KINH MÂN CÔI: QUYỀN NĂNG ĐÁNH TAN SỰ DỮ

KINH MÂN CÔI: QUYỀN NĂNG ĐÁNH TAN SỰ DỮ

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương, gìn giữ Giáo Hội và con cái của Ngài thoát khỏi những luận cứ của bè lạc giáo Anbigioa vào thế kỷ thứ XII, qua thánh phụ Đaminh; cuộc chiến thắng oanh liệt tại vịnh Lepante vào ngày 7 tháng 10 năm 1571 dưới triều đại Đức Giáo Hoàng Piô V.

“ Ta sẽ gây mối thù giữa ngươi và người phụ nữ, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy, dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi” (St.3,15)

Tràng hạt Mân Côi

Bước vào tháng Mân Côi, tháng mà Giáo Hội mời gọi mọi thánh phần Dân Chúa hướng về Thiên Chúa ngang qua Mẹ Maria bằng chuỗi kinh Mân Côi. Với những ý nghĩa:

–          Cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương, gìn giữ Giáo Hội và con cái của Ngài thoát khỏi những luận cứ của bè lạc giáo Anbigioa vào thế kỷ thứ XII, qua thánh phụ Đaminh; cuộc chiến thắng oanh liệt tại vịnh Lepante vào ngày 7 tháng 10 năm 1571 dưới triều đại Đức Giáo Hoàng Piô V.

–          Nhắc nhớ và thực hiện 3 mệnh lệnh Fatima, Mẹ Maria đã trao cho nhân loại qua 3 trẻ: Lucia, Phanxicô, Gianxinta (13/05/1917 – 13/10/1917):

·                     Cải thiện đời sống.

·                     Năng lần chuỗi Mân Côi.

·                     Tôn sùng Trái Tim Mẹ Maria.

–          Ngày 13/10/1917, Đức Mẹ tỏ mình cho 3 trẻ với tước hiệu: “Ta là: Nữ Vương Mân Côi”.

Có thể nói mầu nhiệm kinh Mân Côi là quyển Tin Mừng thu nhỏ, với 4 mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng đã lược thuật lại cuộc đời và những biến cố như: Xuống thế, Rao giảng. Khổ nạn và Phục sinh của Đức Kitô trong công cuộc cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa đã hứa từ ngàn xưa, qua miệng các ngôn sứ và tiên tri.

Lời kinh Mân Côi rất vui lòng Mẹ Maria, vì lời kinh ấy cao rao những phúc lộc Thiên Chúa đã ban tặng cho Mẹ:

–          Nhắc lại lời chào của Sứ Thần trong ngày truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc.1,28).

–          Nhắc lại lời xác tín của Bà Êlizabéth: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc.1,42).

–          Lời Giáo Hội dạy con cái mình hướng về Mẹ Maria như cầu nối và là máng chuyển ân thiên của Thiên Chúa xuống trên nhân loại: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen”.

Vì sao chuỗi kinh Mân Côi trở nên phương thế và “Quyền năng đánh tan sự dữ”? Xin thưa:

–          Lời kinh Mân Côi được khởi đầu bằng kinh Lạy Cha, lời kinh do chính Đức Giêsu truyền dạy. Khi nói về kinh Lạy Cha, thánh Augustinô đã xác tín: “Bất cứ lúc nào chúng ta sốt sắng đọc kinh Lạy Cha, tội mọn của chúng ta sẽ được thứ tha”. Dẫu lời kinh Lạy Cha được cất lên từ môi miệng ta là những con người yếu đuối và lỗi lầm, nhưng khởi đi từ lòng xót thương của Thiên Chúa, qua tình yêu và quyền năng của Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ biến đổi và nối kết môi miệng ta với Đức Giêsu mỗi khi ta đọc kinh Lạy Cha một cách sốt sắng. Nói theo ngôn ngữ của thánh Phaolô: “ Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”(Gl.2,20)

–          Lời kinh Mân Côi là lời xướng lên Danh Thánh của Đức Giêsu, Danh Thánh mà quyền lực sự dữ phải thảng thốt kêu lên: “ Lạy ông Giêsu Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông? Tôi xin ông đừng  hành hạ chúng tôi” (Lc.8,28). Danh Thánh Đức Giêsu qua lời minh định của Thánh Phaolô: “ Khi nghe Danh Thánh Giêsu, cả trên trời đưới đất và trong nơi âm phủ muôn vật phải bái quỳ” (Pl.2,10).

