh là như thế. Trong khi tôi phải học tập đào luyện mới đạt đến chỗ nhìn các con với lòng khoan dung. Những giây phút trải qua giữa mẹ và các con trở thành những giây phút thần tiên. Tôi bước theo nhịp đi của các con.

Khi thành hôn tôi nghĩ là mình chỉ sáng giá nếu giáo dục được các con. Với hai đứa con đầu ngoan ngoãn dễ vâng lời, tôi cảm thấy thật hãnh diện. Tôi nghĩ mình trổi vượt hơn các bà mẹ khác gặp khó khăn trong vấn đề giáo dục con cái. Rất may là nhờ đau khổ của François giúp tôi rơi xuống từ bục cao. Tôi từ biệt bà mẹ hoàn hảo. Thái độ của tôi đối với François chưa hoàn toàn thanh luyện và bé đang mong chờ nơi tôi một tình mẫu tử vô điều kiện. Càng tốt. Bé bắt buộc tôi phải chọn con đường khiêm tốn. Tôi vẫn luôn luôn ngỡ ngàng xúc động mỗi khi bé đến xin lỗi tôi vì đã tỏ ra nóng giận. Bé làm điều này cách hết sức tự nhiên trong khi đối với người lớn thì thật là khó. Thế mới hay, đứa bé 8 tuổi đã dạy cho tôi một bài học!

Nhờ kinh nghiệm đau thương với con cái, tôi tìm lại chính bản thân tôi. Trước kia tôi không yêu tôi, dè dặt với bạn bè và độc tài cứng cỏi với con cái. Tôi muốn tỏ lòng trìu mến với các con, nhưng thật ra tôi chỉ làm cách hời hợt bên ngoài, chứ không thật sự quan tâm đến các con. Nhận ra lầm lẫn này thật là đau đớn, nhưng nó có sức mạnh chữa lành. Giờ đây tôi lắng nghe các con và trải qua những giây phút hạnh phúc với các con.

Sau cùng, mối quan hệ của tôi với THIÊN CHÚA là CHA cũng được biến đổi từ 4 năm nay. Trước kia tôi tách rời giữa Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU và thái độ của CHA Người. Tôi coi THIÊN CHÚA CHA như là Vị Thẩm Phán độc tài khe khắt. Giờ đây tôi từ từ hòa giải với THIÊN CHÚA CHA. Tôi hiểu là Người tha thứ cho những lầm lẫn quá khứ và cả những lầm lẫn tôi sẽ làm trong tương lai. Bây giờ thì tôi chấp nhận là mình có quyền lầm lẫn, rằng tôi có thể sai lạc. Tôi khiêm tốn xin Chúa tha thứ và tiến bước trên hành trình thiêng liêng.

… ”Anh chị em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của THIÊN CHÚA, để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ. Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác .. Bởi đó, anh chị em hãy nhận lấy toàn bộ binh giáp vũ khí của THIÊN CHÚA; như thế, anh chị em mới có thể vận dụng toàn lực để đối phó và đứng vững trong ngày đen tối. Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giày là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an; hãy luôn cầm khiên mộc là Đức Tin, nhờ đó anh chị em có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng, hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời THIÊN CHÚA” (Êphêxô 6,10-17).

(”Reims-Ardennes”, La Revue Mensuelle Du Diocèse De Reims, No 1331, Juin 2012, trang 8-9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt