VỀ NGUỒN VIỆT ĐẠO (P II)

VỀ NGUỒN VIỆT ĐẠO (P II)

Tài liệu tham khảo - Mar 24/03/2014

Ngày xưa có một người đi săn nhặt được một cái trứng pượng hoàng trên núi liền đưa về ấp chung với ổ trứng gà ở vườn sau nhà.

Thao Luyện 1B

KHAI QUẬT TINH THẦN

DÒNG MÁU ANH HÙNG

 

(bài thao luyện này dành cho những người trẻ, đã được áp dụng tại lớp 12 trường Thánh Tôma Thiện, New Orleans, và đã được đăng trên Chứng Nhân Công Giáo số 1)

I- TRUYỆN PHƯỢNG HOÀNG

Ngày xưa có một người đi săn nhặt được một cái trứng pượng hoàng trên núi liền đưa về ấp chung với ổ trứng gà ở vườn sau nhà. Dược một thời gian thì các trứng đều nở, thành một đàn gà con và một chú phượng hoàng bé xíu.

Chú phượng hoàng cứ thế lớn lên trong đám gà, và làm mọi sự như những con gà khác, vì nghĩ mình là gà. Chú ta cũng bới đất tìm sâu mà ăn. Lâu lâu cũng tranh lộn với nhau về những đống rác có nhiều đồ ăn. Chú ta cũng tập kêu "cục tác, cục tác". Thỉnh thoảng chú cũng thử vỗ cánh bay lên sà sà được một chút như những con gà khác. Rồi chú tự nghĩ: "Gà mà! Bay thế nào được."

Thời gian cứ thế trôi qua, phượng hoàng đã lớn và đã già. Một ngày kia nó nhìn lên bầu trời trong xanh thấy một con chim vĩ đại đang bay lượn trong gió lộng, xoè cánh rợp trời, thật oai hùng. Nó đầy vẻ thán phục liền hỏi các con gà khác: "Con gì vậy?" Thì được trả lời: "Đó là chim phượng hoàng, là vua các loài chim… Mà thôi, đừng có ham. Mày và chúng tao đều là gà mà."

Và rồi nó không nghĩ gì thêm nữa, tiếp tục sống như gà. Nó đã chết mà vẫn nghĩ mình là gà ở vườn sau nhà, không bao giờ biết bay lên.

II. KINH THÁNH: (1 Phêrô 2:2-5,9-12)

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông Đồ.

Anh em thân mến, như trẻ sơ sinh, anh em hãy thèm khát sữa thiêng liêng trong sạch, để nhờ đó anh em được lớn lên trong ơn cứu độ, khi anh em nếm được Chúa ngon ngọt dường nào. Anh em hãy tiến đến viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng được Chúa tuyển chọn và tôn vinh. Anh em như những viên đá sống động, hãy để Chúa xây dựng anh em nên tòa nhà thiêng liêng, nên chức vụ linh mục thánh, để hiến dâng những của lễ thiêng liêng xứng đáng được Thiên Chúa chấp nhận nhờ Đức Giêsu Kitô.     

Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả cao sang, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa, để rao giảng quyền năng của Đấng đã gọi anh em ra khỏi tối tăm mà vào ánh sáng kỳ diệu của Người. Anh em xưa kia không phải là dân của Chúa, nhưng nay là dân của Người; xưa kia anh em không được xót thương, nhưng nay được thương xót.

Anh em thân mến, tôi khuyên anh em: như những người di cư tỵ nạn, hãy xa tránh những đam mê xác thịt hằng chống lại linh hồn. Anh em hãy sống lương thiện giữa dân ngoại, để dù người ta vu khống anh em như những người gây rối, nhưng khi thấy được việc lành của anh em, họ phải ngượi khen Thiên Chúa trong ngày Người đến viếng thăm.

III- ĐÚC KẾT GÓP Ý CỦA LỚP 12 VÀ QUẢNG DIỄN.

1- Tại sao chú phượng hoàng không bay cao lên dược?

GÓP Ý

– Phượng hoàng không biết bay vì không tin rằng mình có thể bay, và không bao giờ tập. Và không bao giờ nghĩ rằng mình là phượng hoàng cao trọng. (Trần Mai).

– Vì nó không bao giờ nhận ra khả năng phi thường và nòi giống cao quí của nó. (Nguyễn quốc Tuấn).

– Tại vì nó không biết nó là phượng hoàng. Nó ở với gà khi nó mới ra đời. (Ngô Lan).

– Bởi vì nó sống giữa môi trường gà và ảnh hưởng lối sống của gà. Cho nên nó không nghĩ nó có thể bay được. Và nó không nhận ra nó là phượng hoàng. (Phạm Yến).

– Tại vì nó đã bị ảnh hưởng qua các con gà khác, chỉ biết mình là gà thôi, không nhận ra dòng giống cao vời của nó. (Nguyễn duy Tạo).

QUẢNG DIỄN

Ai đọc sách hoặc xem phim Nguồn Gốc (Roots) của Alex Haley đều nhận ra lý do tại sao dân Da Đen cứ tiếp tục sống lầm than bệ rạc. Vì họ không nhận ra nguồn gốc của họ, không có gì tự hào về cha ông họ là những nô lệ bị bắt từ Phi châu đem bán cho những lái buôn Mỹ.

