Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
Tương lai các gia đình được nhìn dưới ánh sáng Fatima P3
Tương lai các gia đình được nhìn dưới ánh sáng Fatima P3

Tương lai các gia đình được nhìn dưới ánh sáng Fatima P3

Năm Đức Tin - Mar 24/03/2014

Giữa một nền văn hóa phản sự sống và phản nhân vị như vậy, trong đó các giá trị gia đình đang bị lung lay trận gốc rễ, người ta khắc khoải tự hỏi: còn có lối thoát khả dĩ nào khác cho nhân loại ngày nay nói chung và cho các gia đình nói riêng, để có thể thoát ra khỏi ngõ cụt nguy hiểm này không?

Mẹ Maria, Đấng phù hộ và che chở các gia đình

Giữa một nền văn hóa phản sự sống và phản nhân vị như vậy, trong đó các giá trị gia đình đang bị lung lay trận gốc rễ, người ta khắc khoải tự hỏi: còn có lối thoát khả dĩ nào khác cho nhân loại ngày nay nói chung và cho các gia đình nói riêng, để có thể thoát ra khỏi ngõ cụt nguy hiểm này không?

Nếu chúng ta biết nhìn gia đình và các giá trị của nó dưới ánh sáng Sứ điệp Fatima, chúng ta có thể khẳng định được rằng, nhân loại nói chung và các gia đình nói riêng vẫn chưa hoàn toàn mất hết hy vọng và còn có thể thoát khỏi bờ vực thẳm của sự tiêu diệt. Mẹ Maria, Nữ Vương các gia đình, đã đích thân hiện ra với con cái loài người ở Fatima và mang tới cho họ các phương thế có thể giúp họ thoát khỏi hố diệt vong. Đó là ba lời đề nghị của Mẹ, tuy đơn sơ và rất khả thi, nhưng vô cùng hiệu nghiệm, đó là:

• Sám hối ăn năn và cải thiện cuộc sống,

• Siêng năng cầu nguyện và lần hạt Mân Côi,

• Tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Một bằng chứng cụ thể tình mẫu tử của Mẹ Maria muốn cứu vớt các gia đình, đó là trong lần hiện ra cuối cùng vào ngày 13.10.1917 trước sự hiện diện của khoảng 70.000 người gồm đủ mọi thành phần xã hội, nhân chứng cụ thể của phép lạ vĩ đại mặt trời quay cuồng bay lượn như một vòng lửa khổng lồ, khiến họ kinh khiếp và sợ hãi đến nỗi họ có thể chết được. Nhưng điểm đặc biệt trong lần hiện ra này là bên cạnh “phép lạ mặt trời”, ba trẻ thị nhân còn được chứng kiến tận mắt sự xuất hiện của Thánh Gia Na-da-rét – Mẹ Maria đứng phía bên phải, Thánh Cả Giuse đang ẳm Chúa Hài Đồng trên tay đứng phía bên trái –và đang giơ tay làm dấu Thánh Giá ban phép lành cho thế giới.

Phải chăng sự hiện ra của Thánh Gia Na-da-rét chỉ là một sự kiện tình cờ và vô mục đích, chứ không phải là một dấu chỉ của Trời Cao muốn nói cho cả thế giới biết rằng Sứ điệp Fatima thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình và tương lai của nó?

Qua sự hiện diện của Thánh Gia Na-da-rét trong biến cố Fatima, Mẹ Maria đã muốn loan báo cho nhân loại biết rằng: Trong tất cả mọi khó khăn và thách đố của con cái loài người nói chung và của các gia đình nói riêng, Mẹ luôn ở bên cạnh các con để nâng đỡ và ủi an, chứ các con không hề bị bỏ rơi một mình đâu. Tất cả các con đều có một chỗ chắc chắn trong Trái Tim Mẹ, Trái Tim Vô Nhiễm. Các con đừng nghĩ rằng Mẹ chỉ là một người khán giả vô cảm trước những gì xảy ra cho Giáo Hội, cho thế giới, cũng như trước các đau khổ thử thách của các con. Các con hãy đến với Mẹ và hãy nắm chặt lấy bàn tay hiền mẫu của Mẹ. Mẹ sẽ dìu dắt các con đến với Con Chí Thánh của Mẹ. Các con đừng quên rằng, khi còn trên dương thế, Mẹ cũng đã từng suốt đời sống trong một gia đình, trong gia đình của Mẹ, Thánh Gia Na-da-rét, một gia đình bình thường như bao gia đình bình thường khác, nếu không muốn nói là một gia đình thật sự vô sản, với trăm bề túng cực và thiếu thốn so với các gia đình ở chung quanh. Vì thế, qua các trải nghiệm của mình, Mẹ hiểu rõ các lo lắng, các khắc khoải và nỗi cơ hàn thống khổ của các gia đình. Vâng, Mẹ biết rất rõ những giờ phút vui buồn và các thử thách của cuộc sống gia đình của chúng con. Nhưng các con có biết tại sao người ta gọi gia đình Mẹ là “Thánh Gia” không? Bởi vì, Thánh Giuse và Mẹ luôn xác tín được rằng, tuy sống trong cảnh nghèo khó và chật vật hay ngay cả khi gặp phải thử thách lo buồn này nọ, tuyệt đối mình không hề cô độc lẻ loi một mình, Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn ở cùng, và tất cả mọi sự xảy ra đều không xảy ra ngoài sự an bài đầy yêu thương của thánh ý Người và chỉ muốn tốt cho ta mà thôi. Vì thế, Thánh Giuse và Mẹ luôn tín thác đời mình vào tình yêu và sự quan phòng khôn ngoan của Chúa. Vậy, các con hãy tin Mẹ mà xác tín rằng chỉ những ai biết sống tin tưởng và phó thác hoàn toàn vào sự an bài của Cha trên trời, thì mới có thể sống một cách an vui, thanh thản và hạnh phúc được, dù cuộc sống của họ có bị sóng gió cuộc đời vùi dập đến đâu đi nữa!