–          Lời kinh Mân Côi kêu lên Danh Thánh Mẹ Maria. Trình thuật sách Sáng Thế đã viết: “Ta sẽ gây mối thù giữa ngươi và người phụ nữ, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy, dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi” (St.3,15). Người phụ nữ mà sách Sáng Thế nói đến không ai khác. Đó chính là Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Bênađô đã quả quyết: “ Kinh Kính Mừng làm cho quỷ dữ chạy trốn, hỏa ngục run sợ”

–          Trong đêm Mẹ Maria sinh hạ Chúa Giêsu nơi máng cỏ Bêlem, đạo binh các Thiên Thần đã cất vang: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Vào chính giây phút đó, toàn thể triều thần Thiên Quốc và nhân loại vui sướng, hân hoan, còn quyền lực sự dữ thì run sợ vì Con Thiên Chúa, Vua Bình An đã ở giữa dân Người. Vì thế, lời kinh Mân Côi: “Kính Mừng Maria, đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà. Bà có phúc lạ hơn mọi người phụ nữ và Con lòng Bà gồm phúc Lạ” được cất lên vào thời đại hôm nay. Ta tin chắc Bình An của Thiên Chúa sẽ phủ tràn và quyền lực sự dữ khiếp run.

Vào thời Xuất Hành, khi dân Do Thái bị quyền lực của Pharaôn đô hộ, áp bức, Thiên Chúa đã trao vào trong tay của ông Môisê cây gậy. Qua cây gậy Thiên Chúa đã thi thố quyền năng và qua cây gậy kết hợp với lòng tín thác vào Thiên Chúa, ông Môsê thực hiện nhiều dấu lạ: Cây gậy biến thành con rắn, biến biển đỏ thành đường đi, tạo dòng nước từ tảng đá…và cuối cùng là dẫn đưa dân Do Thái về miền đất mà Thiên Chúa đã hứa ban (x,Xh. từ chương 1 đến chương 40).

Có thể ví lời Kinh Mân Côi như chiếc gậy mà Thiên Chúa yêu thương ban tặng cho nhân loại hôm nay ngang qua Mẹ Maria. Nhờ cây gậy là lời Kinh Mân Côi, Thiên Chúa thi thố tình yêu và quyền năng của Ngài, giúp ta đánh bại quyền lực của Pharaôn thời đại mới: Tiền tài, danh vọng, lạc thú, bệnh tật, đói nghèo, bất hòa, chia rẽ, ích kỷ, kiêu căng…… luôn ẩn khuất quanh ta, luôn khống chế ta bằng nhiều cách và nhiều hình thức. Thánh Phêrô đã ví quyền lực của Pharaôn (hình bóng của Satan) như những con sư tử đói khi ngài nói: “ Ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr.5,8).

Ta có thể ví lời kinh Mân Côi như những chiếc chìa khóa mở cửa kho tàng hồng ân của Thiên Chúa, chìa khóa mở cửa Thiên Đàng; lời kinh như sợi dây nối kết tình Trời với đất, nối kết tình bằng hữu giữa cuộc sống nhân gian; lời kinh giúp ta thoát khỏi sự kềm kẹp của quyền lực sự dữ, giúp ta tìm được sự bình an giữa những thử thách, gian truân của kiếp người. Đặc biệt lời kinh ấy tựa chiếc thang đưa ta về cõi phúc, tựa chiếc điện thoại di động giúp ta tâm sự cùng Thiên Chúa ngang tổng đài là Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Lời kinh Mân Côi tuyệt diệu đến thế. Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng đem lại nhiều lợi ích cho đời sống cầu nguyện, đời sống tu đức, tu thân như lời xác quyết của thánh Anphongsô: “  Nhờ kinh Mân côi, biết bao tội nhân bỏ đường tội lỗi, bao linh hồn đã tiến cao trong nẻo trọn lành, biết bao người được an ủi, đỡ nâng khi gặp thử thách, biết bao người nhờ kinh Mân côi đã được ơn chết lành và được hưởng cõi phúc trường sinh”. Ấy thế mà khi được nhắc tới, được mời gọi hãy siêng đọc kinh Mân Côi, nhiều người thờ ơ, khước từ và đôi khi có những lời lẽ gần như chê bai. Đặc biệt là cánh mày râu đại loại: “Ối Chào! Thời giờ đâu mà ngồi ê a, đây là việc của trẻ em và các bà nhàn rỗi, dư thời gian…!!!?”

Tháng Mân Côi năm 2012 là tháng khởi đầu của Năm Thánh Đức Tin. Không phải do sự ngẫu nhiên, cũng chẳng do ý muốn của con người, nhưng do tình yêu và sự tác động của Chúa Thánh Thần. Đức Thánh Cha Bênêđíctô đã chọn ngày 11/10/2012, những ngày đầu của tháng Mân Côi, tháng mà toàn thể Giáo Hội hướng về Mẹ Maria với tước hiệu “Nữ Vương Rất Thánh mân Côi” để khai mạc năm Đức Tin, hầu giúp mọi người nhìn lại đời sống Đức Tin của mình qua lăng kính Mẹ Maria. Mẹ của những kẻ tin.

Thánh anphongsô là vị thánh rất yêu mến Mẹ Maria qua tràng chuỗi Mân Côi. Trải qua đời sống tu đức, kinh nghiệm, ngài đã để lại cho hậu thế những lời khuyên, lời nhắc nhở:

–          Nếu bạn chọn Mẹ Maria là con đường để đến với Chúa, bạn đã chọn con đường ngắn nhất.

–          Nếu bạn chọn Mẹ Maria là Thầy dạy đời sống Đức Tin, đời sống cầu nguyện bạn sẽ thành công.