 

Ngược lại, những dân tộc như Do thái, Nhật… tiến rất nhanh và có sức mạnh phi thường, vì họ xác tín và hãnh diện về nguồn gốc của họ. Chính niềm xác tín này đã tạo ra sức mạnh tinh thần cho dân tộc họ.

2- Bạn nghĩ thế nào về bạn và các bạn trẻ Việt Nam đang sống trong xã hội Mỹ? Đang là gà hay là phượng hoàng?

GÓP Ý

– Tôi thấy phần đông giới trẻ đang là phượng hoàng vì đang muốn bay cao, không muốn an phận sà sà mặt đất. (Vũ mạnh Dũng).

– Có lẽ mình đang là gà, vì không còn sống như người Việt, mà theo mọi hoạt động như Mỹ. Đúng là mình không biết đường nào mà đi nữa. Bây giờ ít đứa nói được tiếng Việt lắm. (Nguyễn Thu).

– Rất có thể chúng ta là gà, bắt chước mọi sự theo hoàn cảnh. Nhưng tôi nghĩ tôi phải là phượng hoàng, tin tưởng vào nguồn gốc của dân tộc tôi. (Lê thị Mỹ Phượng).

– Chúng ta đang sồng kiếp gà, vì là giống khác, văn hoá khác, mà theo người chung quanh y hệt. (Nguyễn Tâm).

QUẢNG DIỄN

Nhìn vào thực trạng giới trẻ và người Việt nói chung, một số đang tìm cách bay lên, giúp lành mạnh hoá lớp trẻ qua những nỗ lực vun trồng Tuổi Hoa, qua các sinh hoạt đoàn thể trẻ cho có lý tưởng, qua cá việc nuôi chí học hành thành tài làm nở mặt người Việt. Nhưng một số có lẽ không tin tưởng vào nòi giống của mình lắm. Một số không ít khác thì an phận "kiếp gà", kiếm ăn qua ngày, sống sà sà mặt đất, tranh nhau những việc tầm thường, và cứ thế sẽ chết như một con gà lưu vong, vô tổ quốc, không gốc rễ, không biết rõ mình là gì thực.

3- Câu truyện phượng hoàng cho chúng ta bài học gì?

GÓP Ý

– Dạy chúng ta là khi mình xác tín mình là dòng giống nào thì hãnh diện, và làm sao cho người khác biết về mình để có thể noi gương. (Trần lan Anh).

– Sống trong xã hội Mỹ, nếu không ý thức chúng ta có thể đánh mất văn hoá và nguồn gốc cao đẹp của mình. (Vũ thanh Hà).

– Câu truyện dạy chúng ta rằng chúng ta phải tìm và nhận ra nguồn gốc của mình, và phải hãnh diện về nòi giống thì mới bay lên được. (Nguyễn Tuấn).

– Chúng ta phải tự biết rằng mình từ dòng máu anh hùng đó. Sẽ tự tin và hãnh diện, và sống thế nào để tỏ ra mình là dân tộc cao quí. (Nguyễn thị Bích Liễu).

QUẢNG DIỄN

Chính vì ý thức rằng niềm xác tín và hãnh diện về nguồn gốc là yếu tố căn bản tạo được sức mạnh tinh thần dân tộc, nên nhiều người đã nỗ lực đi tìm hồn Việt, Việt Đạo, Dòng sinh mệnh dân tộc, gốc rễ triết Việt,  Việt lý tố nguyên…

Cho đến nay các nỗ lực tìm kiếm chưa mấy làm giới trẻ xác tín. Đối với một số người thì văn hoá và văn hiến bốn ngàn năm chỉ là một thứ đồ cổ trong bảo tàng viện thiếu sinh khí. Giá trị chỉ có thực khi dòng sống đó có sức chảy tới tuôn trào vào thế hệ hiện tại cho trổ sinh hoa trái tốt tươi.

Thì nay thời điểm đã tới. Niềm tự hào không còn hão huyền đơn phương nữa, mà được cả thế giới Công giáo qua biến cố ngày 19-6-1988 công khai xác nhận và tuyên dương rằng Việt Đạo là một lối sống kiểu mẫu đáng nêu gương cho cả Giáo Hội, và chắc chắn mang lại nếp sống an vui thái hoà mà thế giới quay cuồng vật chất này đang khao khát. 117 vị thánh Tử Đạo Việt Nam chỉ là đại biểu cho cả một lối sống vuông tròn hiếu trung của người Việt.

Ngừơi trẻ Việt hãnh diện có một mẫu sống lý tưởng để rập khuôn theo, đó là Phượng Hoàng Tôma Trần văn Thiện và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Người trẻ sẽ dứt khoát khước từ các lối sống làm cho mình ra "gà" đang hồ hởi thu hút, để bắt đầu tập bay lên như anh Tôma Thiện.

