Kinh Mân Côi – lời cầu vạn năng

Kinh Mân Côi – lời cầu vạn năng

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện sốt sắng với Mẹ Maria rất mực từ bi của chúng ta bằng việc lần hạt Mân Côi trong suốt Tháng 10

Thế giới, nhân loại và Giáo Hội đang gặp những khó khăn trầm trọng hơn bao giờ hết. Lần hạt Mân Côi là cách khẩn xin Mẹ Thiên Chúa can thiệp cùng Thiên Chúa dủ thương toàn thể nhân loại lầm than… Xin quý vị đọc các số dưới đây trong thông điệp Christi Matri của ĐGH Phaolô VI, để thấy vai trò từ mẫu của Mẹ Maria và giá trị của Kinh Mân Côi đối với tương lai của thế giới, vận mệnh của con người và tình hình của Giáo Hội.

Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.

 

Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình

8. Không có gì thích hợp và có giá trị cho chúng ta hơn là có những lời cầu nguyện của tất cả gia đình Kitô giáo dâng lên Mẹ Thiên Chúa, là Đấng được kêu cầu như là Nữ Vương Hoà Bình, kêu xin Mẹ đổ xuống thật nhiều phúc lành từ lòng từ mẫu của Mẹ giữa lúc đầy gian khổ và thử thách này. Tôi mong muốn những lời cầu nguyện kiên trì và sốt sắng được dâng lên Đức Mẹ là Đấng mà Tôi đã tuyên bố là Mẹ Thiên Chúa, tổ mẫu tinh thần của hoà bình, trong suốt thời gian cử hành Công đồng Vatican II, bằng cách đó chiếm được sự vỗ tay tán thưởng của các Nghị phụ và thế giới Công giáo, và khẳng định một điểm tín lý truyền thống. Bởi vì theo như thánh Augustinô dạy, thì Mẹ Đấng Cứu Thế “chắc chắn là mẹ của những chi thể Ngài” (7), và thánh Anselmô, khi đề cập đến câu khác, thì đồng ý với thánh Augustinô với những lời sau đây: “Có điều gì thích hợp hơn đối với anh chị em cho bằng làm mẹ của những người mà Đức Kitô trở thành cha và anh em của họ?” (8). Đức Mẹ, được người tiền nhiệm của Tôi là Đức Lêo XIII, gọi là “Mẹ Giáo Hội đúng nghĩa nhất” (9). Kể từ đây, Tôi có lý do chính đáng để đặt niềm phó thác của Tôi nơi Mẹ giữa lúc mất ổn định khủng khiếp này.

 

Giá trị của Kinh Mân Côi

9. Nếu sự dữ gia tăng, thì việc sùng kính của Dân Chúa cũng phải tăng lên. Và vì thế, thưa anh em đáng kính, Tôi tha thiết muốn anh em hướng dẫn bằng cách khuyến khích và thôi thúc Dân Chúa cầu nguyện sốt sắng với Mẹ Maria rất mực từ bi của chúng ta bằng việc lần hạt Mân Côi trong suốt Tháng 10, như Tôi đã từng giải thích. Lời cầu nguyện này rất thích hợp cho việc sùng kính của Dân Chúa, làm vui lòng Mẹ Thiên Chúa nhất và mang lại hiệu quả nhất trong việc gặt hái những phúc lành từ trời cao. Công đồng Vatican II khuyên dạy tất cả con cái trong Giáo Hội dùng Kinh Mân Côi, không chỉ trong việc bày tỏ ngôn từ nhưng bằng hình thức không thể sai lầm theo câu này: “Hãy để Dân Chúa say mê với những việc thực hành đạo đức hướng tới Đức Trinh Nữ và được Giáo quyền chấp nhận trải qua nhiều thế kỷ" (9).

10. Như lịch sử Giáo Hội chứng minh cho thấy rõ, cách cầu nguyện mang lại rất kết quả này không chỉ có hiệu quả trong việc tránh được sự dữ và ngăn ngừa tai ương, mà còn có sức cứu giúp rất mạnh mẽ trong việc củng cố đời sống Kitô. “Nó nuôi dưỡng đức tin Công giáo là thứ đức tin sẵn sàng đảm nhận đời sống mới khởi đi từ lời dẫn giải hợp thời đúng lúc về các mầu nhiệm thánh, và nó hướng tâm hồn tới những chân lý mà Thiên Chúa dạy chúng ta” (11).

 

11. Và vì thế trong suốt Tháng 10, tháng dành kính Đức Mẹ Mân Côi, những lời cầu nguyện và khẩn xin phải được nhân lên, để qua sự chuyển cầu của Mẹ, bình minh của nền hoà bình đích thực sẽ chiếu sáng trên con người. Điều này cũng bao gồm cả nền hoà bình về khía cạnh tôn giáo, nhưng đáng tiếc là không ai được phép tuyên xưng niềm tin tôn giáo của mình một cách tự do trong thời đại này. Đặc biệt, Tôi muốn ngày 4/10, như Tôi đã đề cập trước đây trong năm trước Tôi tới Liên Hợp Quốc vì lợi ích hoà bình, được cử hành trong toàn thế giới Công giáo năm này như là Ngày Cầu Nguyện Cho Hoà Bình. Thật là thích hợp với anh em, thưa anh em đáng kính, trong ánh sáng của việc sùng kính rất đáng khen ngợi của anh em và dựa vào tầm quan trọng rõ ràng của vấn đề này, anh em hãy cho tổ chức những nghi lễ thánh thiêng trong đó, linh mục, tu sĩ và tín hữu giáo dân -đặc biệt là các em thiếu nhi trai gái với những bó hoa của sự đơn sơ thánh thiện, người bệnh và những người khác đang chịu đau khổ- tất cả cùng cầu xin Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội thương cứu giúp. 

 

(Trích từ Thông điệp CHRISTI MATRI của ĐGH Phaolô VI về việc cầu nguyện cho nền hoà bình trong suốt Tháng 10, các số 8-11)