LỜI KINH KÍNH MỪNG, ĐOÁ HOA HỒNG TUYỆT ĐẸP

LỜI KINH KÍNH MỪNG, ĐOÁ HOA HỒNG TUYỆT ĐẸP

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Trước đây, khi tôi còn là một mục sư, khu vực tôi sinh sống có những gia đình Công giáo người Ireland, điều làm tôi ghét nhất, khó chịu nhất là mỗi buổi tối, đi ngang qua những gia đình Công giáo khi họ đọc kinh, trong đó có kinh Kính Mừng

“Kính Mừng Maria đầy ơn phúc… Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen”.

Một mục sư người Scotland, sau khi trở về với Giáo hội Công giáo, kể lại kỷ niệm đã đưa ông trở về với Giáo hội công giáo. Ông kể như sau:

Trước đây, khi tôi còn là một mục sư, khu vực tôi sinh sống có những gia đình Công giáo người Ireland, điều làm tôi ghét nhất, khó chịu nhất là mỗi buổi tối, đi ngang qua những gia đình Công giáo khi họ đọc kinh, trong đó có kinh Kính Mừng, tôi thường tìm cách nhạo cười và mong ước làm sao để dẹp bỏ lời kinh đó, thành phần mà tôi nhắm đến trước tiên là các em nhỏ. Rồi một ngày trên đường trở về nhà, tôi tình cờ gặp một bé gái tuổi chừng lên tám, con của một gia đình Công giáo, tôi chặn cô bé lại, sau khi nói chuyện với cô bé một cách thân mật, tôi liền hỏi:

– Này con! Con có thuộc kinh không? Nếu con thuộc kinh nào thì đọc cho chú nghe chú sẽ cho con quà. Cô bé trả lời:

– Dạ thưa có và em liền đọc kinh Lạy Cha. Khi em đọc xong kinh Lạy Cha, tôi hỏi tiếp:

– Ngoài kinh Lạy Cha, con thuộc kinh nào nữa? Như đã được cài sẵn, cô bé liền đọc ngay kinh Kính Mừng. Tôi không kềm chế được và gằn giọng với em:

– Đọc kinh cầu nguyện với Chúa chứ, không ai đọc kinh với người đàn bà…!

Tôi vừa dứt lời, cô bé tiu nghỉu và khuôn mặt buồn so, bỗng dưng em cất lên kinh Tin Kính, khi đọc tới đoạn: “Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria Đồng Trinh”, em dừng lại và hỏi tôi một cách buồn bã nhưng hồn nhiên:

– Chú ơi! Ở đây cũng có bà đó, làm sao bây giờ hả chú?

Câu hỏi của cô bé làm tôi sững người lại ít giây, sau đó tôi cho em ít tiền và cho em ra về, cô bé vui vì có quà. Còn tôi! Chính câu hỏi đơn sơ: “Chú ơi! Ở đây cũng có bà đó, làm sao bây giờ hả chú?”, đây là điều làm tôi suy nghĩ miên man, Đức Maria luôn hiện diện với Hội Thánh và là trung tâm của niềm tin Kitô giáo ngay từ buổi ban đầu, lời kinh Tin Kính, tôi vẫn thường đọc mà sao tôi không nhận ra được điều đó. Tư tưởng này cứ theo đuổi tôi, nhờ câu hỏi đơn sơ của cô bé mà tôi nhận ra, trong đời sống đức tin tôi có một người Mẹ, đó chính là Đức Maria. Và thế là tôi quyết định xin gia nhập Giáo hội Công giáo.

Vâng! Mẹ Maria chính là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại, để Mẹ Maria trở thành người Mẹ giúp con cái của Ngài trên hành trình lữ thứ trần gian. Vì thế, Mẹ Maria luôn hiện diện và là trung tâm của đời sống đức tin đối với Giáo Hội cũng như mọi người Kitô hữu.