Thật vậy, sự xuất hiện của Thánh Gia Na-da-rét ở Fatima muốn động viên chúng ta trong cuộc sống gia đình và muốn khẳng định rằng: “Lịch sử của nhân loại và của các gia đình không hề nằm trong tay của những quyền lực đen tối, của những quyết định ngẫu nhiên may rủi hay thuần túy phàm nhân… Vì đứng trên mọi quyền lực của sự dữ, trên mọi bạo lực do ma quỷ xui khiến và trên mọi đau khổ và nhọc nhằn của chúng ta, còn có Vị Quan Án Tối Cao của lịch sử. Người hướng dẫn con người một cách khôn ngoan tiến tới một trời đất mới”, như lời ĐTC Bênêđictô XVI phát biểu trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 11.5.2005 tại quảng trường Thánh Phêrô. Và chúng ta còn có thể thêm: Ở Fatima, Mẹ Maria đã chỉ cho chúng ta biết rằng, ân sủng Thiên Chúa còn mạnh mẽ hơn ma quỷ và những kế hoạch gian ác của chúng chống lại đời sống hôn nhân và gia đình bội phần.

Nhưng đàng khác, đứng trước những kế hoạch gian ngoa và độc hại của hỏa ngục, chúng ta không được phép vô vi an phận. Mẹ Thiên Chúa kêu mời mọi người chúng ta cùng chung nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng chiến đấu chống lại mọi trào lưu sa đọa do ma quỷ và các đồ đệ của chúng xui khiến đang được quảng bá tràn lan trong xã hội loài người ngày nay. Thời giờ cho cuộc chiến quan trọng một mất một còn ấy thật gấp rút. Tất cả chưa hoàn toàn bị hư mất và đang mong được cứu thoát.

Ngước nhìn lên Thánh Gia Na-da-rét – Chúa Hài Đồng Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse – hiện ra tại Fatima cách đây 95 năm về trước, và trong sự gắn bó với Đức Mẹ Fatima, chúng ta hãy nỗ lực chu toàn mọi trách nhiệm đối với chính gia đình mình theo khả năng và điều kiện cho phép, chứ không thể khoán trắng cho bất cứ ai, dầu cho Chúa hay Đức Mẹ. Vì ơn Chúa chỉ trợ giúp chúng ta chu toàn các bổn phận và trách nhiệm của mình đối với gia đình, chứ không thể làm thay cho chúng ta các bổn phận ấy được, đúng như người đời vẫn nói: “Anh hãy tự giúp mình, rồi trời sẽ giúp anh.”

Sống giữa một thế giới đa nguyên và giữa những ý kiến và chủ trương hoàn toàn khác biệt nhau, chúng ta cần phải dương cao ngọn cờ chính nghĩa của đức tin Kitô giáo và phải đóng góp tối đa những nỗ lực của mình trong công cuộc bảo vệ và thăng tiến các gia đình. Nhờ thế, chúng ta mới hy vọng tạo nên được một sự đột phá tích cực làm thay đổi não trạng con người ngày nay, biết sớm quay trở về với các giá trị truyền thống chân chính của gia đình như Tạo Hóa đã thiết lập nên từ khi Người tạo dựng nên con người.

Sau cùng, chúng ta, những người còn nặng tình gắn bó chặt chẽ với gia đình và các giá trị chân chính của nó, phải cảm phục và biết ơn tất cả các đôi vợ chồng cũng như các gia đình tại đất nước chúng ta cũng như trên khắp thế giới đã sống một cách gương mẫu và đầy thuyết phục:

• tình yêu và sự chung thủy hôn nhân,

• bổn phận và trách nhiệm làm cha mẹ đối với con cái,

• cuộc sống chung trong gia đình và cuộc sống đức tin trong cộng đoàn giáo xứ.

