TẠI SAO CẦU NGUYỆN KINH MÂN CÔI

TẠI SAO CẦU NGUYỆN KINH MÂN CÔI

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Xin cụ nghe lời tôi đi. Hãy quăng xâu chuỗi ra ngoài cửa sổ mà học những gì khoa học dạy chúng ta về những chuyện này

Sư Huynh John Samaha, S.M.

     Cách nay hơn 1 thế kỷ môt chàng sinh viên kiêu hãnh đáp một chuyến xe lửa tại Pháp và lên ngồi cạnh một cụ già trông như một dân quê hạng trung nông. Chàng sinh viên hỗn xược để ý thấy mấy ngón tay cụ già đang lần từng hạt của một tràng chuỗi. Cụ ông đang đọc kinh Mân Côi.

     "Thưa cụ, cụ vẫn tin vào những thứ nhảm nhí lạc hậu này sao?”, chàng thanh niên nói. 
     Cụ già đáp: "Thưa cậu vâng, tôi vẫn tin. Cậu có tin không?” Chàng thanh niên cười và công nhận: “Tôi không tin vào những điều nhảm nhí đó. Xin cụ nghe lời tôi đi. Hãy quăng xâu chuỗi ra ngoài cửa sổ mà học những gì khoa học dạy chúng ta về những chuyện này."

     "Khoa học ư? Tôi không hiểu thứ khoa học này. Có lẽ cậu có thể giảng nghĩa cho tôi được chăng?” Cụ già khiêm tốn đáp, đôi mắt cụ long lanh ngấn lệ.

     Chàng sinh viên đại học nhận thấy cụ già có vẻ rất xúc động. Để tránh cho tình cảm cụ khỏi bị tổn thương thêm nũa, chàng sinh viên nói: “Xin cho tôi địa chỉ của cụ và tôi sẽ gửi tài liệu cắt nghĩa rõ ràng những điều này cho cụ hiểu.”

       Cụ già lóng ngóng lục trong túi áo và lôi ra một tấm danh thiếp. Vừa đọc xong những giòng chữ in trên tấm thiếp, mặt cậu sinh viên tái đi, xấu hổ và cúi mặt xuống không nói thêm được một lời. Tấm danh thiếp in như sau: “Louis Pasteur, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Khoa Học, Paris.”

       Chàng sinh viên với đầu óc rỗng tuyếch đã gặp vị hóa học gia hàng đầu của xứ sở y, người đã đem đến cho thế giới một tiến trình khoa học sau này mang tên ông – pasteurization – (khoa khử trùng theo phương pháp Pasteur)

 

                                                                              

Chú thích của nhà xuất bản: Truyện này trích trong tuyển tập Amazing Grace for the Catholic Heart. (Ân phúc phi thường cho Tâm Hồn người Công Giáo.)

Dâng Kính Đức Mẹ Mân Côi.

(Louis) Lê Xuân Mai trích dịch