Chính nhờ lời kinh Kính Mừng, được cất lên từ môi miệng một bé gái mà vị mục sư đã nhận ra được Mẹ Maria là Mẹ của mình trong đời sống đức tin. Trải dài theo dòng lịch sử của Giáo Hội, lời kinh Kính Mừng luôn là lời kinh nối kết trong sự hiệp nhất, yêu thương của muôn tâm hồn; lời kinh đã đi vào lòng người từ đức giáo hoàng cho tới giáo dân bình thường; qua lời kinh, Thiên Chúa đã tuôn đổ biết bao ơn lành xuống trên toàn Giáo Hội. Đặc biệt nhờ lời kinh Kính Mừng mà Giáo Hội đã vượt qua biết bao thách đố, chống đối và lớn mạnh như hiện nay.  

“Kính Mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa ở cùng bà, bà có phúc lạ hơn mọi người phụ nữ và con lòng gồm phúc lạ”. Đây là lời chào của Sứ Thần trong ngày truyền tin và lời ngợi khen được Chúa Thánh Thần tác động lên môi miệng của bà Êlisabeth. Mỗi khi đọc kinh Kính Mừng là ta lại nhắc lại lời chúc khen những kỳ công, những ơn lành mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ; qua Mẹ, ta cũng chúc tụng, ngợi khen Người con của Mẹ là Đức Kitô.

Có người mẹ nào lại không thích con mình nhắc lại những kỷ niệm, đặc biệt là những kỷ niệm đẹp, vì thế mà khi ta cất lên lời kinh Kính Mừng, ta tin chắc Mẹ Maria sẽ rất vui và rất cảm động. Mẹ vui và cảm động, nên ta mạnh dạn kêu xin: “Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen”. Chúng ta là những phàm nhân như Thánh Gioan Tông đồ đã nhắc nhở: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta đang tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta” (1 Ga 1,8). Vì thế, ta xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, thương và giải thoát cho ta, là những con người đang mang trên đôi vai nhỏ bé, yếu đuối những hệ luỵ của tội ngay đời này như: bệnh tật, đói nghèo, bất hoà, chia rẽ, ích kỷ, kiêu ngạo… Ta xin Chúa nhờ Mẹ cho ta là kẻ có tội, luôn yếu đuối, vô ơn, được Chúa thương xót, thứ tha và cho hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Kính Mừng Maria, lời kinh như cánh hoa hồng đỏ thắm, được kết lại bằng những giọt máu của xin vâng, khiêm nhường, chịu đựng, nơi cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria, đan xen với những giọt máu khiêm nhường, phục vụ, hiến thân của Đức Kitô, trở thành của lễ vô giá dâng lên Thiên Chúa Cha. Vì thế, mỗi khi ta đọc kinh Kính Mừng, ta xin Mẹ giúp ta trong từng ngày sống, luôn biết xin vâng, khiêm nhường, chịu đựng, hy sinh, phục vụ và hiến thân. Đây chính là những giọt máu tạo nên sắc hoa hồng dâng lên Mẹ, Mẹ sẽ đón nhận và giúp để những giọt máu của ta hoà với giọt máu của Đức Kitô thành của lễ dâng lên Thiên Chúa Cha. Hạnh Phúc, Bình An và Nước Trời sẽ dành cho những ai luôn cất lên lời kinh Kính Mừng trong từng ngày sống.

Lạy Mẹ chí ái của con! Xin Mẹ giúp và dạy con luôn cất lên lời kinh Kính Mừng trong từng ngày sống của con, nhất là trong tháng Mân Côi này. Nhờ đó mà lời cầu nguyện của con được hoà nhập vào tình yêu của Mẹ, lời cầu nguyện của con sẽ được nối kết với muôn tâm hồn yêu mến Mẹ qua lời kinh Kính Mừng. Xin Mẹ cầu cùng Chúa chúc lành cho con, gia đình con, người thân của con và cho mọi người. Amen.

Tháng Mân Côi năm 2010

Antôn Lương Văn Liêm

(nguồn: truyenthongconggiao)