Chính họ quả thực là những nhân chứng của đức tin Kitô giáo, khi họ đầy xác tín về đức tin của mình mà can đảm “nói có” với con cái, với hôn nhân và với gia đình, chứ không để các quan niệm duy hưởng thụ và phóng túng của thời đại làm lung lay và lôi cuốn. Ở đây, chúng ta cũng không được phép quên các người trẻ, các bạn thanh niên thiếu nữ, tuy được sinh ra và lớn lên trong một xã hội đang bị phân hóa và biến chất trầm trọng như xã hội hôm nay, vẫn quý trọng và đánh giá cao các giá trị chân chính của hôn nhân và của gia đình, chứ không coi như những kiểu mẫu sống chung lỗi thời và lạc hậu. Nhất là họ còn can đảm không những công khai đề cao các nhân đức của tuổi trẻ như “trinh tiết”, “trung thành”, “nết na đức hạnh” và “nói không với sự ác”, v.v… mà còn đưa ra thực hành trong chính cuộc sống của mình. Các bạn thanh thiếu niên này quả thực là những con người can đảm đang lội ngược dòng của những trào lưu thế tục sa đoạ. Vì thế, họ cần được các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục, các vị lãnh đạo tinh thần quan tâm, động viên và nâng đỡ.

Còn trong đời sống cụ thể của mình, chúng ta đừng bao giờ để cho những khuynh hướng và những kiểu cách sống thù nghịch với các giá trị nền tảng của gia đình trong lãnh vực chính trị, thương mại, văn hóa và truyền thông làm lung lạc, lôi cuốn và chi phối. Những ai đủ nghị lực bày tỏ sự can đảm của mình một cách công khai, sẽ tác động và làm cho người khác có thêm can đảm.

Nhưng trước hết, một điều quan trọng khác đòi sự quan tâm đặc biệt, đó là các gia đình cần được củng cố trong cuộc sống đức tin của họ, cần được nâng đỡ và cùng đồng hành bằng các kinh nguyện sốt sắng của tất cả chúng ta. Dĩ nhiên, chúng ta đừng quên lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ Fatima, như Mẹ hằng nhắc nhủ, để cầu nguyện cho các bậc cha mẹ và các con cái của các gia đình. Mẹ Maria luôn muốn củng cố các gia đình, muốn che chở bảo vệc các gia đình trước mọi cạm bẩy nguy hiểm của ma quỷ và Mẹ cũng muốn chữa lành và bù đắp những tổn thương và mất mát của các gia đình. Chính Mẹ là con đường chắc chắn nhất dẫn đưa các gia đình đến cùng Chúa Giêsu, Con Mẹ, nếu các gia đình biết nghe theo lời chỉ dạy của Mẹ: “Các con hãy làm những gì Người dạy” (Ga 2,5) trong Phúc Âm, qua các giáo huấn của Giáo Hội và qua tiếng lương tâm của chính mình.

Chúng ta hãy động viên và quảng bá lòng tôn sùng Mẹ Maria trong các gia đình. Nếu có thể, chúng ta hãy:

• biếu tặng các gia đình những ảnh tượng Đức Mẹ để treo trong nhà cửa của họ,

• động viên và giúp đỡ các bạn trẻ, các bậc vợ chồng trong cuộc sống gia đình theo tinh thần Kitô giáo,

• khuyến khích họ tin tưởng và tín thác nơi Trái Tim vẹn sạch của Mẹ Maria, và tận hiến mình cho Mẹ.

Bởi vì, sự thành tâm dâng hiến gia đình mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria là cả một lời kêu mời hiệu nghiệm nhất dâng lên trước tòa Mẹ: Xin Mẹ hãy nhận lấy gia đình chúng con làm gia đình của Mẹ và thánh hóa mọi người trong gia đình chúng con thành những người luôn biết mến Chúa yêu người, thành những người hữu ích cho Giáo Hội cũng như cho xã hội. Và xin Mẹ hãy củng cố tất cả chúng con bằng gương sống thánh thiện của Mẹ trong thánh Gia Thất xưa tại Na-da-rét. Amen.

Đó là những tâm tình thảo hiếu và đầy tin tưởng chúng ta có thể dâng lên Đức Mẹ Fatima, để Mẹ nhận lấy và coi sóc gia đình chúng ta cũng như mọi gia đình khác. Nhờ ơn Chúa và sự bầu cử đắc lực của Mẹ Fatima, con đường của các gia đình đi không phải là con đường dẫn vào ngõ cụt, nhưng là con đường dẫn tới một tương lai đầy tình người, đầy lòng kính sợ Chúa, và nhờ đó là con đường dẫn tới hạnh phúc chân thật và vĩnh cửu.