THẾ GIỚI LẦN HẠT MÂN CÔI LÀ THẾ GIỚI HÒA BÌNH!

THẾ GIỚI LẦN HẠT MÂN CÔI LÀ THẾ GIỚI HÒA BÌNH!

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Tôi đạt đến sự hiểu biết và yêu mến Đức Mẹ MARIA là nhờ lần chuỗi MÂN CÔI. Chính tràng chuỗi MÂN CÔI dạy tôi phải đặt tin tưởng nơi Đức Mẹ MARIA. Vì thế, để tỏ lòng ghi ơn Tràng chuỗi MÂN CÔI


– Thưa Cha, con thật hạnh phúc. Mỗi tối con cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MÂN CÔI. Trọn gia đình cùng cầu nguyện với con. Nhờ thế, nơi cõi đời ô-trọc này, vẫn còn trăm vạn niềm vui. Và con cảm thấy như Cha đang ở cạnh con, trong những giây phút này, khi con đọc kinh dâng lên Đức Nữ Trinh MARIA. Ngoài trời, các vì sao chớp-chớp, như đáp lại lời kinh con đọc. Các vì sao tỏa ánh sáng rạng ngời trên ngôi nhà con ở Nevada.
Ký tên,
Bing Crosby.

Vâng, đúng thế! Người viết mấy hàng trên đây chính là danh ca người Mỹ, Bing Crosby (1903-1977). Ông viết cho Cha Patrick Peyton (1909-1992), vị Linh Mục tông đồ của Tràng Chuỗi Mân Côi. Cha Patrick Peyton, thuộc dòng Thánh Giá và là người Ái-nhĩ-lan.

Giới hâm mộ ca nhạc không thể không biết đến danh ca Bing Crosby. Một trong những phim ca-vũ-nhạc nổi tiếng ”Các hồi chuông Thánh MARIA”, ông đóng chung với nữ tài tử (Thụy-Điển) Ingrid Bergman (1915-1982) và .. con mèo Rosy. Ngoài ra, hàng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, giọng ca của Bing Crosby lại sống dậy trong bản White Christmas.

Bing Crosby – tên thật là Harry Lillis Crosby – chào đời ngày 3-5-1903 tại Tacoma thuộc thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Harry là con thứ tư trong gia đình Công Giáo đạo đức có 7 người con. Lúc nhỏ, Harry cùng với cậu bạn hàng xóm tên Valentine Hobart say mê nhân vật trong tranh hoạt họa vẽ trên báo có tên ”Bingo”. Từ đó cậu bạn gọi Harry bằng tên ”Bingo”. Rồi ”Bingo” được gọi gọn là “Bing”. Và ”Bing” ở lại mãi mãi với tên Crosby, cả khi ông trở thành ca nghệ sĩ nổi tiếng và qua đời ngày 14-10-1977, hưởng thọ 74 tuổi.

Bing Crosby là ca sĩ đứng đắn, hết lòng yêu nghề. Ngoài việc được quần chúng hâm mộ tài nghệ, danh ca Bing Crosby còn được bạn hữu và đồng nghiệp kính trọng quý mến. Trong số các bạn thân có cô Loretta Young, một tín hữu Công Giáo vô cùng đạo đức.

Một ngày, Loretta đưa một người – dáng điệu trông giống chàng sành chơi bóng rổ, với mái tóc buông xõa trên vầng trán – đến gặp Bing và nói:
– Xin giới thiệu anh. Đây là vị Linh Mục Công Giáo, rơi từ thiên đàng xuống trần gian, cách đây vài ngày!

Chàng nghệ sĩ Bing Crosby nở nụ cười thật tươi và vui vẻ bắt tay vị Linh Mục. Chàng tỏ ra hân hạnh quen biết ngài ..

Sau đó, nơi phòng thu băng, Bing Crosby lắng tai nghe bạn hiền Loretta kể sơ lược tiểu sử vị Linh Mục Công Giáo.

Cha Patrick Peyton chào đời năm 1909, trong gia đình Công Giáo nghèo thật nghèo bên nước Ái-nhĩ-lan. Năm 18 tuổi, Patrick cùng với anh trai Tom sang Hoa Kỳ tìm kế sinh nhai. Nhưng rồi ơn Chúa gọi, Patrick từ giã anh, gia nhập chủng viện.

Lúc gần chịu chức Linh Mục, thầy Patrick bỗng lâm bệnh lao phổi trầm trọng. Các bác sĩ cho biết vô phương cứu chữa! Giấc mơ Linh Mục trong phút chốc tan thành mây khói .. Thầy Patrick chán nản buông tay bỏ cuộc. Nhưng rồi một vị Linh Mục lão thành xuất hiện. Cha nói với thầy:
– Hãy xin Đức Mẹ MARIA chữa lành bệnh. Đức Mẹ là suối nguồn sự sống. Hãy tin tưởng nơi Người và yêu mến Người như Mẹ thật. Hãy kiên trì kêu xin Đức Mẹ và tin tưởng vững chắc Đức Mẹ sẽ chữa lành. Đức Mẹ sẽ tỏ ra vô cùng nhân hậu với thầy. Chính vì chúng ta tin tưởng quá ít nơi Đức Mẹ, nên Đức Mẹ không ban được cho chúng ta nhiều ơn!

