Kinh Mân Côi mỗi ngày P II

Kinh Mân Côi mỗi ngày P II

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Tháng 10 là Tháng Mân Côi dâng kính Mẹ Maria. Trong tháng này, Giáo Hội mời gọi người tín hữu dâng lên Mẹ Thiên Chúa những lời kinh, để nhờ Mẹ tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Ngài đã ban cho bản thân, gia đình, Giáo Hội và thế giới

MẸ MARIA

TUYỀN VẸN MỌI ĐÀNG

LỜI NGỎ

Tháng 10 là Tháng Mân Côi dâng kính Mẹ Maria. Trong tháng này, Giáo Hội mời gọi người tín hữu dâng lên Mẹ Thiên Chúa những lời kinh, để nhờ Mẹ tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Ngài đã ban cho bản thân, gia đình, Giáo Hội và thế giới; đồng thời cũng khẩn cầu Mẹ can thiệp cùng Thiên Chúa đoái thương nhìn đến tương lai của thế giới và Giáo Hội cũng như số phận của các linh hồn.

Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa. Trong các hình thức đạo đức bình dân, Kinh Mân Côi là nữ hoàng. Dâng lên Mẹ Thiên Chúa nữ hoàng các loài hoa là Hoa Mân Côi, không chỉ làm vừa lòng Mẹ Thiên Chúa, nhưng còn làm cho Thiên Chúa Ba Ngôi được vinh quang. Khi chúng ta dâng lên Mẹ những lời ca khen, thì Mẹ đều quy về Thiên Chúa hết: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. Mẹ Maria là một loài hoa được Thiên Chúa ưa thích nhất, bởi vì Mẹ là hoa tuyền vẹn mọi đàng.

CỨ LÀM THEO cách của Mẹ Maria, chúng ta quy mọi sự về cho Thiên Chúa qua những lời trong Kinh Mân Côi để tạ ơn Ngài.

11/10/2013                                                            Thứ Sáu

                                                                         Lc 11,15-26

“Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa               mà trừ quỷ…” (Lc 11,20).

Như Mẹ: Chúa Giêsu luôn thẳng thắn đối chất với người Pharisêu về những lời dèm pha và vu khống của họ. Với sự khôn ngoan, Chúa Giêsu không chỉ dạy cho họ những bài học về cách sống, về mối tương quan với Thiên Chúa, mà còn mở lòng họ cũng như tất cả mọi người nhận ra Đấng Cứu Độ đang hiện diện giữa họ.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con thường xét đoán và chỉ trích người khác. Còn sống yêu thương, bác ái như Chúa muốn thì chúng con lại thường e dè, thậm chí còn lẩn tránh.

Nhờ Mẹ: Xin ban ơn giúp chúng con thắng vượt những ích kỷ, kiêu căng để luôn sống yêu thương đối với tha nhân như tình yêu mà chung con đã nhận được từ nơi Chúa.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được sốt sắng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

12/10/2013                                                    Thứ Bảy

                                                                         Lc 11,27-28

Phúc thay kẻ lắng nghe

và tuân giữ lời Thiên Chúa (Lc 11,28).

Như Mẹ: Chúng ta thường loay hoay tìm đủ mọi phương cách để mong sao được sống hạnh phúc và bình an. Thế nhưng, dù đã tìm được rồi thì cũng không thể nào giữ mãi được. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đi tìm thứ hạnh phúc đích thực bằng một cách thế, đó là lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Đức Maria là một mẫu gương sống động cho chúng ta về điều này.

Với Mẹ: Lay Chúa! Cả cuộc đời âm thầm của Mẹ đã trở nên bài ca chúc tụng quyền năng và tình yêu của Chúa. Và phần thưởng dành cho Mẹ cũng là điều mà mỗi người chúng con hằng ao ước. Mẹ đã luôn lắng nghe và sống lời Chúa cách trọn vẹn.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dẫn dắt và dạy dỗ chúng con cũng biết sống Lời Chúa cách trọn hảo.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

13/10/2013                                 Chúa Nhật XXVIII TN Năm C

                                                                         Lc 17,11-19

Sao không thấy họ trở lại

tôn vinh Thiên Chúa…” (Lc 17,18).

