Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
Vị Thánh Quyền Năng Nhất
Vị Thánh Quyền Năng Nhất

Vị Thánh Quyền Năng Nhất

Thánh Giuse Bổn Mạng - Mar 24/03/2014

Trong chiều dài lịch sử Israel, Thiên Chúa đã kêu gọi, bằng cách này cách khác, nhiều người cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Phần lớn trong số họ được Chúa ban cho những đặc ân

Vị Thánh Quyền Năng Nhất

Trong chiều dài lịch sử Israel, Thiên Chúa đã kêu gọi, bằng cách này cách khác, nhiều người cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Phần lớn trong số họ được Chúa ban cho những đặc ân trước khi thi hành nhiệm vụ. Abraham chẳng hạn, được mệnh danh là tổ phụ của những người tin, đã được Chúa ban cho Isaac, để thừa kế lúc ông được trăm tuổi. Vào thời Tân Ước, các môn đệ cũng được Chúa kêu mời, tuyển chọn và ban cho nhiều ân sủng để tham gia công việc xây dựng Nước Trời. Có một điểm chung đáng lưu ý, đó là tất cả những ai được kêu gọi, đều được quyền tự do lựa chọn : ưng thuận đáp trả ; hoặc từ chối, nếu không muốn theo Chúa. Không ai bị ép buộc cả. Duy nhất có một người đã không bao giờ từ chối lời đề nghị của Chúa. Có thể nói là nhân vật này lúc nào cũng ở trong thế bị động, vì thường thì ông được giao nhiệm vụ trước những "việc đã rồi" ! Và khác hẳn mọi người, ông không bao giờ thốt lên một lời phàn nàn hay thắc mắc nào cả. Ông chỉ biết thi hành lệnh Chúa truyền dạy, dù chỉ qua mộng báo của các Thiên Thần. Nhân vật đó là thánh Giuse.

Giô-suê (người thay thế Môsê đưa dân Do Thái vào Đất Hứa), trong một lần đánh nhau với liên minh năm vua người Ê-mô-ri, đã cầu xin Thiên Chúa cho mặt trời dừng lại, hầu quân Israel có đủ thời gian tiêu diệt quân thù. Lạ lùng thay, mặt trời, mặt trăng lập tức dừng quay gần một ngày tròn. Đúng là Thiên Chúa đã ban quyền năng xuống trên lời cầu xin của tôi tớ mình. Còn hơn cả Giô-suê,Thánh Giuse không ra lệnh cho mặt trời trong vũ trụ, nhưng ngài lại diễn tập quyền hành của mình trên "Mặt Trời Công Chính" – Đấng đã tạo thành mặt trời và tất cả tinh tú. Như thế, chính Thiên Chúa đã phải phục tùng và đón nhận sự dạy dỗ của thánh Giuse.

Theo tục lệ của người Do Thái, khi đính hôn, trước mặt xã hội, đôi nam nữ đã chính thức trở thành vợ chồng, chỉ còn việc rước dâu nữa là kết thúc (Lc 1: 26-27). Chính trong thời điểm này, Thiên thần Truyền Tin cho Maria. Đây quả là một kế hoạch thật tài tình của Chúa ; nhưng lại hết sức bất ngờ đối với Giuse. Suy cho cùng, thì chỉ có cách duy nhất này, Maria mới được an toàn tính mạng để thi hành trọng trách làm mẹ Đấng Cứu Thế. Người trinh nữ nếu chưa đính hôn mà lại mang thai, thế nào cũng bị ném đá chết.