Nghe vị Linh Mục lão thành nói thế, thầy Patrick bỗng nhớ lại chuỗi ngày niên thiếu, nơi quê hương Ái-nhĩ-lan thân yêu. Thầy cũng nhớ đến ”liều thuốc thần” mẹ thầy vẫn dùng trong cơn gian nan khốn khó. Đó là Tràng Chuỗi Mân Côi. Cứ chiều đến, cả gia đình tụ họp và cùng nhau sốt sắng lần chuỗi Mân Côi.

Giờ đây, vì hết hy vọng nơi các phương thuốc chữa trị trần gian, thầy Patrick hướng về Trời Cao và kêu van Người Mẹ Thiên quốc qua Tràng Chuỗi Mân Côi. Và thầy được lành bệnh thật.

Năm 1941 – 32 tuổi – thầy Patrick Peyton hân hoan lãnh nhận thiên chức Linh Mục. Từ đó Cha thâm tín rằng:
– Thế giới cầu nguyện là thế giới hòa bình và Gia đình cầu nguyện là gia đình hiệp nhất.

Trở lại cuộc gặp gỡ giữa danh ca Bing Crosby và Cha Patrick Peyton.

Hôm ấy, nơi phòng thu của Hollywood, Cha Patrick Peyton đơn sơ kể kinh nghiệm ơn gọi cho danh ca Bing Crosby và cô bạn Loretta nghe. Sau cùng Cha nói:
– Tôi đạt đến sự hiểu biết và yêu mến Đức Mẹ MARIA là nhờ lần chuỗi MÂN CÔI. Chính tràng chuỗi MÂN CÔI dạy tôi phải đặt tin tưởng nơi Đức Mẹ MARIA. Vì thế, để tỏ lòng ghi ơn Tràng chuỗi MÂN CÔI, tôi quyết định dâng hiến trọn đời tôi để cổ võ mọi người yêu thích việc lần chuỗi MÂN CÔI. Nếu mọi người đáp lời tôi kêu gọi, mỗi ngày dành ra thời gian ngắn, rồi cả gia đình cùng nhau lần hạt MÂN CÔI, thì tôi có thể bảo đảm với các gia đình ấy rằng: các tổ ấm đó sẽ trở thành vườn địa đàng!

Danh ca Bing Crosby chăm chú lắng nghe lời vị Linh Mục Công Giáo nói. Rồi bằng thái độ thật chân thành, chàng hỏi Cha Patrick:
– Thưa Cha, con rất thích câu chuyện Cha vừa kể. Cha có nghĩ là Đức Mẹ MÂN CÔI cũng thích nghe các bài con hát không?
Cha Patrick sung sướng trả lời:
– Tất cả đều tốt, một khi được thấm nhiễm tình yêu THIÊN CHÚA.
Như được ơn trên soi chiếu, danh ca Bing Crosby đi thẳng vào đề:
– Vậy thưa Cha, con phải bắt đầu từ đâu?
Cha Patrick đáp ngay:
– Từ đây!

Vừa nói, Cha vừa siết mạnh tay chàng danh ca và kín đáo bỏ vào lòng bàn tay chàng một tràng chuỗi Mân Côi nho nhỏ ..

Bắt đầu từ ngày lịch sử ấy, cuộc đời danh ca Bing Crosby thấm nhuần tình yêu THIÊN CHÚA và Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, qua tràng chuỗi MÂN CÔI. Chàng và trọn gia đình chàng, nối gót theo Cha Patrick Peyton, vị tông đồ lừng danh của Tràng Chuỗi MÂN CÔI ..

… Kinh cầu cùng Đức Mẹ MARIA

Lạy Mẹ MARIA, Nữ Trinh Vô Nhiễm, THIÊN CHÚA đã nhìn Mẹ: Ngài cúi xuống trên Nữ Tỳ khiêm hạ của Ngài và chúng con chúc tụng Mẹ thật diễm phúc.
Mẹ nhìn Đức Chúa GIÊSU với niềm âu yếm vì Mẹ là Mẹ Ngài. Dưới chân thánh giá, Chúa nhìn Mẹ để trối giao toàn thể nhân loại.
Tại Lộ Đức, Mẹ đã nhìn Chị Bernadette với tư cách là một con người.
Xin Mẹ nhìn chúng con đây với bao nỗi khốn cùng, những tiếng kêu than cùng bao niềm hy vọng.
Xin Mẹ nhìn thế giới đang bị xâu xé và tìm kiếm tương lai.
Xin Mẹ nhìn Hội Thánh mà Mẹ chứng kiến ngày sinh ra vào Lễ Hiện Xuống và đang cần Linh Mục để chu toàn sứ mệnh.
Xin Mẹ ban cho chúng con cái nhìn thơ trẻ, một ánh nhìn trong sáng, minh bạch như nước nguồn để chiêm ngắm Con Mẹ.
Xin Mẹ ban cho chúng con chính ánh nhìn của Mẹ hầu cho đôi mắt chúng con không bao giờ nhắm lại không nhìn tha nhân.
Xin Mẹ ban cho chúng con biết tự nhìn chúng con và giúp chúng con luôn luôn sống đúng tư cách Kitô-hữu và sống trung thành với Phúc Âm.

”Lạy Mẹ MARIA, không hề vướng mắc tội lỗi, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ”.

(”Presenza Cristiana”, Dicembre/1997, trang 51)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt