Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
THÁNH GIUSE, "NGƯỜI GIỮ KHO" THẦM LẶNG
THÁNH GIUSE, “NGƯỜI GIỮ KHO” THẦM LẶNG

THÁNH GIUSE, “NGƯỜI GIỮ KHO” THẦM LẶNG

Thánh Giuse Bổn Mạng - Mar 24/03/2014

Nói đến thánh Giuse, chúng ta nghĩ ngay đến ngài là Bạn Trăm Năm của Đức Maria, là dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Ngài là một con người công chính, khiết tịnh và luôn vâng theo ý Chúa một cách âm thầm.

THÁNH GIUSE, "NGƯỜI GIỮ KHO" THẦM LẶNG

 

Nói đến thánh Giuse, chúng ta nghĩ ngay đến ngài là Bạn Trăm Năm của Đức Maria, là dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Ngài là một con người công chính, khiết tịnh và luôn vâng theo ý Chúa một cách âm thầm. Bên cạnh đó, ngài còn là mẫu mực cho các người cha gia đình. Và đó chính là những gì mà chúng ta biết về thánh Giuse, một vị thánh rất quen thuộc với nhiều Ki-tô hữu và là quan thầy của rất nhiều thành phần trong Giáo Hội. Trong số nhiều các nhân đức của ngài, hôm nay, tôi muốn nói đến một phẩm chức khác của thánh Giuse, đó chính là “người giữ kho" thầm lặng của Thiên Chúa.

 

Từ khi thánh Giusevâng theo lời Sứ thần Chúa truyền, sẵn sàng rước Đức Maria về nhà, thì chính lúcđó ngài trở thành “người giữ kho” của Thiên Chúa. Vậy “kho tàng” của Thiên Chúa ở đây là gì? Chúa Giêsu chính là ân sủng của mọi ân sủng mà Thiên Chúa Cha đã ban cho con người, vì trong Người luôn có sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi. Vậy nên Chúa Giêsu chính là “kho tàng” của Thiên Chúa ban cho loài người và cũng chính Ngài là “kho tàng trên trời” mà con người vẫn hằng khao khát hướng đến, như “Thánh Thể chứa đựng tất cả kho tàng thiêng liêng của Hội thánh, là chính Chúa Ki-tô, lễ Vượt qua của chúng ta” (trích “Giáo lý Công Giáo” trang 91). Đức Maria là người cưu mang Chúa Giêsu, nghĩa là Mẹ đã cưu mang cái “kho tàng” của Thiên Chúa. Do đó, “kho tàng” của Thiên Chúa chính là Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Có thể hiểu Chúa Giêsu như là “của cải” được cất giữ trong một “nhà kho” là chính cung lòng mẹ Maria và được thánh Giuse, như một “người giữ kho”, bảo vệ. Theo như Tin Mừng đã thuật lại, nếu như không có sự hiện của thánh Giuse thì tự một mình Đức Maria làm sao có thể đi từ Na-da-rét lên Ga-li-lê theo lệnh điều tra dân số của nhà vua thời ấy trong lúc bụng mang dạ chửa, và cũng không thể bảo vệ Chúa Giêsu thoát khỏi sự truy lùng sát hại của vua Hê-rô-đê để sống những tháng ngày êm đềm hạnh phúc ở làng quê Na-da-rét. Mặt khác, đối với một gia đình hay một tổ chức dù lớn hay nhỏ thì “người giữ kho” luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Cũng vậy,thánh Giuse đã được Chúa thánh hóa trước khi sinh ra, vì Chúa đã chọn thánh nhân làm giám hộ trung tín cho “kho tàng” chính yếu của Người, đó là một sứ mạng hết sức cao cả.

 

 Thế nhưng, cuộc đời của thánh Giuse lại chìm trong sự thầm lặng, ngài rất ít được nhắc đến trong Kinh Thánh : “Phúc Âm kể về Đức Maria, sách Tông đồ Công vụ kể về Đức Maria. Nhưng từ khi Đức Giêsu khôn lớn không ai nói gì về Thánh Giuse nữa. Ngài chìm vào đêm tối quên lãng. Ngài luôn luôn đóng vai phụ, như hình ảnh người dắt lừa đi trong đêm tối.”(Trích “Thánh Giuse, người đi trong đêm tối” của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt). Điều này làm cho nhiều người trong chúng ta phải ngạc nhiên. Nhưng cũng chính điều này làm nổi bật lên nhân đức khiêm nhường tuyệt hảo và phẩm chất yêu thương-vâng phục tuyệt đối ở nơi ngài. Bởi vì, chỉ khi lắng nghe Lời Chúa với một tấm lòng khiêm nhường thì tâm hồn chúng ta mới dễ dàng thấm nhập được Lời ấy, nhờ đó mà ta mới thật sự yêu mến Thiên Chúa để chu toàn lề luật của Ngài, giống như thánh Giuse vậy, bởi “yêu thương là chu toàn lề luật”. Mặt khác, cũng giống như chúng ta, chỉ khi chúng ta yêu thương một ai đó thì chúng ta mới có thể tuyệt đối tin tưởng và vâng theo những gì người ấy nói. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt cũng đã chia sẻ về thánh Giuse : “ngài chỉ là thợ mộc trong một khu phố nhỏ, cuộc đời ngài ít được biết đến; ngay cả những người đồng hương cũng chẳng coi ngài ra gì. Nhưng, tất cả những gì thánh Giuse làm đều đáng giá hơn bất cứ công việc của người nào khác: ngài đang thi hành thánh ý Chúa, và thi hành với tất cả lòng yêu mến.”

 Lạy thánh Giuse, xưa kia ngài đã hết lòng vâng phục Thiên Chúa trong thầm lặng bằng một lòng yêu mến dạt dào. Xin cho mỗi người chúng con cũng có được lòng mến như ngài để chúng con luôn biết một lòng tuân phục ý Chúa, cụ thể bằng việc đem Lời Chúa áp dụng vào thực tại đời sống của chúng con chúng con, hầu chúng con trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa đời, vì việc truyền giáo thì “cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy”.

 Giuse Nguyễn Hoài Huy