Như Mẹ: Lòng biết ơn là đức tính nhân bản. Trong cuộc sống, chúng ta thường nói lời “cám ơn” với người làm ơn cho chúng ta dù chỉ là một điều nhỏ mọn. Ở đây những bệnh nhân đã được Chúa chữa khỏi một chứng bệnh nan y, bệnh phong cùi, thế mà không biết cám ơn thì quả là quá quắt. Thiên Chúa ban cho chúng ta muôn vàn ơn lành mỗi ngày, chúng ta có bao giờ biết dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn không?

Với Mẹ: Lạy Chúa, xã hội càng phát triển, con người càng sống hờ hững, vô cảm. Họ đã không còn nhớ đến những người sống bên cạnh mình, huống chi là một vị Thiên Chúa “vô hình”.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết nói lên tiếng tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống và cũng tỏ lòng biết ơn, yêu mến tha nhân.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

14/10/2013                                                    Thứ Hai

Th. Callistô                                                   Lc 11,29-32

“Thế hệ gian ác này sẽ không được thấy dấu lạ nào ngoài dấu lạ ông Giona” (Lc 11,29).

Như Mẹ: Con người vì sự yếu đuối trong đức tin của mình, họ xin Thiên Chúa cho một dấu lạ, nhưng sao lại bị từ chối. Có phải Thiên Chúa đang so đo, tính toán với con người không?

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa mãi mãi là Thiên Chúa của tình yêu, chẳng khi nào Chúa tính toán với chúng con cả. Vì nếu Chúa tính sổ và đòi nợ chúng con, chúng con có gì mà trả đâu! Chúa vẫn luôn làm những dấu lạ trong cuộc sống chúng con. Xin giúp chúng con nhận ra những dấu lạ Chúa làm đó.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con luôn ý thức rằng từng hơi thở, từng nhịp đập của chúng con tim và tất cả những gì chúng con đang có đều là một phép lạ Chúa làm trên chúng con.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

15/10/2013                                                     Thứ Ba

Th. Têrêxa Giêsu                                         Lc 11,37-41

Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các ngươi” (Lc 11,41).

Như Mẹ: Chúa muốn dạy chúng ta bài học về sự thanh tẩy tâm hồn khỏi những vướng bận của cải, luật lệ, danh vọng để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh thoát và khi đó mọi hành động, lời nói của chúng ta sẽ trở nên thánh thiện. Khi dám cởi bỏ những thứ vướng bận thì tâm hồn sẽ nên thanh sạch.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa luôn muốn chúng con trở nên hoàn hảo như Chúa, bằng cách bỏ đi tất cả mọi sự làm ngăn cản chúng con sống tin tưởng, phó thác trong tay Chúa. Lạy Chúa, xin thanh luyện tâm hồn chúng con mỗi ngày.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con từ khước những cám dỗ thế tục để phụng sự Chúa cách trọn hảo hơn. Xin giúp con gắn bó với Chúa luôn.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

16/10/2013                                                     Thứ Tư

                                                                         Lc 11,42-46

Khốn cho các ngươi(Lc 11,42).

Như Mẹ: Đối với người Pharisêu và kinh sư, Chúa Giêsu luôn là một kẻ địch thù nguy hiểm mà họ cần phải loại trừ. Tại sao? Tại vì Chúa luôn phê phán lối sống đạo giả hình của họ. Chúa cảnh cáo họ cũng là nhắc nhở chúng ta phải kiểm điểm lại đời sống của mình trong tương quan với Chúa và với mọi người.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con ngày nay cũng có lối sống đạo như người Pharisêu và kinh sư ngày xưa. Chúng con chỉ biết Thiên Chúa trên lý trí, nhưng chưa thực hiện ý Chúa trong cuộc sống của chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết lấy Lời Chúa như kim chỉ nam để kiểm điểm đời sống của chúng con sao cho phù hợp: sống tinh thần đơn sơ, khiêm tốn và chân thật.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

17/10/2013                                                   Thứ Năm

Th. Inhaxiô Antiôchia                                Lc 11,47-54

“Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu” (Lc 11,50).

