Chuỗi Mân Côi và họa sĩ thiên tài Michael Angelos

Chuỗi Mân Côi và họa sĩ thiên tài Michael Angelos

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Bức tranh là một lời kêu gọi các Giám Mục và các Hồng Y trong Công Đồng, hãy cẩn trọng những gì họ sắp làm, vì Chúa sẽ phán xét các ngài trong mỗi lời nói và việc làm.

Nếu bạn có dịp đi Roma, thì một trong những nơi bạn nhất định nên ghé thăm là Nguyện đường Sistine. Cách đây không lâu, một nhóm họa sĩ đã lau chùi bức vẽ trên tường của họa sĩ trứ danh Michael Angelos. Sau khi bức tranh trên tường đã được tân trang, sự tuyệt hảo của bức tranh này mới được sáng rõ.

Trên cung thánh, phía sau bàn thờ, ở trên tường, là bức tranh vẽ của Michael Angelos, bức tranh Ngày Phán Xét. Michael Angelos hoàn thành bức tranh này vào năm 1541, lúc mà Giáo Hội đang chuẩn bị một công đồng lớn nhất, Công Đồng Trent, 1545.

          Công Đồng Trent khởi đầu phong trào chống lại Cải Cách. Như chúng ta đã biết, vào năm 1517, Martin Luther đã nổi dậy chống đối Giáo Hội bằng cách không chấp nhận một số học thuyết của Giáo Hội. Vào năm 1530 khi nổi loạn đang ở đỉnh cao, thì Giáo Hội cũng chuẩn bị một Công Đồng Chung.

          Michael Angelos là một người con sốt sắng của Giáo Hội. Ông vẽ bức tranh Ngày Phán Xét để chuẩn bị Nghị Phụ họp Công Đồng. Bức tranh là một lời kêu gọi các Giám Mục và các Hồng Y trong Công Đồng, hãy cẩn trọng những gì họ sắp làm, vì Chúa sẽ phán xét các ngài trong mỗi lời nói và việc làm.

          Michael Angelos kết hợp vào bức tranh tất cả mọi học thuyết đang bị bên cải cách Tin Lành phản đối. Bên cải cách Tin Lành phản đối việc tôn sùng và dâng mình cho Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa. Trong bức tranh này, Michael Angelos đã để Đức Mẹ vào một vị trí danh dự, bên phải của Chúa Giêsu. Ngay bên dưới Mẹ, Michael Angelos vẽ một Chuỗi Hạt Mân Côi thòng xuống từ thiên đàng và có hai linh hồn đang đánh đu trên Chuỗi Mân Côi để leo lên thiên đàng. Michael Angelos đã biểu lộ thành tâm của ông cũng như của Giáo Hội đối với Mẹ qua Chuỗi Mân Côi. Ba mươi năm sau đó, năm 1571, Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Châu Âu. Selim là con trai của một thủ lãnh ưu tú của triều đại Ottoman, Sulei. Suleiman đã thanh luyện một đội công binh và hải quân rất oai lực tuyệt vời nhất trong thời đại lúc bấy giờ. Suleiman rất thông minh và ông không bao giờ nghĩ đến chuyện xâm lược Châu Âu. Nhưng con trai của ông thì không được thông minh như thế. Vì say mê quyền lực đã được thừa hưởng từ người cha ưu tú, Selim đã quyết định xâm lược Châu Âu.

          Đức Giáo Hoàng lúc bấy giờ là Đức Giáo Hoàng Piô V, kêu gọi chống đối Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chỉ có một số rất ít ủng hộ Đức Giáo Hoàng. Con số của những người ủng hộ Đức Giáo Hoàng quá nhỏ nhoi. Có Don John của Áo quốc và một đội quân nhỏ nhoi ĐGH, hầu như chỉ bằng một phần ba quân Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Giáo Hoàng Piô V thuộc Dòng Đa Minh. Dòng Đa Minh rất nổi tiếng về việc tận hiến cho Mẹ trong Chuỗi Mân Côi. Đức Giáo Hoàng liền kêu gọi chiến dịch lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho đội quân Kitô giáo. Vào tháng 10, năm 1571, quân đội của Kitô giáo dưới sự lãnh đạo của Don John người Áo, giao chiến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đã đánh bại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một cách huyền nhiệm. Tướng lĩnh Don John của Áo đã công nhận rằng chiến thắng không đến bằng vũ khí chinh chiến nhưng bằng vũ khí Mân côi. Để cảm tạ, ngày mừng 7 tháng 10 được chọn là ngày lễ tôn sùng Chuỗi Mân Côi. Và để cám ơn Đức Giáo Hoàng Piô V, những Đức Giáo Hoàng sau đó đều mặc áo tròn trắng của Dòng Đa Minh.

          Trong lần sau cùng Mẹ hiện ra ở Fatima vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, Mẹ đã hiện ra như một Nữ Hoàng Mân Côi. Trong tay phải Mẹ cầm Chuỗi Mân Côi, và tay trái mẹ cầm áo Đức Bà. Xưa Mẹ đã nói với Thánh Đa Minh rằng một ngày nào đó, Chuỗi Mân Côi và áo Đức Bà sẽ cứu thế giới. Ngày đó chính là hôm nay.

Nguồn: Kinhmancoionline

LEQUANG