–          Nếu Bạn chọn Mẹ Maria là người hướng dẫn, chỉ đường, bạn sẽ không bao giờ lạc lối.

–          Nếu bạn đến với Mẹ Maria để cầu khấn, van xin, bạn sẽ không bao giờ trở về tay không.

Khi đứng dưới chân thập giá Chúa và sau khi đón nhận lời trăn trối trao thánh Gioan đại diện toàn thể nhân loại cho Mẹ Maria của Đức Giêsu: “Thưa Bà! Đây là con Bà” (Ga.19,25). Kể từ giây phút đó, Mẹ thay Đức Giêsu đóng vai trò một người Mẹ, một người Thầy, Mẹ thay Đức Giêsu dạy dỗ, hướng dẫn, nâng đỡ và ủi an con cái nhân loại trên bước đường lữ thứ trần gian.

Ngoại trừ Đức Giêsu và Thánh Thần Thiên Chúa thì không một người thầy nào nơi trần gian có thể dạy ta cầu nguyện, dạy ta sống Đức Tin bằng Mẹ Maria, chăm sóc cho ta từng miếng ăn giấc ngủ. Vì sao thế? Xin thưa rằng, Mẹ Maria đã từng trải nghiệm đời sống Đức Tin giữa muôn vàn thử thách, gian lao; Mẹ đã từng sống kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu trong đời sống cầu nguyện, cùng song hành với Đức Giêsu trên đường rao giảng, thập giá. Đặc biệt nhất là Mẹ đã thuộc từng lời giáo huấn, lời mời gọi và tâm sự của Đức Giêsu khi Ngài vâng theo Thánh Ý Chúa Cha bước xuống trần mặc lấy kiếp phàm nhân, trở thành một thành viên trong mái ấm gia đình, trở thành con của Mẹ Maria.

Hướng về Mẹ Maria với tấm lòng con thảo trong tháng Mân Côi và trong Năm Thánh Đức Tin, ta học nơi Mẹ những nhân đức: Xin Vâng, Khiêm Nhường, chịu Đựng; ta noi gương Mẹ tuyên xưng niềm tin của mình qua những hy sinh, bác ái và vị tha; ta xin Mẹ Maria giúp ta nhìn lại đời sống Đức Tin của mình giữa cuộc sống hôm nay; ta xin Mẹ dạy ta cầu nguyện nhất là cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Giữa cuộc sống đầy những cám dỗ, những thử thách và khổ đau, ta xin Mẹ thưa với Chúa giúp ta như Mẹ đã từng thưa với Ngài nơi tiệc cưới Ca-na, để nhờ lời chuyển cầu rất thần thế của Mẹ, Chúa sẽ thực hiện những gì Ngài muốn nơi đời sống ta, Chúa sẽ thánh hóa, chúc phúc giúp đời sống của ta nên như của lễ đầu mùa tiến dâng lên cho Thiên Chúa, ngõ hầu sinh nguồn ân phúc cho ta, qua ta đến với mọi người.   

Lạy Mẹ Maria! Đã bao lần tháng Mân Côi đi qua đời con, nhưng con chẳng một chút gì để tâm đến lời mời gọi tha thiết của Mẹ khi Mẹ từ trời cao đến với con ngang qua thánh địa Fatima.

Mẹ ơi! Đức Tin là ân sủng Chúa ban cho con một cách nhưng không, con đã không biết trân trọng lại không biết gìn giữ và làm cho Đức Tin ấy ngày càng lón lên và nhất là con chưa dám tuyên xưng niềm tin của mình qua cách sống hằng ngày của con. Xin Mẹ giúp con ý thức hơn, giúp con dâng lời cảm tạ Chúa và giúp con kiên vững trong niềm tin, luôn tuyên xưng niềm tin của mình dẫu trong đời sống còn đó những thử thách, gian truân và đắng cay.

Mẹ ơi! Đời con cứ chìm đắm trong vũng lầy của tội lỗi, mải mê đi tìm những thực tại thế gian. Xin Mẹ giúp con, dẫn con về với Chúa Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, Ngài mới chính là cùng đích của đời con.

Mẹ ơi! Chúa đã ban cho con chiếc gậy qua Mẹ, để qua chiếc gậy Chúa thi thố tình yêu và quyền năng của Ngài trên con. Chiếc gậy đó chính là tràng chuỗi Mân Côi. Ấy thế mà con thờ ơ, con khước từ. Xin Mẹ giúp con, nhắc nhở con và dạy con cất lên lời kinh Mân Côi như xưa Mẹ đã từng cất lên lời kinh Magnificat.

Ước chi nhờ Mẹ và trong Mẹ, khi con cất lên lời kinh Lạy Cha sẽ tựa bông hồng trắng, lời kinh Kính Mừng tựa bông hồng đỏ và lời kinh Sáng Danh tựa bông hồng vàng, kết thành bó hoa xinh con dâng lên Mẹ, nhờ Mẹ dâng lên Chúa giúp con. Amen

Tháng Mân Côi năm 2012

Antôn Lương Văn Liêm