Như Mẹ: Tin Mừng hôm nay tiếp tục cho chúng ta thấy phản ứng của Chúa Giêsu trước lối sống của người đạo đức giả hình. Người thẳng thắn “lên án” hạng người này và cảnh báo cho toàn nhân loại về lối sống của họ. Chúa nhân hậu, bao dung nhưng cũng rất công bình.

Với Mẹ: Lạy Chúa! Chúng con biết mình còn nhiều thiếu sót và tội lỗi lắm. Chúng con đã vô tình “giết” chết anh chị em mình bằng những lời nói, hành động vô tâm. Có những lúc vì chúng con sống giả dối nên hình ảnh Chúa nơi chúng con không tỏ lộ cho người khác nhận ra Chúa trong chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con, để chúng con cương quyết chiến đấu chống lại những gì không thuộc về Thiên Chúa trong chúng con.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

18/10/2013                                                    Thứ Sáu

Th. LUCA thánh sử                                        Lc 10,1-9

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” ( Lc 10,2).

Như Mẹ: Khi đến trần gian để thực hiện sứ mệnh của mình, Chúa Giêsu đã chọn gọi các tông đồ để các ông cùng với Người đem ơn Cứu Độ đến cho toàn thể nhân loại. Thiên Chúa cho phép con người được cộng tác vào công trình cao cả của Người. Chúng ta hãy mau mắn dấn thân cho cánh đồng truyền giáo, vì còn biết bao nhiêu người chưa một lần được nghe biết Tin Mừng.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con hiểu nỗi khát khao, khắc khoải này của Chúa. Chúng con cương quyết lên đường xả thân cho phần rỗi nhân loại. Xin Chúa luôn nâng đỡ và thêm sức mạnh và lòng hăng hái cho chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ đồng hành với chúng con trên con đường loan báo Tin Mừng. Ước gì Danh Chúa được chúc tụng trên khắp vũ hoàn.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

19/10/2013                                                    Thứ Bảy

Th. Gioan Brêbeup                                       Lc 12,8-12

“Ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho  anh em biết những điều phải nói” (Lc 12,12).

Như Mẹ: Chúa Giêsu không ngừng ban ơn và dạy dỗ các môn đệ để các ông có được đức tin và lòng mến mãnh liệt, và để các ông có thể vượt qua mọi gian nan thử thách. Người còn hứa ban Thánh Thần trợ giúp trong mọi biến cố: Thánh Thần sẽ dạy anh em phải nói gì.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa Thánh Thần dường như không bao giờ ngơi nghỉ, Ngài luôn hiện diện nơi mỗi con người chúng con để nâng đỡ và soi sáng. Dù ở trong hoàn cảnh nào, có Chúa bên cạnh, thì chúng con sẽ được nâng đỡ và sẽ vượt qua được mọi khó khăn để chu toàn bổn phận cũng như sứ vụ Chúa giao cho.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con luôn biết cầu xin Thánh Thần Chúa ban ơn trợ lực trong mọi lúc.

Trong Mẹ: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 

20/10/2013                                   Chúa Nhật XXIX TN Năm C

Khánh nhật Truyền giáo                              Lc 18,1-8

Thiên Chúa minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu Người”   (Lc 18,7).

Như Mẹ: Đọc đoạn Tin Mừng này, con cảm thấy an tâm. Vì lòng nhân từ và tình yêu cao cả mà Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người, dù con người có tội lỗi đến đâu đi nữa. Cánh tay Chúa vẫn luôn giang rộng để chờ đón tất cả mọi người, chỉ có con người là chạy trốn Chúa thôi.

Với Mẹ: Mỗi khi vấp ngã, gặp thử thách, con thường than trách Chúa hơn là chạy đến tìm niềm an ủi nơi Chúa. Lạy Chúa, xin tha thứ cho con. Xin cho con biết tìm sự trợ giúp nơi Chúa. Vì Chúa mới là nguồn trợ lực vững bền.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con luôn cảm nhận được tình yêu thương quan phòng của Chúa luôn hộ phù con trong từng giây phút.

Trong Mẹ: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời. Ta hãy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Phần I

Đặc trách

Tu sĩ  FX. Trần Kim Ngọc, OP.