LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Bài giảng hàng tuần - Nov 18/11/2017

CHẾT VÌ YÊU !

Kính thưa cộng đoàn

          Hôm nay cùng với giáo hội, chúng ta mừng lễ các Thánh tử đạo Việt Nam. Chúng ta thấy, nhiều tôn giáo, nhiều tổ chức, nhiều nhóm, họ sẵn sàng hy sinh mạng sống mình để bảo vệ chân lý, để bảo vệ một cái điều gì đó, cho tôn giáo của họ, cho cái nhóm của họ . Ví dụ như: nhóm khủng bố IS .

Họ sẵn sàng họ thí mạng sống của mình, họ sẵn sàng chết. Nhưng rồi những cách chết đó có ý nghĩa gì không? Hay là những cái chết đó, nó lại gây nên hận thù!  những cái chết đó, lại gây thêm tang thương.

          Mới đây ngày 2 tháng 10,  một trận khủng bố thảm sát ở Las Vegas đã cướp đi 50 mạng người và 200 người khác bị thương.

          Đó, cũng cái chết đó, nhưng mà cái chết đó gây hận thù, gây đau khổ cho người khác. Những đoàn quân cảm tử, họ sẵn sàng họ lái một chiếc máy bay và họ lao vào dân chúng để mà chết!

          Những cái chết đó, có được gọi là tử đạo hay không ?  Những cái chết đó để lại cho chúng ta suy nghĩ gì?

          Và những cái chết của các thánh tử đạo mà chúng ta mừng lễ hôm nay, những cái chết để mà bảo vệ chân lý, để mà bảo vệ tình yêu nơi ĐỨC Kitô, bảo vệ sự thật nơi Đức Kitô .

          Như chúng ta nhìn thấy, nét đẹp và căn cốt để các ngài trở thành các vị thánh tử đạo đó là gì ? Đó là lời hát mà chúng ta vẫn thường hát với nhau: Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời, dòng máu thấm tô đẹp tuyệt vời, còn lưu danh thiên thu. Đây những anh hùng Việt Nam  trung thành theo gương Đức Kitô.

          Đặc biệt là ở cái chỗ này nè:  Hân hoan khi lao tù, mừng rỡ lúc gươm vung. Nguyện   theo Chúa đến cùng, dù thịt tan xương nát!

          Vấn đề lớn là ở chỗ là “ Hân hoan khi  lao tù, mừng rỡ lúc gươm vung” .

          Khi người ta giết  mình, mình vẫn một lòng tin vào Chúa,  mình tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa.  Và mình vui mừng chấp nhận cái chết,  chấp nhận cái chết đó. Và đặc biệt hơn nữa,  đó là biết tha thứ cho những người đã giết hại mình. Một Giêsu còn đó trên thập giá là một bằng chứng sống cho chúng ta về cung cách của một người chết vì yêu,  một người chết vì bảo vệ sự thật, một người bảo vệ công lý: “ Lạy Cha  xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

           Và chúng ta thấy nét đẹp đặc biệt, nơi Thánh tử đạo tiên khởi Laurensô.  Trên Thập Giá, ngài nhìn xuống những người ném đá mình và Laurensô cũng  thưa Thiên Chúa rằng: “ Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

          Đó là tâm tình của những vị thánh tử đạo của Kitô giáo của chúng ta. CHẾT trong niềm vui, chết trong tình yêu, chết trong sự tha thứ cho những người sát hại mình. 

          Lịch sử các thánh tử đạo vẫn còn đó.  Hình ảnh của Thánh Lê Văn Phụng và Lê Thị Thành an ủi các con cháu mình trước khi ra pháp trường. Tình yêu thương của các ngài, đã  lan tỏa đến những người lính, người cai tù, cả lý hình nữa.

          Với Thánh Lê Văn Phụng thì chữa bệnh cho người cai tù của mình.  Tất cả đều vui vẻ để đi ra mà thi hành án.  Cả người đón nhận án, cả người thi hành án, không có lòng oán hận nhau và nhất là không có ai ghét những người lý hình của mình.

          Thánh Giuse Lựu, trùm họ Mạc Bắc,  Vĩnh Long đã tâm sự với một linh mục bạn tù rằng:  Xin cha cầu Chúa ban sức mạnh và lòng can đảm cho con, con sắp phải đi đày!  Con xin trao Chúa, tất cả những gì thuộc về con. Con bằng lòng dâng cho Người hy sinh lớn lao  hơn hết  là gia đình, vợ con của con.

          Thánh Mátthêu  Gẫm 34 tuổi, là một thương gia giàu có. Thế nhưng, khi  mà bị hành hạ gông cùm xiềng xích thì ngài luôn luôn bình an vui tươi, và Ngài nói: tôi có ăn trộm ăn cướp gì đâu mà buồn, được chết vì đạo là điều tốt lắm!

          Rồi thánh Laurenxô Ngôn, 22 tuổi là một nông dân đã trả lời khi các quan bắt bước qua thập giá: «Tôi giữ đạo, tôi thờ CHÚA tể của tôi. »

Thánh giá là phương thế, CHÚA dùng để cứu độ nhân loại . Tôi có thể tôn kính, chứ không bao giờ chà đạp! Tôi sẵn sàng chịu chết vì ĐỨC TIN vào Thiên Chúa của tôi.

          Rất là dễ thương một cái  tâm tình của một chàng thanh niên mới 22 tuổi thôi.