Giáo hội đã lấy lời Kinh thánh mà xác quyết rằng dân Việt "là dòng giống được tuyển chọn, hàng tư tế đế vương…" (1 Phêrô 2: 9).

Vậy thì chúng ta không thể không xác tín và hãnh diện: chúng ta là nòi giống phượng hoàng là vua các loài chim bay cao, thuộc DÒNG MÁU ANH HÙNG, đầy tinh thần bất khuất, là con cháu Tiên Rồng: thanh thoát bay bổng như tiên trên núi cao và dũng mãnh vẫy vùng như rồng trong biển rộng.

Nếu xác tín như vậy, chúng ta sẽ có thể bay cao, không còn sống "kiếp gà" sà sà mặt đất với lối sống tầm thường qua ngày.

4- Bạn quyết định gì cụ thể để khai quật kho tàng và phát huy tinh thần DÒNG MÁU ANH HÙNG?

GÓP Ý

– Xây dựng gia đình: dạy con cái về sau theo lối sống Việt, duy trì tiếng Việt. (Nguyễn Nhung).

– Chúng ta có cơ hội tốt để học hành, nên tôi sẽ cố gắng hco thành tài. (Nguyễn kim Anh).

– Làm đẹp cộng đồng, không xả rác, không mở nhạc to. (Trần Huệ).

– Tôi sẽ cố gắng học để có thể đọc và viết tiếng Việt được. (Nguyễn Bình).

– Tôi sẽ không bao giờ quên tiếng mẹ đẻ trong đời sống hàng ngày. Và sẽ dạy con cái sau này như thế. (Nguyễn thái Hiệp).

– Tôi sẽ cố gắng cộng tác với trường Tôma Thiện vì đây là cái nôi đào tạo tinh thần dòng máu anh hùng. (Nguyễn T.).

QUẢNG DIỄN

Trong hội trường của trường Thánh Tôma thiện thuộc họ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, New Orleans, La. có treo hai bức ảnh rất đẹp: ảnh Trống Đồng Đông Sơn và ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.  Hai bức ảnh này nói lên tôn chỉ của trường.

Ảnh Trống Đồng Đông Sơn là một bức tóm lược một đạo sống mang lại an vui thái hoà đã được tổ tiên chúng ta hình thành từ trên bốn ngàn năm về trước. Tiếng trống đồng đang vang lên theo nhịp tim đập trong dòng sinh mệnh dân tộc mà tổ tiên đức tin là Các Thánh Tử Đạo đã hào hùng và hân hoan trong khúc ca khải hoàn Ngày Vinh thắng. Đó là tiếng trống lệnh khai quật kho tàng tinh thần, để con cháu bây giờ cùng chỗi dậy từ giấc ngủ dài, sẽ xác tín và hãnh diện phát huy cho dòng máu anh hùng được khai thông tắc nghẽn, để trở thành một dòng sinh lực đầy nhựa sống chảy tới, có sức trổ sinh hoa trái tốt tươi, làm cho cuộc sống hiện tại thật an vui thái hoà, không còn nghèo nàn mặc cảm.

"Ngày ấy từ gốc Gessê sẽ đâm một chồi, và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, Thần Linh của Thiên chúa sẽ ngự xuống: thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, thần kính sợ Thiên Chúa… Ngày ấy gốc Giessê đứng lên như cờ hiệu cho muôn dân. Các dân sẽ tìm đến, và nhà Ngài sẽ được vinh quang." (Isaia 11: 1 – 10 passim).

QUYẾT ĐỊNH:

Để hình phượng rồng và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam luôn trước mặt để nhắc nhở luôn ý thức mình là ai thật.

IV. CẦU NGUYỆN.    

Có thể chọn hát những bài: Hãy thức dậy hỡi ai ngủ mê; Trèo lên trên khắp núi đồi…)

* THÁNH VỊNH 8.

Lạy Chúa, lẫy lừng thay danh Ngài toàn cõi đất.    

* Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con,

Lẫy lừng thay danh Ngài toàn cõi đất,

Uy phong Ngài vượt quá trời cao.    

* Chúa cho miệng trẻ nhỏ thơ ngây măng sữa,

Vang tiếng ngợi khen chống địch thù,

Khiến kẻ thù quân ngụy phải tiêu tan.    

* Ngắm trời xanh tay Ngài sáng tạo,

Muôn trăng sao Chúa đã an bài,

Thì phàm nhân là chi, mà Chúa cần nhớ đến?

Con người là gì, mà Chúa phải bận tâm?    

* So với thần linh, Ngài không để thua mấy,

Ban vinh dự huy hoàng, làm mũ triều thiên,

Kiệt tác của Ngài, Ngài cho làm bá chủ.    

* Muôn loài muôn sự, Ngài đặt cả dưới chân,

Bò chiên và dã thú, chim trời cùng cá biển,

Mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.    

* Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con,

Lẫy lừng thay danh Chúa toàn cõi đất.    

* Sáng danh Chúa Cha và Chúa Con,

Cùng sáng danh Thánh Thàn Thiên Chúa.    

* Tự muôn đời như chính hiện nay,

Và luôn mãi thiên thu vạn đại. Amen.

MỤC LỤC