Sau khi nghe vợ mình tâm sự về bào thai trong bụng, chắc chắn Thánh Giuse đã phải hoảng hốt. Càng nghĩ hẳn ngài càng sợ hãi. Sợ hãi vì đứng trước một trách nhiệm quá to lớn : rước vợ về để chăm sóc đến ngày sinh nở thì được, nhưng bảo trợ, nuôi nấng Con Thiên Chúa, Đấng vô cùng cao sang, quyền uy, thì thử hỏi làm sao một người thợ mộc nghèo nàn như Giuse lại xứng đáng với vinh dự này ! Hai trọng trách đè nặng lên vai Giuse một lúc, nên ngài toan tính rời bỏ vợ mình cách kín đáo, nhường chỗ lại và tránh ra để chính Chúa xếp đặt việc trọng đại này. Hiểu như thế thì việc Giuse dự tính rời bỏ Maria cách kín đáo không phải là vì ông đau khổ trước cái "tin sét đánh" về vợ mình mang thai trước, nhưng là một thái độ đức tin. Ông tin rằng đây chính là việc Chúa làm và tự rút lui để Chúa được rảnh tay thi hành chương trình của Ngài. Thế nhưng, một khi được thiên thần giải thích qua giấc mộng, Giuse đã sẵn lòng đón nhận Con Thiên Chúa vào trong gia tộc của mình. Ông tuân theo mà không chút nghi ngờ, cũng chẳng hỏi lại lấy một câu. Về sau này nữa, khi được mộng báo đem con trẻ trốn sang Aicập, ngài cũng đã tức tốc lên đường, không chút chần chừ, dù phải đi sang một nước xa lạ. Ngài quả là công chính hơn tất cả những người công chính. Công chính được hiểu theo nghĩa của Abraham – tổ phụ của các kẻ tin. Hẳn là ở nơi Giuse có một đức tin "thần thánh", một tâm hồn hết sức trong sáng, bình dị, hết lòng kính sợ Thiên Chúa, một trái tim độ lượng, một nhân cách khiêm tốn lạ lùng. Cả đời, ngài cặm cụi chăm lo làm lụng để nuôi nấng, phục vụ vợ con như là cách diễn tả đức tin thật sâu đậm của mình. Giuse đã sống một cuộc đời ẩn dật, thầm lặng khác thường, đến nỗi các tác giả của 4 cuốn Tin Mừng đều không hề ghi lại một lời nào phát ra từ miệng ngài.

Thật đáng tiếc khi ngày nay, có một số người Kitô hữu thờ ơ, có khi còn coi thường Thánh cả Giuse. Đối với họ, thánh nào cũng là thánh cả. Vả lại, thánh Giuse đâu có làm được việc gì để đời, kinh thiên động địa đâu ! Suy nghĩ cách thiển cận như thế là vì những anh chị em này chưa hiểu hết được phẩm cách cao quý của vị Thánh, mà năm 1870 Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố là Thánh Bản Mệnh của Giáo Hội Hoàn Vũ. Thông thường, phẩm cách của một vị thánh được đánh giá bởi chức vụ và sự quan trọng mà vị thánh đó được giao phó trên thiên quốc; dĩ nhiên, đây là kết quả do công sức của thánh đó lập được trên thế gian. Nói cách khác, công sức ngài đóng góp để loan truyền, trải rộng vương quốc của Thiên Chúa trên mặt đất càng nhiều, thì tước phẩm và vinh quang của vị thánh đó trên thiên quốc càng cao. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ về sự cao trọng của phẩm cách thánh Giuse – thánh Bản Mệnh của Giáo Hội hoàn vũ :

"Chọn mặt, gởi vàng", câu châm ngôn rất chí lý này đã đúc kết bao kinh nghiệm sống của cha ông ta. Khi bạn gởi con cái mình đến ở trọ đâu đó trong một thời gian, như đi học hoặc đi làm chẳng hạn. Bạn có đắn đo, tìm đúng người, đúng nơi để gởi không ; cho dù con bạn đã lớn, hoặc trưởng thành rồi ? Thiên Chúa cũng thế : khi gởi người Con duy nhất của Mình đến trong thế gian, lẽ nào Thiên Chúa là đấng toàn năng, khôn ngoan tuyệt đối, đã không chọn được một chỗ lý tưởng cho Con Mình nhập thể, đã không tìm được một nơi có thể tín thác sao ? Nếu như người gia trưởng của gia đình Thánh đó hôm nay không xứng đáng là Thánh Cả trên thiên quốc, thì ai còn có thể thay thế ngài được ? Cùng với vợ mình – dĩ nhiên trên danh nghĩa mà thôi- là trinh nữ Maria, Thánh cả Giuse là tảng đá nền xây dựng vương quốc vĩnh cửu trong Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta. Tuy chỉ hoàn tất trách nhiệm, có vẻ như tầm thường, mà Chúa trao trong gia đình Thánh, nhưng thật ra chính Thánh Cả và Mẹ Đấng Cứu Thế đã làm những việc lớn lao, đóng góp nhiều nhất cho nền móng Giáo Hội mà Chúa Kitô sẽ thiết lập về sau.

Thánh cả Giuse không những chỉ được chọn để làm Cha nuôi của Chúa Cứu Thế về mặt pháp lý và làm bạn với Mẹ Thánh của Người ; ngài còn là người bảo bọc, nuôi nấng, dạy dỗ Chúa. Công việc cao quý nhất trên thế gian này đã khiến thánh Giuse được xem là nhân vật có uy quyền nhất đối với Chúa Kitô. Thánh Augustinô nói rằng : "Phẩm cách của các thánh thu tóm vào điều này : đó là sự lệ thuộc của các ngài vào Thiên Chúa. Nhưng riêng với Thánh Giuse, Chúa Kitô lại lệ thuộc vào Ngài". Đúng là Giuse đã được tuyển chọn để làm chỗ dựa vô cùng quan trọng cho vương quốc Thiên Chúa, làm Cha nuôi Đấng Cứu Thế, làm người công chính, để Đấng Tối Cao phải lệ thuộc và vâng phục. Thử hỏi có nhiệm vụ nào quan trọng hơn, cao quý hơn, thánh thiện hơn đã được trao trong vương quốc của Chúa ?