          Còn với thánh Mátthêu Phượng thì là một trùm họ đã nói với các con của mình: “Các con của cha ơi!  đừng khóc, đừng buồn làm chi, vì cha đang được gặp cơ hội may mắn! ”

          Và với Thánh Phêrô Dũng mà khi chuẩn bị ra pháp trường, thánh Phêrô Dũng đã an ủi vợ mình:  “Hãy vui mừng vì tôi được hi sinh mạng sống cho Chúa Kitô” .

          A, quá tuyệt vời ! Hãy vui mừng vì tôi được hi sinh mạng sống cho Đức Kitô.

          Còn cha Andrê Trần An Dũng Lạc thì quá tuyệt vời! Ngài bị bắt đi bắt lại tới 3 lần. Giáo dân thương ngài nên đem tiền chuộc ngài . Đừng chuộc nữa bây giờ phải theo ý Chúa thôi! Can đảm chết để làm gương cho các tín hữu. Và có một cái chi tiếc rất đặc biệt rằng: ngài chiếm được cảm tình của người binh lính và lý hình nên trước khi đưa ngài ra để mà xử thì họ thành tâm xin lỗi ngài bởi vì theo mệnh lệnh mà họ làm theo thôi!

          Vui vẻ cả làng, giữa người lý hình và người chịu tử đạo. Một cái khuôn mặt rất tuyệt vời  nơi cha thánh Andrê Trần An Dũng Lạc.

          Và đặc biệt gần nhất nơi chúng ta, nếu mà phải nói rằng:  một thiếu sót lớn, nếu mà chúng ta quên nhắc đến Đức Hồng Y Phanxicô  Xavie Nguyễn Văn Thuận.

          Bị tống ngục một cách vô cớ ! 13 năm biệt giam. Thế nhưng rồi ngài đã  hoán cải cái lòng  của người cai ngục  đến độ mà cái người cai ngục  được mời đi qua bên Tòa thánh  để làm  hồ sơ  Phong  chân phúc  cho Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

          Nếu như ngày xưa ở trại tù mà Đức Hồng y đã căm thù đã giận hờn, đã  chửi rủa  chế độ,  chửi rủa những người chăm sóc mình, thì ngày hôm nay chắc chắn, chúng ta không có một Chân phúc Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

          Những dòng máu đào những gương sáng Đức Tin vẫn còn đó còn lưu danh mãi trong trần gian này.

          Ngày hôm nay chắc chắn, không còn như ngày xưa là bị bách hại, bị giết chết, để chúng ta tử đạo nữa!

          Ngày hôm nay, chúng ta nhìn lên Thập Giá, nhìn lên gương các thánh tử đạo, để chúng ta nhìn lại đời mình. 

          Có những hy sinh, có những khổ cực trong cuộc sống, nhưng chúng ta có biết tha thứ, chúng ta có biết cầu nguyện, và vui vẻ trước những khó khăn đó hay không?

          Có những người giơ tay cùng chung chấm chén với mình.

          Có những người  có khi đầu ấp, tay gối với mình.

          Có những người mình ban ơn cho họ, mình làm phúc cho họ, nhưng họ đã quay lưng lại đạp mình.

          Nhưng mình có tha thứ, mình có yêu thương đủ hay không! Và  chỉ khi mà chúng ta yêu thương, chúng ta tha thứ thì chúng ta mới được cái  cành Thiên Tuế được hưởng  phúc tử đạo như các thánh tử đạo là cha ông của chúng ta.

          Nói thì dễ, nhưng làm rất khó đấy!  Nhưng không phải là không làm được.

          Nhìn vào đời sống gương sáng của các thánh tử đạo, đặc biệt nơi Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

          Chúng ta nhìn lên tấm gương rất gần với chúng ta. Chúng ta làm sao hoán cải được những người cai ngục. Chúng ta làm sao hoán cải được những người thù ghét chúng ta, bằng đời sống cầu nguyện, bác ái yêu thương.

          Có lẽ chúng ta không làm được nhưng: nhờ ơn Chúa, với ơn Chúa, trong ơn CHÚA. Chúng ta sẽ làm được điều đó, ngày mỗi ngày. 

          Từ ngày hôm nay, chúng ta bắt chước nhìn lên thập giá CHÚA, nhìn lên con Người đã tha thứ cho những kẻ đã sát hại mình. Nhìn lên nơi vị thánh tử đạo tiên khởi Laurensô, nhìn lên cha ông của chúng ta, là những bật tử đạo anh hùng đã vui vẻ ra pháp trường.

          Để chúng ta nhìn và chúng ta xin Chúa  thêm ơn cho chúng ta. Để chúng ta luôn luôn vui vẻ và nói với Chúa rằng:

“ Hân hoan khi lao tù,  mừng rỡ lúc gươm vung.” Đó là tiêu chí, đó là cung cách của đời sống chúng ta. 

          Có khi chúng ta bị o ép,  có khi chúng ta bị chà đạp, có khi chúng ta bị hiểu lầm, có khi chúng ta bị chỉ  trích , có khi chúng ta bị lên án.

 

Nhưng nhìn lên đời sống của các thánh tử đạo chúng ta hãy mặc lấy tâm tình yêu thương và tha thứ.  Như Chúa Giêsu,  như các thánh tử đạo đã yêu thương và tha thứ cho những người đã cố tình sát hại mình. Amen.

Tuệ Mẫn