Có một hình ảnh rất đẹp trong Cựu Ước mà Sách Xuất Hành 37: 7-9 đã ghi lại : khi làm Hòm Bia Thiên Chúa, người ta đã làm hai tượng thần hộ giá bằng vàng ròng ở hai đầu hòm bia. Mỗi tượng thần hộ giá có hai cánh giương lên và phủ trên nắp hòm bia. Hai tượng đối diện nhau cùng cúi mặt xuống nắp. Tôi chợt nghĩ : phải chăng Thánh cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria là hai vị thần hộ giá đóù. Hai ngài được tạo dựng để làm chung một nhiệm vụ bảo bọc trông nom Con Thiên Chúa, để luôn luôn nhìn ngắm Ngài, và để yêu thương nhau trong Ngài và cho Ngài. Hai ngài chính là vàng ròng, chiếu tỏa những nhân đức vô song xuống cho nhân loại.

Những anh chị em chưa thật sự hiểu được giá trị và vai trò của Thánh Cả Giuse, có lẽ phần nào vì họ không biết điều này : từ thế kỷ thứ 19, người ta càng ngày càng sùng kính Thánh Giuse cách nồng nhiệt. Ngày nay, càng lúc càng có nhiều tín hữu, nhiều cộng đoàn, nhiều giáo hội địa phương đã có lòng sùng kính, yêu mến ngài một cách đặc biệt, chỉ sau Đức Mẹ Maria mà thôi. Nhiều dòng tu đã tôn ngài làm Thánh Quan Thầy và hết mực tôn vinh ngài. Các Thánh và các đầy tớ của Chúa cũng đã yêu mến thánh Giuse một cách tha thiết và sâu đậm. Điển hình là Thánh Têrêsa Hài Đồng. Vị thánh nữ này đã tâm sự – trong cuốn tự truyện của mình – như sau :"Tôi không nhớ, có khi nào tôi xin Thánh Giuse mà không được ban cho ngay lập tức. Dường như Thiên Chúa ban ơn cho các Thánh để giúp đỡ những điều chúng ta cần, nhưng kinh nghiệm dạy chúng ta rằng Thánh Giuse có thể giúp chúng ta trong bất cứ trường hợp ngặt nghèo nào". Thánh nữ nói tiếp :" Bất cứ ai không tin lời tôi, tôi xin người đó hãy cứ tự trắc nghiệm lấy. Tôi tin người ấy sẽ nhận biết và cảm nghiệm được những ích lợi thiết thực khi cầu xin với ngài, rồi người đó sẽ trở thành một trong những đầy tớ nhiệt thành của ngài".

Tóm lại, Thánh cả Giuse đúng là người Cha hoàn chỉnh đến tuyệt vời. Bóng dáng của ngài luôn phủ trên mặt địa cầu này. Ngài đã bảo hộ Chúa Giêsu tại nhà mình ở Nazaret, đã yêu mến tất cả trẻ con, trong số đó có Con Cực Thánh của mình. Chỉ có ngài mới xứng đáng làm người bảo hộ, cũng như là mẫu gương lý tưởng cho mỗi gia đình Công Giáo. Nếu như Abraham được ca tụng như tổ phụ của những người tin, tôi nghĩ rằng Thánh Cả Giuse đáng được tôn vinh như Người Cha của tất cả những ai thật sự yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Với những nhân đức tuyệt vời, với đời khiết tịnh trong sáng như thiên thần cuả ngài, thánh Giuse sẽ mãi là khuôn vàng thước ngọc cho không riêng những người sống trong bậc vợ chồng, mà còn cho cả những người sống độc thân, hay bậc tu trì. Ngày xưa Thánh cả Giuse và Đức Mẹ Maria đã gìn giữ, bảo bọc Chúa Giêsu, thì hôm nay, chắc chắn hai ngài cũng rất vui mừng gìn giữ, nâng đỡ mỗi người tín hữu, mỗi gia đình Công giáo chúng ta. Điều cần phải làm về phía chúng ta, đó là hết lòng tin tưởng, phó thác, và mau mắn chạy đến với các ngài, như những đứa con bé bỏng luôn cần đến bàn tay ấm áp của Người Cha quyền năng, và tấm lòng thương yêu của Người Mẹ chí thánh.

Phaolô Ngô Suốt